น้ำท่วมระนองเริ่มคลี่คลาย -ชุมพร น้ำเซาะถนนขาด

19 ก.ค. – น้ำท่วมระนองเริ่มคลี่คลาย หลังมีฝนตกต่อเนื่องจนเกิดน้ำป่าไหลหลาก ประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก ส่วนที่ชุมพร น้ำป่าหลากเซาะถนนขาดยาวเกือบ 10 เมตร


ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในจังหวัดระนอง ส่งผลเย็นวานนี้มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ในตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี ชาวบ้านได้รับผลกระทบราว 200 หลังคาเรือนใน 7 หมู่บ้าน

จากการตรวจสอบช่วงเช้าวันนี้ ตัวเมืองระนองยังคงมีฝนตกมาประปราย ส่วนบริเวณที่เกิดน้ำท่วม ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังตลอดอย่างต่อเนื่อง หากยังคงมีฝนตกหนักมาอีกในวันนี้


ส่วน อ.กระบุรี จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ส่วนใหญ่กำลังกลับเข้าสุ่ภาวะปกติ แต่ยังมีพื้นที่ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดต่ำเป็นแอ่งกระทะ ยังคงมีน้ำท่วมขัง เนื่องจากต้องรอการระบายของน้ำ อีกทั้งเป็นพื้นน้ำท่วมซ้ำซาก เนื่องจากไม่มีการระบายน้ำที่ดีหากเกิดฝนตกหนัก

ขณะที่ ปภ.ระนอง สรุปผลกระทบจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง ในพื้นที่ 5 อำเภอ 25 ตำบล 82 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 381 ครัวเรือน 1,644 คน หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัคร มูลนิธิ เข้าให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ส่วนความเสียหายต่าง ๆ ยังอยู่ระหว่างสำรวจ พร้อมทั้งได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

น้ำท่วมถนนขาด ชาวบ้านเดือดร้อนหลายพื้นที่ จ.ชุมพร
เช่นเดียวกับจังหวัดชุมพร ฝนที่ตกต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะน้ำในคลองนาคราช ซึ่งเป็นคลองขุดใหม่ผันน้ำระบายลงสู่ทะเล เพิ่มสูงขึ้นและไหลแรงก่อนลงสู่ทะเล ทำให้ถนนที่ตัดผ่านคลองดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณหมู่ 6 ตำบลขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร ถูกน้ำไหลเชี่ยวซัดขาดความยาวประมาณเกือบ 10 เมตร รถทุกชนิดและประชาชนไม่สามารถสัญจรผ่านได้


โดยบริเวณถนนที่ถูกน้ำคลองซัดขาดดังกล่าวกำลังจะมีโครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองผันน้ำคลองชุมพร ผิวจราจรกว้าง 8 เมตร ความยาว 114 เมตร เชื่อมต่อถนนก่อสร้างผิวคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 6 เมตร ไม่มีไหล่ทาง ความยาว 161 เมตร เริ่มสัญญาวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2566 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 30 เมษายน 2568 ระยะเวลาก่อสร้าง 810 วัน วงเงินงบประมาณกว่า 25 ล้านบาท

ส่วนคลองชุมพรมีน้ำสูงขึ้นจากการไหลมารวมกันจากคลองอำเภอกระบุรี จ.ระนอง ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมคลองในเขตตำบลบ้านนา ตำบลขุนกระทิง และบางหมู่บ้านในเขตเทศบาลตำบลวังไผ่ อำเภอเมืองชุมพร ประชาชนขนย้ายสิ่งของใช้ และสัตว์เลี้ยงให้อยู่บนที่สูง

ขณะเดียวกันบริเวณสะพานข้ามคลองชุมพรหน้าวัดพระขวาง ตำบลขุนกระทิง น้ำเพิ่มระดับสูงถึงตัวสะพานข้ามถนน นอกจากนี้กระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมขังเป็นช่วง ๆ บนถนนเอเชีย 41 ฝั่งขาขึ้น 1 ช่องจราจร ระหว่างหลักกิโลเมตร 3-5 เป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร แต่รถทุกชนิดยังสามารถผ่านไปได้อย่างช้า ๆ ด้วยความระมัดระวัง

ส่วนน้ำป่าที่ไหลทะลักลงมาจากเทือกเขา ส่งผลให้พื้นที่การเกษตร ทางสาธารณะ บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.ละแม อ.พะโต๊ะ อ.สวี และ อ.ท่าแซะ ได้รับความเสียหาย หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลืออยู่ขณะนี้

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 19 เกี่ยวกับพายุดีเปรสชัน “ตาลิม” บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ลดกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว และจะสลายตัวในระยะต่อไป แต่ในช่วงวันนี้ ไปจนถึงพรุ่งนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์