เฉลิมฉลอง “ภูพระบาท” มรดกโลกแห่งที่ 2 ของ จ.อุดรธานี

อุดรธานี 13 ก.ย.-อุดรธานีจัดงานเฉลิมฉลองภูพระบาท มรดกโลกทางวัฒนธรรม แห่งที่ 2 อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ท่ามกลางประชาชนในจังหวัดเข้าร่วมเนืองแน่น ณ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อ.บ้านผือ

นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานจัดกิจกรรม นำส่วนราชการและเอกชนจัดพิธีเฉลิมฉลองมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 2 อย่างเป็นทางการ ซึ่งตลอดทั้งวันทาง จ.อุดรธานี ได้จัดกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้า เริ่มด้วยพิธีสงฆ์ตักบาตร ณ หอนางอุสา พระสงฆ์ 132 รูป และจัดกิจกรรมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม ชมการแสดงหมอลำกลอนพื้นบ้าน เยี่ยมชมมรดกโลกภูพระบาท ช่วงบ่ายเป็นพิธีพราหมณ์เริ่ม บวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยมีการจัดขบวนแห่ขันหมากเบ็งบูชา วัฒนธรรมสีมาภูพระบาท ไปยังโบราณสถาน หอนางอุสา พร้อมนางรำร่วมบวงสรวง 172 คน โดยมีนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ที่ทราบข่าวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก และในช่วงค่ำมีการแสดงแสงสีเสียงเฉลิมฉลองภูพระบาทมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 2 ของ จ.อุดรธานี พร้อมทั้งกิจกรรม ชม ชิม ช็อป สินค้าและผลิตภัณฑ์จากชุมชน การสาธิตภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม นิทรรศการ จากส่วนราชการ และภาคเอกชน


ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ยูเนสโกประกาศให้อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท จ.อุดรธานี เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในชื่อ “ภูพระบาท ประจักษ์พยานแห่งวัฒนธรรมสีมา สมัยทวารวดี” โดยเป็นแหล่งมรดกโลกลำดับที่ 8 และแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 5 ของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งที่ 2 ของจังหวัดอุดรธานี ต่อจากแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง.-716.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง