อาชีพทำเงิน : ทำไม้พายเรือ ยอดจองข้ามปี

ช่างทำไม้พาย

พิจิตร 28 ต.ค. – จากฝีพายเรือยาวที่ไล่ล่าแชมป์มาทั่วประเทศ ผันตัวเป็นช่างทำใบพาย ฝีมือดีเลื่องชื่อ มียอดสั่งจองข้ามปี


นายดุสิต ปั้นเกิด ช่างทำใบพายฝีมือดีของประเทศไทย เป็นที่รู้จักในวงการเรือยาว เป็นชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.บ้านบุ่ง อ.เมือง จ.พิจิตร ช่างดุสิต เป็นฝีพายเรือยาวที่ไล่ล่าแชมป์หลายสนามทั่วประเทศ จนมีชื่อเสียงโด่งดัง จากนั้นผันตัวมาเป็นช่างทำไม้พาย และเพราะเป็นฝีพายเรือยาว จึงทำให้มีความรู้ ความเข้าใจว่าพายที่ดีในการแข่งขันจะต้องทำอย่างไร

ช่างดุสิต บอกว่า ไม้พายที่ทำขายมี 2 รูปแบบ คือ ไม้พายแบบหัวตัด ใช้สำหรับเรือทีมชาติและเรือมังกร ส่วนไม้พายรูปใบโพธิ์ เป็นไม้พายที่ใช้ในการแข่งขันตามประเพณีงานวัดต่างๆ ไม้ที่นำมาทำพายดีที่สุด คือไม้ประดู่ และไม้สัก โดยเฉพาะไม้สัก เป็นที่ชื่นชอบของฝีพายเรือมาก เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ส่วนพายที่แพงที่สุดเป็นพายที่ทำจากกระพี้ไม้ประดู่ เพราะสวยงามและหายาก หากเป็นพายไม้ทั่วไปราคาอยู่ที่ 800-900 บาท ส่วนไม้กระพี้ประดู่ ซึ่งเป็นไม้หายาก ราคา 1,000 บาทขึ้นไป


เรือที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ อย่างเรือเจ้าแม่ประดู่ทอง จากชลบุรี ที่เพิ่งได้แชมป์ถ้วยพระราชทาน ที่วัดท่าหลวง จ.พิจิตร และเรือชื่อดังอีกจำนวนมาก รวมถึงเรือจากประเทศลาว ก็สั่งไม้พายจากช่างดุสิต ไปเป็นอาวุธคู่กายของฝีพายเรือ ทำให้ต้องสั่งกันข้ามปี แต่ละปีมียอดสั่งทำไม้พายเกือบ 1,000 เล่ม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต