ไฟไหม้บ่อขยะเก่าหัวหิน ควันกระทบประชาชน 3 หมู่บ้าน

ประจวบคีรีขันธ์ 9 พ.ค. – ผู้ว่าฯ ประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ติดตามการดับเพลิงบ่อขยะเก่าหัวหินที่ยังคงลุกไหม้ต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมสั่งระดมรถช่วยดับเพลิง ล่าสุดชาวบ้าน 3 หมู่บ้านได้รับผลกระทบแล้ว


จากเหตุการณ์เพลิงไหม้บ่อขยะเก่า โซนเอและโซนบี กินพื้นที่เป็นวงกว้างกว่า 27 ไร่ ในพื้นที่ ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเทศบาลเมืองหัวหิน และองค์การบริหารส่วนตำบลทับใต้ ระดมเจ้าหน้าที่เข้าดับเพลิง แต่เนื่องจากมีซากขยะเก่าอายุมากกว่า 10 ปี ทับถมกันสูงกว่า 5 เมตร มีความร้อนสะสมอยู่ด้านในเป็นจำนวนมาก ทำให้การฉีดน้ำดับเพลิงเป็นไปได้ยาก ไฟเกิดการปะทุขึ้นอย่างเนื่องและมีกลุ่มควันจากการเผาไหม้ขยะลอยขึ้นด้านบนกระจายไปตามทิศทางลม สร้างผลกระทบต่อประชาชนรอบบ่อขยะและพื้นที่ใกล้เคียง ประชาชนได้กลิ่นควันทั้งในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ต.ทับใต้ และ ต.หินเหล็กไฟ บางส่วน

ช่วงค่ำวานนี้ (8 พ.ค.) นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ พบว่ายังมีเปลวไฟปะทุขึ้นมาและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยจะมีการระดมรถบรรทุกน้ำและรถแบ็กโฮเข้ามาช่วยคุ้ยกองขยะและฉีดน้ำเข้าไป พร้อมขอใช้เครื่องพ่นน้ำระยะไกลเข้าไปช่วยอีกแรง


สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นนี้เป็นการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และสารอินทรีย์ระเหยง่ายต่างๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ขณะนี้มีประชาชนรอบบ่อขยะ 3 หมู่บ้าน คือหมู่ 1, 10 และ 13 ของ ต.ทับใต้ ได้รับผลกระทบจากควันไฟ ต้องจัดทีมแพทย์เข้าไปดูแล

สำหรับสถานการณ์นี้คาดว่าอาจต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนจะมีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหรือไม่นั้น ต้องรอผลการประเมินคุณภาพอากาศในวันนี้ (9 พ.ค.) และสถานการณ์โดยรวมทั้งหมดก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 10%

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้