ปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม 3” ตัดวงจรแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ

เชียงราย 5 มี.ค. – ป.ป.ส. เปิดปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ครั้งที่ 3 บุกค้น 10 เป้าหมาย 6 จังหวัด ยึดทรัพย์รวม 80 ล้านบาท ตัดวงจรเครือข่ายค้าไอซ์ เฮโรอีน ข้ามชาติ


เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ร่วมกับทหารกองกำลังผาเมือง และและตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เปิดปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ครั้งที่ 3 นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งใน ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็น 1 ในเป้าหมาย 10 จุด ใน 6 จังหวัด ทั้งเชียงราย เชียงใหม่ สุพรรณบุรี อ่างทอง สุโขทัย และอยุธยา เพื่อติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับ 3 คน โดยที่เชียงราย เข้าตรวจค้น 2 จุด และอายัดทรัพย์สินที่เชื่อว่าเป็นของเครือข่ายยาเสพติดได้จำนวนมาก

จากนั้น พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมแถลงผลปฎิบัติการ โดยเลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เกี่ยวข้องกับเครือข่ายส่งออกไอซ์-เฮโรอีน ข้ามชาติ ซึ่งเป็นการขยายผลหลังจับกุมผู้ต้องหา 3 คน พร้อมเฮโรอีน 154 กิโลกรัม ที่ชัยนาทและสุพรรณบุรี เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยลักลอบลำเลียงมาจากพื้นที่ชายแดนด้านจังหวัดเชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ ก่อนจะส่งต่อไปยังประเทศที่สาม ครั้งนั้นยึดทรัพย์สินได้กว่า 7.6 ล้านบาท


เจ้าหน้าที่ยังจับกุมเครือข่ายส่งออกไอซ์-เฮโรอีน ข้ามชาติ ได้อีก 2 คดี คือ เมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ของกลางรวมเกือบ 1 ตัน และตรวจยึดทรัพย์สินได้รวมประมาณ 18 ล้านบาท ก่อนจะขยายผลพบว่าผู้สั่งการจัดหายาเสพติด และผู้ร่วมขบวนการ เคลื่อนไหวอาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ใช้ภรรยาและบุคคลอื่นถือครองทรัพย์สินแทน เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับได้รวม 3 คน คือ นายเตชินท์ เป็นผู้สั่งการ, นายพรรคภูมิ ผู้ดูแลด้านการเงิน และควบคุมการลำเลียงขนยาเสพติด, และนายฉมัง ผู้ร่วมขบวนการ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้สืบหาทรัพย์สินของบุคคลที่ถูกออกหมายจับและผู้เกี่ยวข้อง จนนำมาซึ่งการเปิดปฏิบัติการครั้งนี้ โดยปฏิบัติการเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมนายพรรคภูมิ ได้ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ขยายผลตรวจค้นที่พักอาศัย รวม 4 จุด ยึดอายัดทรัพย์สิน 22 ล้านบาท และในวันนี้เจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นอีก 6 จุด ตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 80 ล้านบาท เช่น ที่ดิน พร้อมสิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ ทองรูปพรรณ เงินในบัญชีธนาคาร ฯลฯ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการปราบปรามยาเสพติดทุกระดับ มุ่งเน้นจับกุมกวาดล้างตัดวงจรการค้ายาเสพติดรายสำคัญ และเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการยึดอายัดทรัพย์สิน โดยตั้งแต่ปีที่แล้ว เปิดปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 1 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 4 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 66 ล้านบาท ปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 2 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 3 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 101 ล้านบาท และครั้งนี้ปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 3 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 1 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 80 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]