สำนักพุทธฯ สั่งตรวจสอบคลิปพระสงฆ์ทำพิธีสาปแช่ง

2 ม.ค. – สำนักพุทธฯ สั่งตรวจสอบคลิปพระสงฆ์ทำพิธีสาปแช่ง พบเป็นพระจริง ที่วัดแห่งหนึ่งใน กทม. ย้ำกระทำไม่เหมาะสม


เพจเฟซบุ๊ก “เกิดมาเผือก เจ๊เผือก” โพสต์คลิปพระ 3 รูป กำลังทำพิธีกรรมสาปแช่ง โดยใช้รองเท้าตบหุ่นตุ๊กตาหญิงสาวใส่ชุดว่ายน้ำที่วางอยู่ข้างหน้า และสวดมนต์ไปพร้อมๆ กับตบตุ๊กตา และยังมีวางกองอยู่ข้างหน้าอีกหลายตัว ซึ่งมีคนเข้ามาให้ความเห็นว่า เป็นพิธีแบบฮ่องกง

ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถาม นายสุพัฒน์ เมืองมัจฉา ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เบื้องต้น สั่งการให้ตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นพระที่วัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ มีการทำพิธีเมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีคนจีนเป็นผู้ให้ทำพิธีลักษณะตามความเชื่อของเขา และการกระทำของพระลูกวัดดังกล่าว ทางเจ้าอาวาสไม่รู้เห็น เพิ่งจะเห็นจากในคลิปที่แชร์กัน จึงเรียกพระทั้ง 3 รูป ไปตักเตือน ทั้งนี้ พฤติกรรมของพระ 3 รูป ไม่เหมาะสมผิดตามประกาศคำสั่งของคณะสงฆ์ ห้ามพระสงฆ์เรียกรับและทำพิธีเกี่ยวกับการไสยเวทย์ ห้ามการทำไสยศาสตร์ ความเชื่อ เวทมนตร์คาถา ที่ไม่ถูกต้องตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา


ผู้สื่อข่าวไปที่วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี เพื่อขอความเห็นจาก พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาส บอกว่า เกิดมา 75 ปี อาตมาเพิ่งเคยเห็นเช่นกัน ซึ่งไม่มีในพระไตรปิฎก พอพระสงฆ์ทำแบบนี้ก็มีพระสงฆ์ที่ประสมโรงทำตามๆ กัน คงเหลือแต่ประชาชนควรตรวจดูว่าควรใช้หลักอะไร หลักพุทธศาสนา หรือไสยศาสตร์ เสียเวลามานั่งปัดกิเลสออก หากทำแบบนี้แล้วกรรมหมดได้ พระพุทธศาสนาคงล้มเหลว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ