ปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม 3” ตัดวงจรแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ

เชียงราย 5 มี.ค. – ป.ป.ส. เปิดปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ครั้งที่ 3 บุกค้น 10 เป้าหมาย 6 จังหวัด ยึดทรัพย์รวม 80 ล้านบาท ตัดวงจรเครือข่ายค้าไอซ์ เฮโรอีน ข้ามชาติ


เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ร่วมกับทหารกองกำลังผาเมือง และและตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เปิดปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ครั้งที่ 3 นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งใน ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็น 1 ในเป้าหมาย 10 จุด ใน 6 จังหวัด ทั้งเชียงราย เชียงใหม่ สุพรรณบุรี อ่างทอง สุโขทัย และอยุธยา เพื่อติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับ 3 คน โดยที่เชียงราย เข้าตรวจค้น 2 จุด และอายัดทรัพย์สินที่เชื่อว่าเป็นของเครือข่ายยาเสพติดได้จำนวนมาก

จากนั้น พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมแถลงผลปฎิบัติการ โดยเลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เกี่ยวข้องกับเครือข่ายส่งออกไอซ์-เฮโรอีน ข้ามชาติ ซึ่งเป็นการขยายผลหลังจับกุมผู้ต้องหา 3 คน พร้อมเฮโรอีน 154 กิโลกรัม ที่ชัยนาทและสุพรรณบุรี เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยลักลอบลำเลียงมาจากพื้นที่ชายแดนด้านจังหวัดเชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ ก่อนจะส่งต่อไปยังประเทศที่สาม ครั้งนั้นยึดทรัพย์สินได้กว่า 7.6 ล้านบาท


เจ้าหน้าที่ยังจับกุมเครือข่ายส่งออกไอซ์-เฮโรอีน ข้ามชาติ ได้อีก 2 คดี คือ เมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ของกลางรวมเกือบ 1 ตัน และตรวจยึดทรัพย์สินได้รวมประมาณ 18 ล้านบาท ก่อนจะขยายผลพบว่าผู้สั่งการจัดหายาเสพติด และผู้ร่วมขบวนการ เคลื่อนไหวอาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ใช้ภรรยาและบุคคลอื่นถือครองทรัพย์สินแทน เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับได้รวม 3 คน คือ นายเตชินท์ เป็นผู้สั่งการ, นายพรรคภูมิ ผู้ดูแลด้านการเงิน และควบคุมการลำเลียงขนยาเสพติด, และนายฉมัง ผู้ร่วมขบวนการ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้สืบหาทรัพย์สินของบุคคลที่ถูกออกหมายจับและผู้เกี่ยวข้อง จนนำมาซึ่งการเปิดปฏิบัติการครั้งนี้ โดยปฏิบัติการเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมนายพรรคภูมิ ได้ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ขยายผลตรวจค้นที่พักอาศัย รวม 4 จุด ยึดอายัดทรัพย์สิน 22 ล้านบาท และในวันนี้เจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นอีก 6 จุด ตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 80 ล้านบาท เช่น ที่ดิน พร้อมสิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ ทองรูปพรรณ เงินในบัญชีธนาคาร ฯลฯ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการปราบปรามยาเสพติดทุกระดับ มุ่งเน้นจับกุมกวาดล้างตัดวงจรการค้ายาเสพติดรายสำคัญ และเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการยึดอายัดทรัพย์สิน โดยตั้งแต่ปีที่แล้ว เปิดปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 1 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 4 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 66 ล้านบาท ปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 2 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 3 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 101 ล้านบาท และครั้งนี้ปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 3 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 1 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 80 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน