ชาวเมียวดีชุมนุมประท้วงไทย ขู่ปิดการค้าชายแดนไทย-เมียนมา

เมียววดีประท้วงไทย

ตาก 8 ก.พ. – ผู้ว่าฯ ตาก ตรวจสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 หลังชาวเมียวดีชุมนุมประท้วงไทย ขู่ปิดการค้าชายแดนไทย-เมียนมา 1 และ 2 แบนสินค้าไทย หลังตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-งดส่งน้ำมัน


วันนี้ (8 ก.พ. 68) เวลา 11.00 น. นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วยนายสัญญา เพชรเศษ นายอำเภอแม่สอด เดินทางมาที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เฝ้าติดตามการชุมชนในเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่สอด หลังมีประชาชนมารวมตัวกันบนถนน มุ่งหน้าสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 เพื่อประท้วงมาตรการกดดันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ของไทย ด้วยการตัดไฟฟ้า งดส่งน้ำมัน ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต

โดยช่วงเช้าวันนี้ยังมีประชาชนชาวเมียวดีข้ามมายังฝั่งประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ด้านผู้ว่าฯ ตาก กำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านให้เข้มงวดตรวจตราทั้งบุคคลและรถยนต์ที่เข้า-ออกด่านพรมแดนแม่สอด และกำชับการลักลอบขนน้ำมันข้ามแดน


การชุมนุมในเมืองเมียวดี มีการเคลื่อนไหวประมาณ 30 คน เพื่อเรียกร้องให้ไทยยุติมาตรการตัดไฟ การงดส่งน้ำมัน และตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต ให้ปิดสะพานการค้าชายแดนไทย-เมียนมา 1 และ 2 ปิดท่าต่างๆ ที่ผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดน และจะไม่ให้ใช้สินค้าไทย โดยมีนายอูตู่เหร่งมินทุน อายุ 44 ปี และนายอูจ่อจ่อ อายุ 45 ปี เป็นแกนนำจัดชุมนุม เดินขบวนแสดงความคิดเห็นอย่างสันติ โดยได้ไปรวมตัวกันที่สวนสาธารณะส่วยเมียะสั่นดี่ หมู่ 4 เมืองเมียวดี และเริ่มเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปทางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1

ส่วนที่ชายแดน อ.พบพระ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามแนวชายแดนของ อ.พบพระ พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีเทา ทะเบียน บบ 4064 ตาก บรรทุกถังสีน้ำเงินขนาด 30 ลิตร ภายในบรรจุน้ำมันดีเซล จำนวน 20 ถัง รวมทั้งหมด 600 ลิตร ซึ่งมีนายจิณณะ เป็นคนขับข และมีนางพอแอ้เจ นั่งมากับรถยนต์คันดังกล่าว สารภาพไปซื้อน้ำมันที่ อ.แม่สอด จำนวน 600 ลิตร ราคา 19,728 บาท เพื่อนำไปส่งขายในฝั่งประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่จึงยึดถังน้ำมันดีเซล จำนวน 20 ถัง เพื่อตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.-713-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์