รมว.ยุติธรรม มั่นใจโครงการชุมชนยั่งยืน แก้ปัญหายาเสพติดได้ครบวงจร

ลำพูน 6 พ.ย. – วันนี้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ดูโครงการชุมชนยั่งยืน แก้ปัญหายาเสพติดครบวงจร บ้านแพะโป่ง จังหวัดลำพูน มั่นใจเป็นต้นแบบแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน หากทุกฝ่ายร่วมใจกัน


พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อม พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ส. ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร บ้านแพะโป่ง ตำบลเหล่ายาว อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน พร้อมหารือแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ประกาศให้การแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติให้ลดน้อยลงและหมดไปจากประเทศไทย อย่างชุมชนบ้านแพะโป่ง ถือว่าเป็นชุมชนต้นแบบในการแก้ปัญหา หลังเกิดการแพร่ระบาดยาเสพติดในชุมชน ด้วยการค้นหาผู้เสพ จนพบผู้เสพจำนวน 34 ราย นำสู่ระบบการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ป่วยยาเสพติด โดยปรับทัศนคติของคนในชุมชนให้สามารถอยู่ร่วมกับผู้ใช้ยาเสพติดได้ ด้วยความร่วมใจของทั้งชุมชน ผู้นำหมู่บ้าน อสม.และชรบ. ประกอบกับความร่วมมือด้านบุคลากร งบประมาณ ในการช่วยสร้างงานสร้างอาชีพ จนทำให้ผู้เข้ารับการบำบัด ลดความก้าวร้าวและมีแนวโน้มเลิกใช้ยาเสพติด

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า หลังจากชุมชนนี้ดำเนินการมา 1 ปี ถือว่าประสบความสำเร็จ ชี้ให้เห็นว่าปัญหายาเสพติดต้องช่วยกันทุกฝ่าย เชื่อว่าการขับเคลื่อนปฏิบัติการควิ๊กวินของ ป.ป.ส.จะช่วยลดความรุนแรงผู้ป่วยจิตเวชที่ใช้ยาเสพติด และการใช้กฎหมายยาเสพติดมาตรา 5 (10) กำหนดพื้นที่พิเศษและโครงสร้างเฉพาะจะทำให้สถานการณ์ยาเสพติดลดลงได้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง