เชียงใหม่อากาศแย่ยืน 1 โลก กระทบยอดจองโรงแรมช่วงสงกรานต์

เชียงใหม่ 3 มี.ค. – สถานการณ์ไฟป่าเชียงใหม่ยังหนัก เช้านี้ค่ามลพิษในอำเภอเชียงดาว สูงถึง 820 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศแย่อันดับ 1 ของโลกต่อเนื่อง ส่งผลกระทบยอดจองห้องพักโรงแรมช่วงสงกรานต์ลดลง


ท้องฟ้าเชียงใหม่ยังมีหมอกควันไฟป่าปกคลุมต่อเนื่อง ทั้งจากการลักลอบเผาป่าและหมอกควันลอยข้ามแดน โดยเมื่อวานนี้ (2 เม.ย.) เชียงใหม่ มีไฟป่ามากถึง 560 จุด อำเภอเชียงดาว มากที่สุด 114 จุด รองลงมา อำเภอสะเมิง 77 จุด และอำเภอไชยปราการ 50 จุด ส่วนเช้าวันนี้ เชียงใหม่พบจุดความร้อนมากถึง 411 จุด อำเภอเชียงดาวยังมากที่สุด 83 จุด รองลงมา คือ อำเภอแม่แตง 57 จุด และอำเภอสะเมิง 48 จุด

ด้านศูนย์ข้อมูลเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายงานค่า PM2.5 เมื่อเวลา 07.00 น. บริเวณ รพ.สต. บ้านปางมะเยา อำเภอเชียงดาว อยู่ที่ 820 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือสูงถึง 21 เท่าจากค่ามาตรฐาน ส่วนบริเวณอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่คณะสังศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อยู่ที่ 254 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ย่านไนท์บาร์ซา อยู่ที่ 218 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ


ส่วนเว็บไซต์ไอคิวแอร์ ยังจัดอันดับให้จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเมืองใหญ่ที่มีคุณภาพอากาศแย่อันดับ 1 ของโลก อย่างต่อเนื่อง ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI เมื่อเวลา 11.00 น. อยู่ที่ 207 อยู่ในระดับสีม่วง เตือนประชาชนให้สวมหน้ากากชนิด N95 หากอยู่นอกอาคาร

สถานการณ์หมอกควันยังส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว นายไพศาล สุขเจริญ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เปิดเผยถึงอัตราการจองห้องพักโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงว่า ระหว่างวันที่ 12–27 เมษายน 2567 มีนักท่องเที่ยวจองเข้ามาประมาณ 20,000 ห้อง จากห้องพักในระบบรวมทั้งหมดเกือบ 60,000 ห้อง โดยเป็นการจองห้องพักโรงแรมระดับ 5 ดาว มากถึงร้อยละ 70 ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากยุโรป

สาเหตุส่วนหนึ่งที่ยอดจองห้องพักน้อยลง น่าจะมาจากหมอกควันไฟป่า ขณะที่ห้องพักโรงแรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะนี้ยังมีแค่ร้อยละ 60 ซึ่งไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน แต่เชื่อว่าในช่วงวันที่ 8-10 เมษายน 2567 คนไทยน่าจะจองเข้ามามากขึ้น ซึ่งทางรัฐบาลและทุกภาคส่วนก็มีการกระตุ้นส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั่วทุกภาค เชื่อว่านักท่องเที่ยวน่าจะกลับมา ทำให้ยอดเข้าพักมากถึงร้อยละ 90 ได้ ซึ่งในส่วนโรงแรมของตนเองก็ติดสเปรย์พ่นละอองน้ำ เพิ่มความชื้น ตามชายคาอาคารของโรงแรม และในห้องพักยังมีเครื่องฟอกอากาศไว้ให้ด้วย


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาผ่านสนามบินเชียงใหม่ ประมาณวันละ 3,000 คน รวมกับคนไทย ก็ประมาณกว่า 20,000 คนต่อวัน โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เชียงใหม่มีเงินรายได้จากการท่องเที่ยวมากกว่า 20,000 ล้านบาท .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

นายกฯ วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

นายกรัฐมนตรี วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ พุทธศักราช 2568 ณ ปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า