อาชีพทำเงิน : แบ่งที่นาปลูกผักบุ้งแก้ว เก็บขายมีรายได้ทุกวัน

ปลูกผักบุ้งแก้ว

มหาสารคาม 15 ต.ค. – แบ่งที่นาข้าวปลูกผักบุ้งแก้ว แค่ 3 งาน เก็บขายมีรายได้ทุกวัน แถมเศษผักบุ้งจากการตัดส่งขาย ยังใช้เป็นอาหารลดต้นทุนในการเลี้ยงปลา เงินเหลือเก็บออมได้อีก


แปลงผักบุ้งแก้ว บนเนื้อที่ 3 งาน ของนางวิไล น้อยสิงห์ อายุ 52 ปี ชาวบ้าน บ้านโนนแคน ต.เวียงสะอาด อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เดิมเป็นนานข้าว 11 ไร่ อยู่ในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ แบ่งมาเลี้ยงปลา มีบ่อบาดาลสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

พี่วิไล บอกว่า หันมาปลูกผักบุ้งแก้ว เป็นรายได้อีกทาง เพราะทำนาแต่ละปีต้นทุนสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงหาอาชีพเสริมโดยศึกษาจากอินเทอร์เน็ต พบว่าการปลูกผักบุ้งแก้วสามารถเก็บขายได้ทุกวัน จึงเปลี่ยนที่นาเริ่มจาก 1 งาน ไว้ปลูกผักบุ้งแก้ว จนขยายเป็น 3 งาน มีรายได้วันละ 500 บาท


การปลูกผักบุ้งแก้วแบ่งเป็นแปลงละ 1 งาน มีทั้งหมด 3 แปลง โดยการไถดะ ไถคราด แล้วนำท่อนพันธุ์ผักบุ้งมาปลูก เว้นระยะห่างระหว่างกอประมาณ 3 เมตร เมื่อผักบุ้งมีอายุประมาณ 7 วัน เริ่มให้ปุ๋ยมูลวัวที่เลี้ยงไว้ เพื่อเร่งการเจริญเติบโต ในสัปดาห์ที่ 2 หว่านปุ๋ยมูลวัวอีกรอบให้ทั่วแปลง วันถัดมาให้ปล่อยน้ำจากบ่อบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์เข้าแปลงปลูก ให้ระดับน้ำอยู่ประมาณหน้าแข้งเพื่อให้ผักบุ้งเริ่มทอดยอด ประมาณสัปดาห์ที่ 4 ก็เก็บยอดขายได้ ทำให้มีรายได้วันละ 400-500 บาท ส่งพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดสด ขายกำละ 10 บาท ขายส่ง 10 กำ 70 บาท ส่วนเศษผักบุ้งที่เหลือหลังเด็ดยอด นำไปให้เป็นอาหารปลา ช่วยลดต้นทุน ทำให้มีเงินเหลือเก็บ แต่ละเดือนไม่ต่ำกว่าหมื่นบาท. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​