คนนับหมื่นร่วมสืบสานบุญคูณลานเดือนยี่ บุญข้าวจี่เดือนสาม

อุดรธานี 17 ก.พ. – 14 ปี มีมนต์ขลัง ชาวบ้านและวัดร่วมกันจัดงานสืบสานประเพณีรากเหง้าของคนอีสาน “บุญคูณลานเดือนยี่ บุญข้าวจี่เดือนสาม” ที่ อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี คนร่วมงานนับหมื่น


ที่วัดป่าอุ่มจาน ต.อุ่มจาน อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี มีการจัดงานบุญคูณลานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีบุญคูณลานเดือนยี่และบุญข้าวจี่เดือนสาม ประจำปี 2568 ซึ่งชาวบ้าน 4 ตำบลใน อ.ประจักษ์ศิลปาคม เดินทางมาร่วมงานนับหมื่น เพื่ออนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของคนอีสานที่นับวันจะหาดูได้ยาก

ในวัดมีการจัดเจดีย์รวงข้าวเปลือกสูงกว่า 20 เมตร โดดเด่นตระการตา และมีนิทรรศการบอกเรื่องราวของการทำนา นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการใช้ครกมอง (ครกกระเดื่อง) ตำข้าว และนำข้าวขึ้นเล้าด้วย โดยก่อนพิธีเปิด ชาวบ้านได้ร่วมขบวนแห่พระแม่โพสพเข้าวัด มีการฟ้อนรำเป็นริ้วขบวนจากนักเรียนและชาวบ้านหลายขบวนอย่างสวยสดงดงาม เป็นบรรยากาศที่ม่วนซื่นโฮแซว ซึ่งวัดแห่งนี้จัดงานบุญคูณลานเดือนยี่และบุญข้าวจี่เดือนสาม มากว่า 14 ปีแล้ว


พระครูธีระธรรม คุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดป่าอุ่มจานและเจ้าคณะอำเภอฯ ฝ่ายธรรมยุต เปิดเผยว่า งานบุญคูณลานฯ เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีในท้องถิ่นที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ เสริมสร้างความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในหมู่ชาวอีสาน และเป็นประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งงานนี้จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมและเผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นอันดีงามของชาวอีสาน และยังช่วยรักษาสภาพชุมชนให้มีความสามัคคี

ด้านนายธีระชัย แสนแก้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ประเพณีวัฒนธรรมบุญคูณลาน หรือบุญคุ้มข้าว ถือเป็นประเพณีเกี่ยวกับข้าว เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับชีวิตของชาวอีสานมาช้านาน เป็นการโฮมข้าวมาทำบุญที่วัด ตามความเชื่อว่า ปีต่อไปจะได้ผลผลิตดียิ่งขึ้น ซึ่งหากไม่มีการรักษาไว้ จะทำให้ประเพณีที่ดีงามเสื่อมสลายไปในที่สุด

สำหรับพี่น้องประชาชนชาวอุ่มจาน จัดงานบุญคุณลานขึ้น ระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2568 รวม 4 วัน 3 คืน และปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 แล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการ ผิดวินัยร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยืนยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการผิดวินัยร้ายแรง อยู่ระหว่างพิจารณาความผิดอาญา ด้าน พ.ต.อ. พร้อมชี้แจง แต่ไม่ขอก้าวล่วงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทางด่วนเฉลิมมหานคร

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ ชั่วคราว หวังระบายรถติดถนนพระราม 2 หลังเหตุชิ้นส่วนโครงสร้างทางถล่ม

ครอบครัวเหยื่อคานเหล็กพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ

ครอบครัวเหยื่อเหตุคานเหล็กสะพานพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ พร้อมถามหาผู้รับผิดชอบ เผยผู้เสียชีวิต ย้ายมาไซต์งานี้แค่ 3 วันก่อนเกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

ทลายรังบุหรี่ไฟฟ้า

นายกฯ นำแถลงทลายรังบุหรี่ไฟฟ้าใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ

นายกฯ นำแถลงข่าวจับกุมบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ หลังตำรวจสืบนครบาล เปิดปฏิบัติการ Operation Smoke ค้น 10 จุด พบของกลางมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท

ฝุ่นเชียงใหม่

เชียงใหม่จมฝุ่นพิษ อากาศแย่อันดับ 7 ของโลก

ช่วงสัปดาห์นี้ ชาวเชียงใหม่เผชิญฝุ่นพิษที่กลับมาปกคลุมทั่วเมืองอีกครั้ง เช้านี้ (18 มี.ค.68) ติดอันดับเมืองมลพิษสูงสุดอันดับ 7 ของโลก

บึ้มบ้านรับซื้อของเก่า

บึ้มบ้านรับซื้อของเก่าโคราช ดับ 1 เจ็บ 4

เกิดระเบิดในบ้านรับซื้อของเก่า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พบผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ชุด EOD เข้าเคลียร์พื้นที่ พบลูกระเบิดไม่ทราบชนิดอีก 1 ลูก

Sign of welcome to the U.S.

สหรัฐเตรียมคุมเข้ม 41 ชาติเข้าประเทศ

วอชิงตัน 18 มี.ค.- รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวและบันทึกภายในว่า รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาออกข้อจำกัดการเดินทางเข้าสหรัฐของพลเมืองจาก 41 ประเทศทั่วโลก บันทึกภายในแบ่งประเทศต่าง ๆ ออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกมี 10 ประเทศ จะถูกระงับการออกวีซ่าทั้งหมด เช่น อัฟกานิสถาน, อิหร่าน, ซีเรีย, คิวบา และเกาหลีเหนือ กลุ่มที่สอง มี 5 ประเทศประกอบด้วยเฮติ, เอริเทรีย, สสป.ลาว, เมียนมา และซูดานใต้หรือเซาท์ซูดาน จะถูกระงับการออกวีซ่าบางส่วนที่จะกระทบต่อวีซ่าท่องเที่ยว วีซ่านักเรียน และวีซ่าผู้อพยพ โดยมีข้อยกเว้นบางอย่าง ส่วนกลุ่มที่ 3 มี 26 ประเทศ เช่น เบลารุส ปากีสถาน และเติร์กเมนิสถาน อาจถูกระงับการออกวีซ่าบางส่วน หากรัฐบาลประเทศนั้น ๆ ไม่แก้ไขข้อบกพร่องตามที่สหรัฐแจ้งภายใน 60 วัน เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ขอสงวนนามเปิดเผยว่า อาจมีการปรับเปลี่ยนรายชื่อเหล่านี้ และเรื่องนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี รวมถึงนายมาร์โก […]