นครราชสีมา 22 มี.ค.- ชายเยอรมันคลั่งไล่ทำร้ายหมอฟันทั่วเมืองโคราช ถูกพบเป็นศพภายในบ้านพัก เจ้าหน้าที่คาดเป็นการจบชีวิตตัวเอง หลังพบลายนิ้วมือของผู้ตายบนอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ
เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ตำรวจ สภ.โนนสูงและหน่วยกู้ภัยฮุก 31 จ.นครราชสีมา รับแจ้งพบศพนายมัททิอัส เอ็บเนอร์ ( MATTHIAS EBNER) เสียชีวิตภายในบ้านพักชั้นเดียว ที่ หน้าวัดดอนชมพู ต.ดอนชมพู อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โดยสภาพศพ นอนหงายอยู่บนเตียง สวมเสื้อกล้ามสีเทา กางเกงขาสั้น ที่ลำคอมีแผลขนาดใหญ่ ยาว 2 นิ้ว คล้ายถูกของมีคม และภายในห้องพัก มีร่องรอยรื้อค้นเอกสาร ข้าวของกระจัดกระจาย สุนัข 2 ตัวท่าทางดุร้าย เฝ้าร่างอยู่ไม่ห่าง โดยเจ้าหน้าที่ประสานปศุสัตว์ นำอุปกรณ์มาจับสุนัขออกจากบ้าน ก่อนเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ
ทั้งนี้ นายมัททิอัส อายุ 41 ปี ชาวเยอรมัน ก่อนหน้านี้ มีพฤติกรรมเมาคลั่งอาละวาด บุกเข้าไปในห้องพักหมอฟันหญิง ลากตัวเอาหัวโขกผนังห้อง กัดปาด จนได้รับบาดเจ็บ สร้างความหวาดผวาให้กับหมอฟันและพนักงานในคลินิก และยังตระเวนก่อเหตุไปทำร้ายหมอฟัน ตามคลินิกทันตกรรมอีกหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2567 รวมทั้งมีการคุกคาม ข่มขู่ ทางโซเชียล จนผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี ขอให้ตำรวจเร่งตามจับกุมเพราะมีพฤติกรรมเป็นภัย ต่อสังคม

ขณะที่ ภรรยานายมัททิอัส เคยให้ข้อมูลว่าสามี มีประวัติรักษาทางจิตเวช จากประเทศเยอรมนี ก่อนถูกให้ออกจากงานกลางคัน จึงมาอาศัยอยู่กับภรรยาที่ไทย และไม่ยอมเข้าสู่การบำบัดรักษา หรือ รับยารักษาทางจิต แต่จะใช้วิธีเสพกัญชา เพื่อรักษาอาการแทน คาดอาจเสพกัญชาหนักจนเกิดอาการคลุ้มคลั่ง บุกเข้าในคลินิกทันตกรรม บุกห้องพักแพทย์ อาละวาด ทำร้ายร่างกาย ทั้งจับหัวโขก จิกหัว กัดปาก ทำลายข้าวของในคลินิกหลายแห่ง จนมีผู้บาดเจ็บ กระทั่งวันที่ 18 มีนาคม ชุดสืบสวนได้ตามจับกุมนายมัททิอัส ได้ที่บริเวณลานจอดรถห้างฯ แห่งหนึ่งในอำเภอเมืองนครราชสีมา สอบสวนยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ไม่ยอมให้การ โดยจะขอไปให้การในชั้นศาล และจากการตรวจสอบ มีวีซ่าอยู่ในประเทศถูกต้องตามกฎหมาย เป็นวีซ่าปีต่อปี ต่อมาวันที่ 19 มีนาคม ตำรวจควบคุมตัวส่งศาลฝากขัง ในความผิดฐานทำร้ายร่างกาย บุกรุก และทำให้เสียทรัพย์ ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมา โดยผู้ต้องหาได้ประกันตัวออกมาสู้คดี
ด้านตำรวจเตรียมทำหนังสือถึงสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนครราชสีมา ขอให้พิจารณาเพิกถอนวีซ่า เพราะถือเป็นบุคคลอันตราย มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อสังคม ซึ่ง ตม.นครราชสีมา จะทำหนังสือเชิญทันตแพทย์ผู้เสียหายมาให้ปากคำ เพื่อประกอบการพิจารณาเพิกถอนวีซ่าของผู้ต้องหารายนี้ แต่ล่าสุดมาพบว่าเสียชีวิตก่อน
ขณะที่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ให้ข้อมูลว่าก่อนพบศพ เมื่อวันนี้ 21 มีนาคม ภรรยานายมัททิอัส ที่ไปทำงานอยู่ จ.ปราจีนบุรี ไม่สามารถติดต่อกับสามีได้ จึงโทรศัพท์ไปหาเพื่อน สามีที่อาศัยอยู่ตำบลจอหอ ให้ช่วยไปดูนายมัททิอัส ที่บ้าน แต่เมื่อเพื่อนต่างชาติไปถึงบ้าน ก็พบว่าบ้านปิด และไม่สามารถติดต่อนายมัททิอัสได้ จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ มาช่วยกันตามหา กระทั่งพบว่าเสียชีวิตอยู่ในห้องนอนแล้ว

ตร. สันนิษฐานชายเยอรมันจบชีวิตตัวเอง
ด้าน พันตำรวจเอก สิทธิพล ทิมสูงเนิน ผู้กำกับการ สภ.โนนสูง เปิดเผยว่า หลัง เจ้าหน้าที่ กองพิสูจน์หลักฐาน นครราชสีมา ได้ตรวจสอบ และชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตของนายมัททิอัส เบื้องต้น พบบาดแผลบริเวณลำคอ 2 แผล และมือข้างซ้าย 1 แผล พบอาวุธมีด ยาว 25 เซนติเมตร ตกอยู่บนที่นอน โดยตัวของผู้ตายนอนทับไว้ และ บริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ หรือถูกทำร้าย และพบรอยนิ้วมือของผู้ตาย บนมีด สันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจมีอาการเครียด ประกอบมีประวัติรักษาอาการทางจิตเวช จึงทำให้ก่อเหตุใช้อาวุธมีดทำร้ายร่างกายตัวเองเสียชีวิตดังกล่าว .-สำนักข่าวไทย