แกงกะลากรุบ สุดยอดอาหารพื้นถิ่นไทยเขมรลาวเดิม

ราชบุรี 8 พ.ย. – แกงกะลากรุบ สุดยอดอาหารพื้นถิ่นไทยเขมรลาวเดิม เมนูเด็ด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ที่ได้รางวัล 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น รสชาติที่หายไป


“แกงกะลากรุบ” ที่เป็นอาหารพื้นถิ่นมาแต่โบราณ โดยจะเลือกลูกมะพร้าวอายุประมาณ 2-3 เดือน นำมาผ่าแล้วใช้ช้อนตักเอาแต่กะลาที่ยังอ่อนออกมา นำไปหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แช่ล้างด้วยน้ำมะขามเปียก ประมาณ 10 นาที เพื่อไม่คล้ำ จากนั้นนำไปลวกในน้ำร้อนแล้วตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อมะพร้าวมีความกรุบกรอบ

จากนั้นโขลกเครื่องแกง เทหางกะทิใส่กระทะ ใส่พริกแกง น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว น้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน ใส่หมู่ย่าง ใส่กะลามะพร้าวที่หั่นไว้ลงไป เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาที เพื่อให้เนื้อมะพร้าวสุก เข้ากับเครื่องพริกแกง ชิมรสชาติตามใจชอบ ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันรอจนเดือดจะได้แกงที่มีลักษณะน้ำขลุกขลิก รสชาติกลมกล่อมมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง เสิร์ฟพร้อมผักสด และข้าวสวยร้อน ๆ รับประทานอร่อยมาก


นางเพ็ญรุ่ง จันทร์อ่ำ อายุ 54 ปี สมาชิกกลุ่มงาสลัด ชาติพันธุ์ไทยเขมรลาวเดิม ต.เกาะศาลพระ อ.วัดเพลง กล่าวว่า แกงกะลากรุบ มีมาแต่สมัยรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ที่นี่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมกันเยอะ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ มีกระรอกเข้ามากัดมะพร้าวร่วงหล่น จึงนำมะพร้าวมาผ่าออกแล้วเอาเนื้อกะลาที่ยังนิ่มอยู่มาแปรรูปเป็นอาหาร แกงกับเนื้อสัตว์ รสชาติของกะลาถ้ากินดิบที่ยังไม่ผ่านการลวกจะมีรสชาติเฝื่อน ๆ จึงต้องนำไปหั่นแล้วลวกน้ำร้อนก่อน เสร็จแล้วนำมาแกง รสชาติกรุบกรอบ หวานเล็กน้อย เพราะมะพร้าวน้ำหอมจะมีรสหวานอยู่แล้ว

“ รู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัล 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น รสชาติที่หายไป ของ จ.ราชบุรี ที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมมอบให้ ถือเป็นอาหารสมัยปู่ย่า ตายายทำไว้ให้ ถือเป็นการอนุรักษ์ของดีพื้นถิ่นของชาวไทยเขมรลาวเดิมให้คงอยู่ ขอสืบสานอาหารแกงกะลากรุบนี้ต่อไป”

นางนภสร โศรกศรี วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า สำนักงานวัฒนธรรม จ.ราชบุรี หลังได้ประชาสัมพันธ์ไป ปรากฏว่ามีกลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มภูมิปัญญาชาวบ้าน ส่งเข้าประกวดกว่า 10 รายการ ได้รับการคัดสรรจากคณะกรรมเหลือเพียง 3 ราย ได้แก่ แกงกะลากรุบ ขนมเง่ และ ผักจุ๊บ แล้วส่งเข้าไปที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และแกงกะลากรุบได้รับการพิจารณาคัดเลือก เมื่อคนทั่วไปทราบข่าว สอบถามเข้ามาถึงร้านค้าจำหน่ายอาหารนี้ ซึ่งแต่ละอำเภอได้มีความสนใจเริ่มแกงกะลากรุบตามแหล่งอาหารที่สำคัญของแต่ละอำเภอกันบ้างแล้ว


แกงกะลากรุบ มีความหอม หวาน รสชาติอร่อย จากการชิมแล้วรู้สึกได้ถึงสมุนไพรไทยหลายอย่างที่มีสารอาหาร มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ยังสามารถรับประทานกับข้าวสวย และขนมจีนได้อีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Satellite images show wake of destruction of wildfires burning across California

เปิดปัจจัยที่ทำให้ไฟป่าแอลเอไหม้ลามหนัก

มีหลายปัจจัยที่ทำให้ไฟป่าในเทศมณฑลลอสแอนเจลิสหรือแอลเอ (LA) ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐไหม้ลามเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นวิกฤตไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศ

รู้ตัวคนไทยพลัดตกตึกสูงฝั่งปอยเปต พบไม่ได้ถูกจับโยนลงมา

รู้ตัวคนไทยพลัดตกตึกสูง 18 ชั้น ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เบื้องต้นพบไม่ได้ถูกจับโยนลงมา และอาคารดังกล่าวถูกระบุเป็นฐานบัญชาการของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยมีคนไทยถูกหลอกไปทำงานที่นี่จำนวนมาก

Palisades Fire

สหรัฐสั่งอพยพกว่าแสนคนหนีไฟป่า 6 จุดในแคลิฟอร์เนีย

ลอสแอนเจลิส 9 ม.ค.- สหรัฐสั่งอพยพประชาชนมากกว่า 100,000 คน เนื่องจากจำนวนไฟป่าที่โหมไหม้ในเทศมณฑลลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 6 จุดแล้ว เพราะกระแสลมแรงเทียบเท่าเฮอริเคนและสภาพอากาศแล้ง เจ้าหน้าที่เผยว่า ในจำนวนไฟป่าทั้ง 6 จุด มีอยู่ 4 จุดที่ยังไม่สามารถควบคุมได้เลย ไฟป่าจุดแรก คือ พาลิเซดส์ไฟร์ (Palisades Fire) เกิดขึ้นช่วงเช้าวันที่ 7 มกราคมตามเวลาท้องถิ่นใกล้แปซิฟิก พาลิเซดส์ ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัยทางตะวันตกเฉียงเหนือของเทศมณฑล ต้นเพลิงมาจากไฟไหม้พุ่มไม้ที่โหมไหม้จนเกินควบคุมเพราะกระแสลมแรง ต้องอพยพคนอย่างน้อย 30,000 คน ไฟป่าจุดที่ 2 คือ อีตันไฟร์ (Eton Fire) เกิดขึ้นในเย็นวันเดียวกันที่หุบเขาอีตันแคนยอน เผาไหม้พื้นที่ขยายวงกว้างมากพอ ๆ กับไฟป่าจุดแรก ไฟป่าจุดที่ 3 คือ เฮิร์ตส์ไฟร์ (Hurst Fire) เกิดขึ้นกลางดึกวันเดียวกันในย่านซิลมาร์ของนครลอสแอนเจลิส จากนั้นในเช้าวันที่ 8 มกราคมเกิดไฟป่าจุดที่ 4 คือ วูดลีไฟร์ […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสานตอนบน หนาวจัด กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน อากาศหนาวจัด ส่วนประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ตอนบน อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อยกับมีลมแรง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 16-19 องศาฯ

รถรางโดยสารชนกันในฝรั่งเศส บาดเจ็บ 68 คน

รถรางโดยสาร 2 ขบวน ชนประสานงากันในเมืองสตราสบูร์ก ทางตะวันออกของฝรั่งเศส เมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 68 คน

เตือนน้ำโขงลด ขับเรือต้องระวัง

น้ำโขงที่ จ.หนองคาย ลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 1.20 เมตร พระธาตุกลางน้ำโผล่ชัด ชาวบ้านลงเรือสักการะขอพร คนเรือต้องขับเรือระมัดระวังมากขึ้น