BGF ปฏิบัติการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปิดล้อม “ชเวก๊กโก่”

14 ก.พ. – กองกำลัง BGF เริ่มปฏิบัติการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปิดล้อมตึกใน “ชเวก๊กโก่” ค้นหาเหยื่อค้ามนุษย์ เผยคุมตัวแล้วกว่า 2,000 คน เตรียมส่งให้ไทยคัดกรอง


ความเคลื่อนไหวในเขตเศรษฐกิจพิเศษชเวก๊กโก่ เมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา หลังจาก พล.ต.หม่องชิตตู่ ผู้นำกองกำลังพิทักษ์ชายแดน รัฐกะเหรี่ยง หรือ BGF ได้ประกาศปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และขบวนการค้ามนุษย์ โดยได้ตั้งคณะทำงานพิเศษและชุดปราบปราม 3 ชุด เช้าวันนี้ชุดปฏิบัติการฯ ได้เริ่มออกตรวจค้นตามอาคารต่างๆ ในพื้นที่เขตเมืองฉ่วยโก๊กโก่ หรือ ชเวโก๊กโก่ ตรงข้ามบ้านวังผา ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก ว่าเป็นแก็งคอลเซ็นเตอร์หรือไม่ รวมถึงค้นหาชาวต่างชาติที่เป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ เพื่อส่งมาให้ไทย ประสานส่งกลับประเทศต้นทาง โดยเตรียมทยอยส่งบุคคลต่างชาติให้ไทย ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.นี้เป็นต้นไป

ล่าสุดมีรายงานว่า กองบัญชาการกองกำลังบีจีเอฟ BGF สามารถควบคุมชาวต่างชาติแล้วประมาณ 2,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนและชาวต่างชาติอื่นๆ อีก โดยควบคุมดูแลไว้ที่ค่ายทหาร เพื่อเตรียมส่งกลับ โดยจะมีการแจ้งข่าวถึงฝ่ายไทยถึงวันเวลาที่ชัดเจนอีกครั้ง


สำหรับบรรยากาศบริเวณชายแดน ด้านเมียวดีทางตอนเหนือ ตรงข้าม อ.แม่สอด และ อ.แม่ระมาด โดยเฉพาะเมืองชะเวโก๊กโก่ และเขตกลุ่มอาคารธุรกิจจีนเทา ยังมีชาวจีน และชาวต่างชาติเคลื่อนไหว ทำงานตามปกติ ไม่หวั่นไหวกับการเข้าตรวจสอบจับกุมในครั้งนี้ คาดว่าจะมีชาวต่างชาติอีกราว 15,000 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวจีนประมาณ 10,000 คน

ส่วนที่ฝั่งไทย เช้านี้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตาก ร่วมกับ ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ตำรวจ สภ.แม่สอด เข้าตรวจสอบสถานที่พักตามโรงแรมในเขต เทศบาลนครแม่สอด หลังสืบทราบว่ามีชาวต่างชาติ ที่เชื่อว่าหลบหนีมาจากฝั่งเมียวดี ประเทศเมียมา มาหลบซ่อนตัว โดยเข้าตรวจสอบเป้าหมาย 3 จุด พบชาวต่างชาติ 13 ราย จึงเชิญตัวทั้งหมด มาตรวจสอบที่สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก ซึ่งมีรายงานว่าทั้ง 13 ราย ถูกควบคุมตัวเนื่องจากการอนุญาตสิ้นสุด และตรวจพบบุคคลต่างชาติ ที่พักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด จำนวน 13 คน มีชาวสัญชาติ เอธิโอเปีย 7 คน, เคนยา 1 คน, ศรีลังกา 1 คน, อินโดนีเชีย 1 คน และจีน 3 คน

ด้าน พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม รักษาการ ด่าน ตม.ตาก กล่าวว่า หน่วยงานความมั่นคงได้ร่วมกันทำการตรวจสอบเข้ม นักท่องเที่ยวทั้งทางบก บริเวณด่านตรวจห้วยหินฝน ส่วนทางอากาศ ทำการคัดกรองที่ท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด หากพบนักท่องเที่ยวชาวต่าวชาติที่ไม่จุดมุ่งหมายในการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดตาก จะเชิญออกนอกพื้นที่ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบกำจัดปลาหมอคางดำ

นายกฯ อนุมัติงบ 98 ล้านบาท เร่งกำจัดปลาหมอคางดำอีก 3 ล้านกิโลกรัม

รมช.อัครา เผย นายกฯ อนุมัติงบประมาณ 98 ล้านบาท กำจัดปลาหมอคางดำเพิ่มเติมอีก 3 ล้านกิโลกรัม ย้ำกรมประมงดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง มั่นใจสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ

ภูมิธรรมกลับไทย

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน ที่เมืองซินเจียง หลังจากนี้มอบหมายทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง เยี่ยมกลุ่มคนที่เหลือให้เกิดความมั่นใจ ขอบคุณรัฐบาลจีนอำนวยความสะดวก

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย