ข้าวสีชมพู ขายเมล็ดละบาท กิโลละ 4 หมื่น

ตรัง 12 ธ.ค. – เกษตรกรบนเกาะสุกร ปลูกข้าวสีชมพู ขายเมล็ดละ 1 บาท หรือกิโลกรัมละ 40,000 บาท คนสั่งจองทั่วประเทศ


ที่ มีตรังฟาร์มเมล่อนบนเกาะสุกร ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นายมงคล ธราดลธนสาร อายุ 42 ปี เป็นเกษตรกรผู้นำเมล็ดพันธุ์ข้าวสีชมพูมาปลูกในแปลงนาเป็นรายแรก บนเนื้อที่ 1 ไร่ครึ่ง เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ใช้เวลาปลูกประมาณ 120 วัน ก็เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ วันนี้เป็นวันแรกที่คนงานช่วยกันเกี่ยวข้าวสีชมพูก่อนนำไปตากแดดให้แห้งเป็นเวลา 2-3 วัน จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเมล็ดพันธุ์ นำใส่ซอง ซองละ 50-100 เมล็ด ขายเมล็ดละ 1 บาท หรือตกกิโลกรัมละ 44,000 บาท เท่ากับราคาต้นทุนที่ซื้อมา โดยจะจำหน่ายให้กับชาวนาบนเกาะสุกรที่เข้าร่วมโครงการก่อนเป็นลำดับแรก เพื่อให้นำไปปลูกพร้อมกันในฤดูกาลทำนาปีในปีหน้า เพื่อให้มีนาข้าวสีชมพูแปลงใหญ่สวยงามที่สุดในโลก และกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวเกาะสุกรได้มากขึ้น จนสามารถสร้างงานสร้างรายได้เข้าชุมชนอย่างยั่งยืน ส่วนเมล็ดพันธุ์ข้าวสีชมพูที่ได้จากชาวนาปีหน้า ก็จะรับซื้อคืนในราคายุติธรรม

นอกจากนี้ ในปีหน้าเจ้าของนาข้าวสีชมพูยังเตรียมจัดงานวันกินข้าวสีชมพูคู่กับอาหารทะเล เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว หากมีข้าวสีชมพูเพิ่มมากขึ้น ก็จะส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าวสีชมพูเป็นข้าวนาปี เพราะมีสารอาหารจากสีม่วงในเมล็ดข้าว และคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวทั่วไป ส่วนนักท่องเที่ยวหรือเกษตรกรทั่วไปที่สั่งจองกันมาล่วงหน้า ก็จะจัดส่งให้ตามลำดับ คาดว่าผลผลิตมากกว่า 450 กิโลกรัม ตอนนี้น่าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกรจากทั่วทุกภาคของประเทศ ที่สั่งจองเข้ามาจากหลายช่องทาง ใครพลาดจองในปีนี้ต้องรอไปจนถึงปลายปีหน้


สำหรับนาข้าวสีชมพูของนายมงคล สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะเป็นนาข้าวสีชมพูแปลงใหญ่ แปลงแรก และแปลงเดียวในภาคใต้ ที่ปลูกแล้วได้ผลดี จนกลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ใน จ.ตรัง ทำให้ผู้คนหลั่งไหลกันไปเที่ยวชมอย่างไม่ขาดสาย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย