เกษตรกรเชียงใหม่ ล้มลำไย 50 ไร่ ปลูกอินทผลัม ผลผลิตดีทุกปี

เชียงใหม่ 28 ส.ค. – เกษตรกร อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ล้มลำไย 50 ไร่ หันมาปลูกอินทผลัมแทน ได้ผลผลิตดีทุกปี พร้อมเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวฟรี


นายบุญส่ง แสงเพ็ชร 68 ปี เจ้าของสวนอินทผลัม ที่หมู่ 1 ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ก่อนนี้ปลูกลำไย แต่ราคาตกต่ำ จึงตัดต้นลำไยทิ้ง หันไปศึกษาการปลูกอินทผลัม พอได้วิชาความรู้ก็มาปลูกอินทผลัมที่ อ.สารภี และที่ อ.ฮอด รวม 50 ไร่ มี 1,000 ต้น มีทั้งพันธุ์สีแดงจีทู พันธุ์บาฮีผลสีเหลือง ซื้อกล้าพันธุ์เนื้อเยื่อมาปลูกได้ 5 ปี 3 ปี ก็ให้ผลผลิต ตอนนี้ขายบาฮีเหลือง กิโลกรัมละ 200 บาท จีทูแดงหมดแล้ว แต่ผลผลิตบาฮีจะมีให้ชิมถึงแค่เดือนสิงหาคม นี้เท่านั้น

สวนอินทผลัมที่ อ.สารภี ให้ผลผลิตประมาณ 10 ตัน ส่วนที่ อ.ฮอด จะได้ผลผลิตถึง 40 ตัน โดยจะทยอยตัดขายไปเรื่อยๆ ทั้งสองสวน


นายบุญส่งบอกว่า หากใครสนใจ มาชมสวนที่ไร่แสงเพชร อ.สารภี ได้ พร้อมให้คำแนะนำการปลูกอินทผลัมทุกขั้นตอน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%