คุมไฟไหม้โกดังสารเคมี จ.ระยอง ได้ในวงจำกัด

ระยอง 23 เม.ย. – เหตุไฟไหม้โกดังสารเคมีใน จ.ระยอง หลังผ่านมาเกิน 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่คุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ก่อนนำรถแบ็กโฮเข้าไปเคลียร์พื้นที่และทยอยดับไฟไปทีละส่วน พร้อมวางแผนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ


ภาพขณะเจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮเข้าไปในบริเวณรอยต่อระหว่างโกดังที่ 3 และ 4 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นจุดต้นเพลิง หลังจากควบคุมไฟไม่ให้ลุกลาม แต่ยังต้องระมัดระวังอย่างสูง เนื่องจากยังไม่ทราบชนิดสารแน่ชัด ต้องค่อยๆ เขี่ย ค่อยๆ ดับไปทีละส่วน เพื่อไม่ให้ไฟปะทุขึ้นมาอีก นอกจากนี้ยังต้องระวังโครงสร้างอาคารที่อาจพังถล่มลงมา

ขณะที่บริเวณรอบๆ โกดัง ยังคงเต็มไปด้วยแกลลอนสารเคมีและถุงบิ๊กแบ็กที่บรรจุกากเคมีจากบ่อบำบัด ซึ่งทีมข่าวได้ข้อมูลว่าน่าจะเกิดจากปัญหาภายในระหว่างตัวโรงงานเองกับผู้รับเหมาขนย้ายสาร ทำให้การขนย้ายไปทำลายหลังจากมีคำสั่งศาลให้ปิดกิจการ ทำได้ล่าช้า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่สำรวจโดยรอบบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสารที่ถูกเพลิงไหม้เป็นสารชนิดใด หลังจากประชุมร่วมกับทางจังหวัด ที่ที่ทำการ อบต.บางบุตร แล้วจะแถลงข้อมูลทั้งหมดให้ทราบอีกครั้ง


ด้านชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง กล่าวว่า ที่ยังอยู่ตามปกติเพราะควันไฟเมื่อวานพัดไปอีกทางหนึ่ง ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมาได้รับผลจากกลิ่นเหม็นมาตลอด และชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่พอใจที่มีโรงงานรีไซเคิลกากสารเคมีมาอยู่ก่อนแล้ว อยากให้รีบจัดการให้แล้วเสร็จไปโดยเร็วที่สุด

ในส่วนของความกังวลด้านสุขภาพที่เกิดจากควันและสารเคมี นายสุนทร อุปมาณ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ กรมควบคุมมลพิษ แจ้งว่าจากการวัดระดับมลพิษยังไม่เกินเกณฑ์ที่เป็นอันตราย ยกเว้นในกลุ่มที่อยู่ใต้ลมและสูดดมควันไฟเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.) ทำให้เกิดอาการสำลักได้ แต่ยืนยันว่าวันนี้ควันเบาบางลงมากแล้ว และสามารถแพร่กระจายไปประมาณ 4-5 กม. แม้จะได้กลิ่นเหม็น แต่ปริมาณสารที่ลอยในอากาศจะไม่เข้มข้นและจะเจือจางลงเรื่อยๆ จึงแนะนำให้เปิดประตู หน้าต่าง เพื่อให้อากาศหมุนเวียนได้ดีขึ้น แต่หากมีผู้สูงวัยหรือเด็ก และผู้ที่อยู่ในกลุ่มเปราะบางด้านสุขภาพ อาจเกิดอาการผิดปกติจากการได้รับควัน สามารถติดต่อรับความช่วยเหลือได้ที่ที่ทำการ อบต.บางบุตร ได้ทันที และในส่วนของการแพร่กระจายทางน้ำอยู่ระหว่างมอบหมายเจ้าหน้าที่กระจายตัวออกไปยังพื้นที่ที่คาดว่าน่าจะได้รับผลกระทบเพื่อเก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจสอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง

เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าบางพื้นที่ ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

รู้จัก “งูทับสมิงคลา” พิษร้ายแรงเบอร์ 1 ของบรรดาพิษงูในไทย

หนุ่มถูกงูกัด รีบไปโรงพยาบาล แต่ถูกวินิจฉัยว่าไม่รุนแรง หมอให้กลับบ้าน ก่อนอาการทรุดเข้าไอซียู ด้าน สสจ.ระยอง แจงโรงพยาบาลไม่ได้ทิ้งคนไข้ แต่เพราะผลเลือดไม่พบพิษ ล่าสุดสัญญาณชีพปกติ

ได้พระสันตะปาปาองค์ใหม่ เป็นชาวอเมริกันคนแรก

คริสตจักรโรมันคาทอลิก ได้สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่แล้ว หลังจากคณะพระคาร์ดินัลผู้เลือกตั้ง 133 คน มีมติเลือกพระคาร์ดินัล โรเบิร์ต พรีโวสต์ จากชิคาโก สหรัฐฯ ให้ดำรงตำแหน่งต่อจากโป๊ปฟรังซิส ถือเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนี้