ช่วย 143 นักท่องเที่ยวติดเกาะราชาใหญ่ ขึ้นฝั่งภูเก็ตปลอดภัย

ภูเก็ต 18 ก.ย.- ศรชล.ภาค 3 ร่วมกับทัพเรือภาคที่ 3 ส่งเรือ ต.111 ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติ 143 คน ติดค้างบนเกาะราชาใหญ่ กลับเข้าฝั่ง จ.ภูเก็ต ได้อย่างปลอดภัย


เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภูเก็ต) และเจ้าหน้าที่ทหารจากทัพเรือภาคที่ 3 กำลังช่วยกันลำเลียงนักท่องเที่ยว ซึ่งมีทั้งเด็ก ผู้หญิง และผู้สูงอายุ พร้อมกระเป๋าสัมภาระ ลงเรือ ต.111 ออกจากเกาะราชาใหญ่ เพื่อเดินทางกลับขึ้นฝั่ง จ.ภูเก็ต โดยเรือ ต.111 เข้าเทียบที่ท่าเรือพิสิษฐ์พันวา อย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความดีใจของนักท่องเที่ยว

พลเรือตรี ภุชงค์ รอดนิกร รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ระบุว่า นักท่องเที่ยวที่ทัพเรือให้การช่วยเหลือในวันนี้มีทั้งสิ้น 143 คน โดย 138 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เหลือเป็นนักท่องเที่ยวรัสเซียและนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ทั้งหมดเดินทางไปท่องเที่ยวพักแรมอยู่ในเกาะราชาใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม วันนี้ทางเจ้าท่ามีการประกาศห้ามเรือเล็กออกจากฝั่ง เนื่องจากคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง ผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะราชาใหญ่จึงประสานขอความช่วยเหลือมายัง ศรชล.จังหวัดภูเก็ต ว่ามีนักท่องเที่ยวตกค้างและต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวมีกำหนดจะเดินทางกลับประเทศต้นทาง

ทัพเรือภาคที่ 3 จึงสั่งการให้เรือ ต.111 ออกไปช่วยเหลือ แต่เมื่อไปถึงที่เกาะราชาใหญ่ พบว่าสภาพคลื่นลมบริเวณด้านหน้าหาดมีกำลังแรงมาก เจ้าหน้าที่จึงปรับแผนนำเรืออ้อมไปรับด้านหลังเกาะ โดยตลอดเส้นทางที่เดินทางกลับเข้าฝั่งเผชิญกับคลื่นที่สูงราว 3-4 เมตร

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีการสวมเสื้อชูชีพทุกคน โดยใช้ระยะเวลาเดินทางจากเกาะราชาใหญ่ถึงฝั่งราวชั่วโมงเศษ ส่งนักท่องเที่ยวทุกคนถึงฝั่งได้อย่างปลอดภัย


ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวจีน บอกว่ารู้สึกดีใจ โล่งใจ และรู้สึกโชคดีมากที่ทางการไทยให้การช่วยเหลือจนสามารถเดินทางกลับขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย หลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมากังวลใจมากว่าจะไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ทันเวลา เพราะทางโรงแรมแจ้งว่าสภาพคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง เรือไม่สามารถออกไปส่งได้

อยากขอขอบคุณทางการไทยมากๆ ที่ให้การช่วยเหลือ ดูแลและอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี หากมีโอกาสจะกลับมาเที่ยวประเทศไทยอีกแน่นอน

ด้านนายหลี่ เฉิงหลง หัวหน้าสำนักงานกงสุลจีน สถานกงสุลใหญ่ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ สงขลา ระบุว่าขอขอบคุณทางการไทยที่ให้การช่วยเหลือพลเมืองจีนที่มาท่องเที่ยวบนเกาะราชาใหญ่ให้กลับขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยทุกคน แม้เหตุการณ์ในครั้งนี้ที่เกิดขึ้นจะเป็นเรื่องของธรรมชาติและสภาพอากาศที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่ทางการไทยสามารถช่วยเหลือและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี ทำให้พลเมืองจีนที่มาท่องเที่ยวทุกคนปลอดภัย จึงขอขอบคุณเป็นอย่างมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน