เชียงใหม่อ่วมหลังน้ำปิงล้นทะลัก ท่วมหนักในรอบหลายสิบปี

น้ำท่วมเชียงใหม่

เชียงใหม่ 5 ต.ค.- น้ำท่วมเชียงใหม่ยังวิกฤติ หลังน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ทะลักเข้าท่วมชุมชนย่านการค้า เรียกว่าเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ในรอบหลายสิบปี


น้ำที่ท่วมเชียงใหม่รอบนี้เรียกว่าสาหัสจริงๆ ตลาดวโรรสหรือการหลวง ตลาดเก่าแก่ของเชียงใหม่ เชื่อมต่อถนนช้างม่อย รวมไปถึงตลาดดอกไม้และตลาดต้นลำไย กลายสภาพเป็นตลาดน้ำเรียบร้อยแล้ว หลังน้ำปิงล้นพนังกั้นทะลักเข้าท่วมมาตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ร้านค้ามากมายหลายร้อยแห่งในย่านนี้ถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่ บางจุดโดยเฉพาะตลาดต้นลำไยที่อยู่ริมน้ำปิงน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร หลายร้านเก็บข้าวของไม่ทันเพราะไม่คิดว่าน้ำจะท่วมสูงขนาดนี้

นอกจากนี้น้ำที่ท่วมหลายชุมชนและย่านการค้าในตัวเมืองเชียงใหม่ยังเพิ่มสูงขึ้นและขยายวงกว้างออกไป ในรัศมีเกือบ 3 กิโลเมตรจากริมฝั่งน้ำปิง ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูงจนรถเล็กสัญจรลำบาก อย่างถนนสันป่าข่อยที่น้ำท่วมยาวไปถึงหน้าสถานีรถไฟเชียงใหม่ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องเร่งขนข้าวของและสัตว์เลี้ยงออกมาจากบ้านเท่าที่จะทำได้


รวมทั้งอีกหลายชุมชนในโซนที่ 1-7 เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ บางจุดน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร โดยน้ำปิงยังทะลักท่วมไปถึงถนนซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปางแล้ว ทำให้ชาวเชียงใหม่ต้องเคลื่อนย้ายรถยนต์ไปไว้ในพื้นที่สูง จนการจราจรติดขัดทั่วเมือง หลังระดับน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่เพิ่มสูง มวลน้ำจากทางตอนเหนือทั้งแม่แตง แม่ริมและเชียงดาว ทะลักลงลำน้ำปิงด้วยปริมาณกว่า 7 ร้อยลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งนับเป็นระดับปิงที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีการวัดระดับกันมา หรืออาจจะเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่สุดของเชียงใหม่ก็ว่าได้

ภาพมุมสูงจากเฮลิคอปเตอร์กองทัพอากาศ ที่นำนายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บินสำรวจเส้นทางแม่น้ำปิงจากตัวเมือง ไปจนถึงอำเภอแม่แตง พบว่าน้ำปิงได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ริมตลิ่งและขยายวงกว้างไปในหลายพื้นที่ รวมทั้งตำบลกึ้ดช้าง อำเภอแม่แตง และบริเวณศูนย์บริบาลช้าง ของมูลนิธิศูนยย์อนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ที่ถูกน้ำท่วมสูง จนต้องอพยพช้างกว่า 100 เชือก หมา แมวและสัตว์พิการ ป่วย กว่า 3 พันตัวออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ตอนนี้ระดับน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่คาดว่าจะขึ้นสูงสุดในช่วงเที่ยงวันนี้ แต่จะยังทรงตัวสูงอยู่อีกระยะ เพราะยังมีมวลน้ำจากทางตอนเหนือมาเติมอยู่บ้าง คาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 วันน้ำปิงจะจะไหลกลับลงลำน้ำทั้งหมด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

ประกันสังคมซื้อตึก

“อนุทิน” สั่งปลัด มท. เร่งถก คกก.สอบนัดแรกปมประกันสังคม

“อนุทิน” สั่ง “ปลัด มท.” เร่งเรียกประชุม คกก.สอบ “สำนักงานประกันสังคม-ปลัดแรงงาน“ นัดแรก กำชับทำให้เต็มที่ไม่ต้องกลัวธง-อิทธิพล เชื่อ “อรรษิษฐ์” ทำอะไรเร็ว

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%