ปลัดท่าอุเทน ปรากฏตัวทันทีหลังคดีตากใบขาดอายุความ

นครพนม 29 ต.ค. – “ปลัดท่าอุเทน”  โผล่ทำงานทันที หลังคดีตากใบหมดอายุความ ด้าน “อนุทิน” สั่งตั้งกรรมการสอบ ลั่นคงไม่ได้อยู่สบาย ต้องรับแรงกดดันมหาศาลจากสังคม


จากกรณีนายวิษณุ เลิศสงคราม ปลัดอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม 1 ในอดีตจำเลยที่ถูกออกหมายจับในคดีตากใบ มาทำงานวันแรก โดยไปตรวจสอบเหตุชายคลั่งยาทำลายทรัพย์ ที่บ้านนาผักปลอด ซึ่งนับว่าเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกในรอบ 14 วัน เนื่องจากหลังนายวิษณุถูกออกหมายจับคดีตากใบ ก็ได้ยื่นใบลาระหว่างวันที่ 15-18 ตุลาคม แม้ระหว่างนั้นผู้บังคับบัญชาได้ยกเลิกใบลา เพราะเห็นว่ามีหมายจับ แต่กลับไม่สามารถติดต่อนายวิษณุได้ กระทั่งคดีขาดอายุความเมื่อ 25 ตุลาคม ต่อมา วันที่ 26 นายวิษณุก็ได้มารายงานตัวกับทางอำเภอ และลงพื้นที่ปฏิบัติราชการ และในวันเดียวกันนี้ นักข่าวพยายามตามไปขอสัมภาษณ์นายวิษณุที่ห้องทำงาน แต่นายวิษณุปฏิเสธให้สัมภาษณ์ บอกแต่เพียงว่าเมื่อ 20 ปีก่อน ตัวเองทำหน้าที่เป็นเพียงพลขับเท่านั้น

ส่วนผู้บังคับบัญชาในสายปกครอง ให้ข้อมูลว่ากรณีข้าราชการขาดงานติดต่อกันเป็นเวลา 15 วัน ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดต้องรายงานไปยังผู้มีอำนาจแต่งตั้งบรรจุ เพื่อสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นระเบียบปฏิบัติของข้าราชการ ไม่ใช่แค่เฉพาะเคสของปลัดอำเภอท่าอุเทน โดยหากผิดวินัยไม่ร้ายแรง โทษคือภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน และลดเงินเดือน


ขณะที่นักข่าวทำเนียบฯ ได้ไปสอบถามนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่าต้องดำเนินการอย่างไรกับปลัดท่าอุเทนหรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า ได้สั่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว เท่าที่ทราบน่าจะขาดราชการ 6 วัน แต่ตามระเบียบแล้วต้องขาด 15 วัน จึงจะไล่ออกจากราชการได้ ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับปลัดด้วย ยอมรับว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับจริยธรรมข้าราชการ ย้ำว่า คนกลุ่มนี้จะอยู่สบายๆ คงไม่ใช่ แต่การลงโทษอื่นๆ ต้องเป็นไปตามระเบียบ และเชื่อว่าจะกระทบต่อการเติบโตทางสายงาน

ด้าน พลตำรวจโทสำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ยังคงย้ำว่า ตำรวจทำเต็มที่ในคดีตากใบ โดยหลังศาลจังหวัดนราธิวาส ออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีตากใบ ตำรวจได้เร่งติดตามจับกุมผู้ต้องหาทันที มีการปูพรมตรวจค้น 52 จุด เฝ้าระวังจุด 241จุด ทั้งบ้านตามภูมิลำเนา บ้านญาติผู้ต้องหา แต่ไม่พบตัวผู้ต้องหา จึงประสานตำรวจสากลออกหมายแดงกับผู้ต้องหาทั้ง 14 คน ต่อมาสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหา 1 คน หนีไปญี่ปุ่น และอีก 1 คน ไปอังกฤษ แต่ก็ไม่สามารถจับกุมได้ กระทั่งคดีขาดอายุความ ศาลสั่งจำหน่ายคดี สิทธิการนำคดีอาญามาฟ้อง จึงถูกระงับ และหมายจับหมดสภาพบังคับ

ส่วนกรณีหลังคดีขาดอายุความ และปลัดอำเภอท่าอุเทนปรากฏตัวมาทำงานทันที คงต้องขึ้นอยู่กับต้นสังกัดในการพิจารณา แต่การที่ตำรวจไม่สามารถตามจับผู้ต้องหาได้ เชื่อว่า ผบ.ตร. คงต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง


และเมื่อสักครู่นี้ นักข่าวตามไปสังเกตการณ์ที่บ้านพักของนายวิษณุ ปลัดอำเภอท่าอุเทน ปรากฏว่า พบข้าวของเครื่องใช้อยู่ในสภาพเหมือนผู้อยู่อาศัยได้เดินทางออกนอกพื้นที่อย่างกะทันหัน ถ้วยชาม หม้อหุงข้าว เครื่องกระป๋อง ไม่ได้ทำความสะอาดหรือเก็บรักษาแต่อย่างใด ผิดปกติวิสัยของคนลางานไปนาน และเพิ่งกลับมาทำงาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง