ศึกชิงนายก อบจ.เพชรบุรี แชมป์เก่ายังแรง

เพชรบุรี 24 พ.ย. – เลือกตั้งนายก อบจ.เพชรบุรี ไม่คึกคัก ผลไม่เป็นทางการ “ชัยยะ อังกินันทน์” แชมป์เก่า คะแนนนำทิ้งห่างคู่แข่ง ด้านเลขาฯ กกต. เผยภาพรวมทั้ง 3 จังหวัด คนมาใช้สิทธิน้อย คาดเบื่อเลือกตั้ง 2 รอบ


ตลอดทั้งวันที่ผ่านมาบรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี ไม่คึกคักเท่าที่ควร ประกอบกับมีผู้สมัครลงแข่งขันเพียง 2 คน คือ นายชัยยะ อังกินันทน์ อดีตนายก อบจ. ที่ลาออกก่อนครบวาระ และนายกฤษณ์ แก้วอยู่ ลงสมัครในนามพรรคพลังประชาชน

จากการตรวจสอบการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งหลายหน่วย พบว่านายชัยยะ มีคะแนนนำทิ้งห่างนายกฤษณ์ ค่อนข้างมาก และหากเป็นไปตามนี้ นายชัยยะ อังกินันทน์ หรือนายกปราย จะกลายเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้อีกสมัย ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากกระแสความนิยมในตัวบุคคล


ด้านนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งที่ จ.อุดรธานี พร้อมกล่าวถึงภาพรวมการเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั้ง 3 จังหวัดในวันนี้ว่า ตนได้รับรายงานจากผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดและปลัด อบจ. ทั้ง 3 จังหวัดแล้ว ทราบว่าการลงคะแนนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่จำนวนผู้มาใช้สิทธิ เท่าที่ได้รับรายงานอาจจะน้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เช่น จ.เพชรบุรี ผู้ใช้สิทธิอาจจะร้อยละ 50-60 ที่ จ.นครศรีธรรมราช ร้อยละ 50 และ จ.อุดรธานี เท่าที่ลงพื้นที่ตรวจพบผู้มาใช้สิทธิค่อนข้างบางตา ทำให้น่าจะนับคะแนนได้เร็ว และจะรู้ผลคะแนนไม่เกิน 21.00 น.

สาเหตุที่ประชาชนให้ความสนใจน้อยมีเหตุผลหลากหลาย หลักๆ คือทุกครั้งที่มีการลาออกแล้วต้องเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง อาจจะทำให้ประชาชนรู้สึกเกิดความเบื่อหน่ายที่ต้องไปเลือกสองครั้ง และกระแสเชิญชวนคนไปเลือกตั้งน้อย ซึ่งในประเด็นนี้ต้องนำไปศึกษา รวมทั้งต้องเสริมการรณรงค์เลือกตั้งในจังหวัดที่จะมีการเลือกในครั้งต่อไป ทั้งที่ลาออกก่อนครบวาระและที่ครบวาระแล้ว ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด

สำหรับเรื่องร้องเรียน นายแสวง เปิดเผยว่า ในพื้นที่ จ.อุดรธานี ยังมีเพียง 2 เรื่อง ส่วนที่ จ.เพชรบุรี และนครศรีธรรมราช ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องร้องเรียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัยท่ามกลางความโศกเศร้า

ซักฟอกนายกฯ

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” คนเดียว

ฝ่ายค้านโฟกัสล็อกเป้า ซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” เพียงคนเดียว ไร้ภาวะผู้นำ ปล่อยให้ “บิดา” ชักใย-จูงใจ มีส่วนช่วยบริหารราชการแผ่นดิน บอกพูดถึง “ทักษิณ” ได้แน่ เบรกดราม่า “ฝ่ายค้าน” ดีล “พรรคร่วมรัฐบาล” แลกข้อมูล ขอรอดูความเข้มข้นเนื้อหาวันอภิปราย แย้มมีหลักฐานคอร์รัปชัน อย่าปรามาส ในอดีตอภิปรายนายกฯ คนเดียว เคยถึงขั้นยุบสภามาแล้ว

ซักฟอกนายกฯ

นายกฯ ไม่หวั่นถูกล็อกเป้าซักฟอก เชื่อพรรคร่วมไม่ลอยแพ

นายกฯ เข้าสภา บอกไม่ได้บังเอิญตรงวันฝ่ายค้านยื่นซักฟอก แต่จิ้มวันตั้งแต่ปีใหม่ ชี้ ไม่เกินคาดหมายหลังเป็นเป้าถูกอภิปรายคนเดียว ไม่กังวลกล่าวหาเป็นนั่งร้าน “ทักษิณ” มั่นใจ ไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมแจงทุกเรื่องแต่ไม่รู้จะถูกใจคำตอบหรือไม่ เชื่อพรรคร่วมไม่ลอยแพ ส่งข้อความขอความช่วยเหลือแล้ว ชี้ มือใหม่ตอบคนเดียวไม่ไหวเดี๋ยวคอแห้ง ต้องมีองครักษ์ช่วย

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น-ใต้ฝนลดลง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย