อาชีพทำเงิน : ปลูกวานิลลา พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ รายได้ปีละล้าน

ปลูกวานิลลา

นครราชสีมา 12 พ.ย. – หนุ่มโคราชใช้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ ปลูก “วานิลลา” พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ 3 ปีเก็บขาย สร้างรายได้เฉลี่ยปีละ 1 ล้าน


ที่ “วานิลลา การ์เด้น” ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ของนายอดิศร หุ่นทอง หรือ บิ๊ก หนุ่มวัย 35 ปี ที่ใช้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ เปลี่ยนพื้นที่กว่า 4 ไร่ ที่เคยปลูกดอกเบญจมาศขาย เป็นสวนวานิลลา เพราะมีอาจารย์ที่รู้จักกันพาไปดูงานที่สวนวานิลลาแห่งหนึ่ง จึงสนใจและลองซื้อต้นพันธุ์มาปลูก ใช้เวลาประมาณ 4 ปี ในการลองผิดลองถูกในการปลูกและดูแล จนตอนนี้สามารถปลูกและเก็บฝักวานิลลาขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้ครอบครัว

วานิลลา เป็นพืชตระกูลเดียวกับกล้วยไม้ ชอบอากาศร้อนชื้น เป็นพืชที่ดูแลง่าย แมลงศัตรูพืชไม่ค่อยมี สภาพอากาศไม่มีผลต่อต้นวานิลลา ที่สำคัญไม่ต้องใช้แรงงานในการดูแลเยอะ แต่การปลูกวานิลลา ต้องใช้เวลาปลูกค่อนข้างนานพอสมควร กว่าจะถึงเวลาเก็บฝักขายได้ครั้งแรก รวมๆ ใช้เวลาประมาณ 3 ปีเศษ แต่หลังจากนั้นจะสามารถเก็บฝักได้ทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม


ใครที่สนใจอยากปลูกวานิลลา ขอให้อดทนรอสักหน่อย แต่รับรองว่ารายได้จากการขายฝักวานิลลา ถือว่าคุ้มค่ากับการรอคอย เพราะสามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดอายุของต้นวานิลลาประมาณ 20 ปีขึ้นไป

ที่สวนปลูกไว้เกือบ 3,000 ต้น ขายฝักละ 150 – 200 บาท มีรายได้เฉลี่ยปีละ 1 ล้านบาท กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร โรงแรม และร้านเบเกอรี่ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง