ไส้กรอกโบราณบ้านกระโสม ของอร่อยตะกั่วทุ่ง

พังงา 10 ม.ค. – หรอยแรง “ไส้กรอกโบราณบ้านกระโสม” ของกินขึ้นชื่อ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ถ้าไม่ได้กินเหมือนมาไม่ถึงถิ่น


ที่ตลาดกระโสม ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา บริเวณริมถนนเพชรเกษม ตรงข้ามวัดมาตุคุณาราม มีร้านขายไส้กรอกโบราณชื่อดัง ซึ่งเป็นของกินเล่นขึ้นชื่อที่ใครผ่านมาจะต้องแวะซื้อกลับไปกินที่บ้าน หรือซื้อฝากญาติมิตรเพื่อนฝูง จนกลายเป็นของฝากขึ้นชื่อของตลาดกระโสม ถึงขนาดบางคนบอกว่า ถ้าไม่ได้กินไส้กรอกโบราณบ้านกระโสม เหมือนมาไม่ถึงตะกั่วทุ่งเลยทีเดียว

คุณป้าพัชณี หิรัญ เจ้าของสูตร พร้อมลูกมือ ช่วยกันย่างพัลวัน ต้องใช้ถึง 3 เตา ซึ่งต้องย่างด้วยเตาถ่าน และคอยพลิกอยู่ตลอดไม่ให้ไหม้ มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุน ซื้อใส่ถุงกลับบ้าน ซึ่งจะแถมผักสด พริกสด แตงกวา กินเป็นเครื่องเคียง


ป้าพัชณี เล่าว่า ไส้กรอกโบราณบ้านกระโสม ตนกินมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งคุณป้าของตนทำขายอยู่ หลังจากท่านเสียชีวิต ลูกหลานก็สืบทอดทำขายต่อ ส่วนตนเองนั้น เมื่อก่อนทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ และได้กลับบ้านมาดูแลแม่ คิดว่าจะหาอะไรทำเป็นอาชีพเสริม ก่อนจะคิดถึงรสชาติของไส้กรอกที่เคยกินเมื่อตอนเด็กๆ จึงสอบถามสูตรจากผู้รู้ ลองผิดลองถูก ดัดแปลงจนได้รสชาติที่คิดว่าใช่ แล้วนำไปให้คนเก่าคนแก่ชิม ซึ่งก็ได้เสียงตอบรับว่าผ่าน เพราะตนเองเน้นความสดสะอาดของวัตถุดิบ จึงเริ่มทำขายมานานกว่า 6 ปี คนที่ได้กินก็บอกต่อๆ กันไป จนติดตลาด สร้างรายได้ให้กับตนเองเป็นอย่างดี

สำหรับไส้กรอกโบราณมี 2 แบบ คือ แบบข้าวเหนียวใส่ถั่ว และแบบเนื้อหมู สอบถามเพิ่มเติมโทร. 086-9402445 หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม