อาชีพทำเงิน : เปลี่ยนป่ายูคา ปลูกผักอินทรีย์ เกษตรแปลงใหญ่ สร้างรายได้ให้ชุมชน

ปลูกผักอินทรีย์

มหาสารคาม 6 ก.พ. – กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่บ้านน้ำจั้น จ.มหาสารคาม เปลี่ยนป่ายูคาลิปตัส หันมาปลูกพืชผักอินทรีย์ปลอดภัย ชาวบ้านมีรายได้มีชีวิตที่ดีขึ้น


โดมปลูกผักกางมุ้ง ผักอินทรีย์ปลอดภัย 52 โดม ของกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่บ้านน้ำจั้น หมู่ 6 ต.ชื่นชม อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม ที่ร่วมกันปรับพื้นที่ป่ายูคาลิปตัส โดยได้รับการส่งเสริมจากสำนักงานเกษตรจังหวัด เพื่อปลูกพืชผักอินทรีย์ปลอดภัย มีทั้งฟัก แฟง แตง บวบ ฟักทอง ต้นหอม ผักชี กะเพรา โหระพา ข่า ตะไคร้ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาดขาว และผักสวนครัวต่างๆ โดยมีสมาชิกในชุมชน 52 ครอบครัว มาร่วมกันปลูก ร่วมกันดูแล เพื่อให้ได้พืชผักหลากหลายตามความต้องการของตลาด

ในแต่ละวัน สมาชิกกลุ่มแต่ละคน หลังจากทำงานบ้านเสร็จแล้ว จะออกมาที่โดมผัก เพื่อดูแลพืชผัก ทั้ง รดน้ำ กำจัดวัชพืช ใส่ปุ๋ย และเป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้านในพื้นที่จะได้พบปะพูดคุยกัน มีปฏิสัมพันธ์กัน เกิดความรักความสามัคคีในชุมชน ผลผลิตที่ได้ นอกจากนำไปบริโภคในครัวเรือนแล้ว ที่เหลือยังนำออกจำหน่าย สร้างรายได้ โดยไม่ต้องออกไปหางานทำที่อื่น


นางละมัย แสงนาค อายุ 60 ปี สมาชิกกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ บอกว่า พื้นที่นี้เคยเป็นป่าชุมชน และในปี 2564 ทางสำนักงานเกษตรอำเภอ เกษตรจังหวัด ได้มาแนะนำให้ปลูกผักสวนครัวแบบกางมุ้ง จึงได้รวบรวมสมาชิกในชุมชนปรับเปลี่ยนพื้นที่มาปลูกผัก ทำให้สมาชิกมีกินมีใช้ โดยผลผลิตที่ได้ส่วนใหญ่จะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ หรือรวบรวมนำไปขาย แต่ละเดือนมีรายได้เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2,500-3,000 บาท . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล