เตือนมิจฉาชีพหลอกญาติแรงงานไทยในอิสราเอล

เชียงราย 20 ต.ค. – มิจฉาชีพระบาด หลอกญาติแรงงานไทยในอิสราเอล อ้างจะช่วยติดตามเงินค้างจ่ายให้กดลิงก์ เจ้าหน้าที่เตือนอย่าตกเป็นเหยื่อ พร้อมเปิดเผยรูปแบบการหลอกลวง


นายสมพงษ์ แก้ววรรณดี จัดหางาน จ.เชียงราย เผยแพร่ข้อมูลว่าจากสถานการณ์ที่ประเทศอิสราเอล ทำให้แรงงานชาวเชียงรายได้รับผลกระทบ บางคนเสียชีวิต บางคนได้รับบาดเจ็บ บางคนกำลังขอเดินทางกลับประเทศ แต่ปรากฏว่ามีมิจฉาชีพอาศัยช่วงที่ญาติแรงงานไทยได้รับผลกระทบทางจิตใจ ส่งข้อความทางไลน์ อ้างว่าเป็นผู้ให้บริการด้านบัญชีธนาคารจากประเทศอิสราเอล ขอตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัญชีของแรงงานคนดังกล่าว ในส่วนของแรงงานชาว จ.เชียงราย เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลจำนวน 2,174 คน มีภูมิลำเนากระจายอยู่ครบทั้ง 18 อำเภอ บางคนเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว

นายสมพงษ์ เปิดเผยว่า มิจฉาชีพจะล่อลวงให้เหยื่อโหลดแอปพลิเคชันชื่อ MONOX ก่อนใช้การติดต่อทางไลน์ พร้อมแจ้งหมายเลข WhatsApp ให้ญาติของแรงงานที่ทำงานอยู่ที่ประเทศอิสราเอลด้วย อีกทั้งยังแจ้งลิงก์บางอย่างเพื่อให้กดเข้าไปตรวจสอบ หรือหากผู้เสียหายยังไม่สะดวก กลุ่มมิจฉาชีพยังแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ที่นำหน้าด้วยหมายเลข 055 อีกทั้งยังกำหนดให้โทรศัพท์ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. เมื่อโทรเข้าไปจะมีให้เลือก 2 ภาษาด้วย หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ทางสำนักงานจัดหางาน จ.เชียงราย เตือนแรงงานและญาติอย่าหลงเชื่อทั้งหมดโดยเด็ดขาด


ขณะที่นางสุภาเพ็ญ ศิริมาตย์ นายกเหล่ากาชาด จ.เชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ได้ตระเวนไปเยี่ยมญาติของแรงงานชาว จ.เชียงราย ตามอำเภอต่างๆ โดยเฉพาะในรายที่ได้รับแจ้งข่าวร้าย หรือไม่สามารถติดต่อกับแรงงานที่ประเทศอิสราเอลได้ พร้อมทั้งแจ้งเตือนญาติทุกคนไม่ให้หลงเชื่อผู้ที่ทำทีเข้าไปติดต่อกับญาติด้วยช่องทางต่างๆ โดยไม่ผ่านเจ้าหน้าที่ โดยขอให้ชาวบ้านระวัง จึงทำให้ชาวบ้านที่ได้รับข้อความจากมิจฉาชีพแจ้งกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง