สมจริงกว่าในหนัง ที่แท้ รร.ซ้อมแผนเผชิญเหตุ

นครราชสีมา 15 ก.ค. – สมจริงยิ่งกว่าในหนัง โรงเรียนอนุบาลที่โคราช ซ้อมแผนเผชิญเหตุ “หนี ซ่อน สู้” กรณีคนร้ายบุกเข้ามาในโรงเรียน เพื่อให้มีความพร้อมในการแก้ไขสถานการณ์ หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน


นี่เป็นภาพจริง เสียงจริง แต่เป็นเพียงการซ้อมที่เสมือนจริงมากๆ ของโรงเรียนอนุบาลบ้านคุณหนู อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งทางโรงเรียนได้จำลองสถานการณ์ว่า มีคนร้าย 2 คน ถืออาวุธปืนสงครามบุกเข้ามาในโรงเรียนและกราดยิง ทำให้มีครูได้รับบาดเจ็บหลายราย สร้างความตื่นกลัวให้กับครูผู้ดูแลเด็ก และนักเรียนในโรงเรียนอนุบาล กว่า 300 คน โดยคนร้ายยังได้จับเด็กนักเรียนบางส่วนเป็นตัวประกัน ซึ่งทันทีที่เกิดเหตุขึ้น ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ต้องตั้งสติและโทรศัพท์แจ้งตำรวจในพื้นที่ พร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 (S.W.A.T) เข้าร่วมระงับเหตุและช่วยเหลือตัวประกัน

ส่วนครูที่อยู่กับเด็กๆ ต้องตั้งสติ และนำเด็กหาทางหลบหนี เพื่อความปลอดภัย หากไม่สามารถหลบหนีได้ ครูต้องให้เด็กซ่อนตัวอยู่ภายในห้องอย่างมิดชิด ปิดไฟ ล็อกประตู และสร้างสิ่งกีดขวาง เพื่อป้องกันคนร้ายเข้าถึงตัวเด็ก ซึ่งในขั้นตอนนี้ ครูต้องควบคุมอารมณ์ของตนเอง ทำหน้าที่ดูแลควบคุมเด็กๆ รวมทั้งต้องปลอบประโลมเด็ก เพราะบางคนอยู่ในอาการตกใจ เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์ไปให้ได้ ซึ่งแม้เป็นการซ้อมก็จะเห็นได้ว่า เด็กหลายคนมีอาการตกใจ โดยเฉพาะเสียงปืนที่ดังเหมือนจริง บางรายถึงกับร้องไห้ แต่ก็ยังเชื่อฟังคำสั่งของคุณครู มีวินัย ไม่ส่งเสียงดัง และหมอบตัวอยู่นิ่งๆ จนในที่สุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ จับกุมคนร้ายได้ นักเรียนและครูได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างปลอดภัย


การฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุกรณีคนร้ายบุกเข้ามาในโรงเรียนครั้งนี้ มีชื่อว่า “หนี ซ่อน สู้” (Run Hide Fight 2024) โดยกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา และโรงเรียนอนุบาลบ้านคุณหนู ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อให้บุคลากรของโรงเรียน นักเรียน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มีความพร้อมในการรับมือ ทั้งการอพยพ ช่วยเหลือ และทำหน้าที่ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสำหรับเด็ก หากเกิดกรณีไม่คาดฝันขึ้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่