ชาวนาดีใจข้าวราคาดี ขอรัฐดูแลราคาปุ๋ย

21 มี.ค. – ชาวนาขอนแก่น-อ่างทอง ดีใจ ราคาข้าวดีต่อเนื่อง ได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย ช่วยให้ลืมตาอ้าปากได้ วอนรัฐบาลช่วยควบคุมราคาปุ๋ยแพง จนเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น


ชาวนาขอนแก่นดีใจ ราคาข้าวดีต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย ช่วยให้ลืมตาอ้าปากได้ โดยสถานการณ์ราคาข้าวเปลือกที่ขยับตัวสูงสุดในรอบ 16-17 ปี ประกอบกับน้ำต้นทุนเพียงพอ ทำให้พื้นที่การเกษตรในเขตชลประทานขอนแก่น มีการปลูกข้าวนาปรังเต็มพื้นที่

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นชาวนาบ้านผือ ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ทุกคนต่างดีใจ ถือเป็นปีทองของชาวนา อ้างอิงราคาข้าวเปลือกที่ท่าข้าว ธ.ก.ส. อ.เมืองขอนแก่น วันนี้ (21 มี.ค.) อยู่ที่ 15,000 บาท/ตัน


นางไพจิตร เกษตรกร กล่าวว่า ตนปลูกข้าวนาปรัง พันธุ์ กข49 อายุเก็บเกี่ยว 3 เดือน ในพื้นที่ 7 ไร่ ตอนนี้กำลังออกรวง คาดว่ารอยต่อปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม จะได้เก็บเกี่ยว รู้สึกดีใจที่ข้าวราคาดีต่อเนื่อง ข้าวนาปีที่ผ่านมา หากเร่งขายช่วงปลายปีที่แล้ว ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 8 บาท หรือ 8,000 บาท/ตัน

อย่างไรก็ตาม ถ้าจะให้ดียิ่งกว่านี้ และช่วยชาวนาได้มาก อยากให้รัฐบาลควบคุมราคาปุ๋ยที่แพง จนเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง โดยตอนนี้อยู่ที่กระสอบละ 1,600-1,700 บาท

ส่วนชาวนาอ่างทองไม่หวั่นพายุฝน ภัยแล้ง เร่งเกี่ยวข้าวต่อคิวขายตลาดกลาง หลังราคายังคงสูง แม้จะมีพายุฤดูร้อน ทำให้ฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ แต่ชาวนาใน จ.อ่างทอง ยังคงเดินหน้าเร่งเกี่ยวข้าวที่ปลูกไว้ รอคิวขายให้กับตลาดกลางการเกษตร หลังราคาข้าวยังคงสูงตันละกว่า 10,000 บาท สูงสุดในรอบหลายปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

เตรียมเปิดภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง พรุ่งนี้

ดีเอสไอคาดรู้ผลเก็บข้อมูลตาม GPS เรือ ภายใน 2 สัปดาห์ ด้าน “ปานเทพ” พอใจการเก็บรวบรวมข้อมูลวันนี้ เตรียมเปิดหลักฐานภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง

“ภูมิธรรม” ส่งหนังสือประท้วง “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ

“ภูมิธรรม” ไม่สบายใจ “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ แสดงสัญลักษณ์บนปราสาทตาเมือนธม ส่งหนังสือประท้วง ไม่อยากให้เป็นประเด็นขัดแย้ง

นายกฯ ลงพื้นที่ทะเลน้อย รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช

“นายกฯ แพทองธาร” ลงพื้นที่ทะเลน้อย พัทลุง ป้อนหญ้าควายทะเล รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช ลั่นทำให้หมดทุกพื้นที่ไม่มีเลือก ปลื้มชาวบ้านอวยผลงาน “ทักษิณ” สร้างถนน-สะพานเชื่อมพัทลุง-สงขลา อ้อน แหลงใต้ไม่เป็นยังรักอยู่ไหม ดีใจได้ฟังปัญหาจากปาก ปชช. สัญญาจะกลับไปทำการบ้านเพิ่ม บอกถ้าคนไทยรวย รัฐบาลก็เข้มแข็ง ขณะที่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ตะโกน “นายกฯ สู้สู้”