ขอนแก่นเตรียมทำฝนหลวง เติมน้ำเขื่อนอุบลรัตน์       

ขอนแก่น 8 ก.ค.-แม้ขณะเป็นช่วงฤดูฝน แต่ปีนี้ฝนน้อย ส่งผลหลายพื้นที่การกักเก็บน้ำไว้ใช้เหลือน้อย อย่างที่ที่เขื่อนอุบลรัตน์อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ น้ำเริ่มแห้ง กระทบเกษตรกร


สถานการณ์น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ขณะนี้มีปริมาณกักเก็บอยู่ที่ 816 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 34 ของความจุอ่าง มีน้ำใช้การได้จริง 235 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 10 โดยมีการระบายน้ำวันละ 8 แสนลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาระบบนิเวศของลำน้ำพอง ส่วนน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำล่าสุดไหลเข้า 7.69 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าปริมาณน้ำยังอยู่ในเกณฑ์น้อย แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาแต่ตกใต้เขื่อน ทำให้ไม่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ

นางสาวหนึ่งหทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางศูนย์ฯ ได้เตรียมบินทำฝนหลวง เพื่อให้เกิดฝนตกในพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนและอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จ.ขอนแก่น จ.อุดรธานี และ จ.หนองบัวลำภู โดยเฉพาะเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำน้อย โดยได้ติดตามสภาพอากาศของกลุ่มเมฆที่ก่อตัวเหนือพื้นที่ของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อเตรียมนำสารเคมีขึ้นเครื่องบินไปโปรยทำฝนหลวง ขณะนี้ที่ศูนย์ฯ มีเครื่องบิน CN และเครื่องบินคาราแวน รวม 2 ลำ เพื่อช่วยการปฏิบัติการ จะมีการวางแผนทำฝนหลวงทุกวันในพื้นที่ที่ยังต้องการน้ำ


แล้งไว บึงบอระเพ็ด น้ำแห้งขอดเห็นเนินดิน 

ส่วนสถานการณ์น้ำที่บึงบอระเพ็ด เจ้าหน้าที่สถานีสูบน้ำกรมทรัพยากรตำบลทับกฤช อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ต้องหยุดสูบน้ำเข้าเยียวยาบึงบอระเพ็ดเป็นการชั่วคราว หลังสูบน้ำต่อเนื่องมา 10 วัน เพราะภัยแล้งขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ทำให้บึงบอระเพ็ดซึ่งเป็นบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ประสบปัญหาน้ำแห้งอย่างหนัก ปริมาณน้ำลดลงจนแห้งขอด มีน้ำเหลือประมาณ 11.33 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเหลือเพียง 5.09% กลางบึงมีเนินดินเป็นบริเวณกว้างและมีน้ำเหลือบางจุดตามแอ่งน้ำเท่านั้น ขณะที่ชาวนารอบบึงบอระเพ็ดยังเดือดร้อน ขาดน้ำทำนาข้าวอย่างต่อเนื่อง ต้องดิ้นรนสูบน้ำหลายต่อเพื่อเยียวยานาข้าวที่กำลังขาดน้ำ 

นางสายรุ้ง ชาวนาบ้านวังมหากร อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ เผยว่า จากสถานการณ์น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้ง ส่งผลกระทบกับชาวนาในพื้นที่ แทบไม่มีน้ำสูบใส่นาข้าว บางรายต้องสูบน้ำ 3-4 ทอด เพื่อส่งต่อเข้านาข้าว ส่วนชาวนาที่อยู่ไกลบึงบอระเพ็ดก็ไม่สามารถสูบน้ำทำนาได้ ประกอบกับฝนทิ้งช่วงมานานและตกมาไม่เพียงพอต่อการทำนา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

กองปราบฯ ลุยสอบเส้นเงิน “ดิว อริสรา”

กองปราบฯ ลุยตรวจเส้นทางเงิน “ดิว อริสรา” กรณีนำของหรูกว่า 62 ล้านบาท ไปขายใช้หนี้ 22 ล้านบาท พร้อมประสาน “ซุง ศตาวิน” เข้าให้ปากคำ ด้าน “ดิว อริสรา” โพสต์ขอโทษทุกการกระทำ ยอมรับผิดทั้งหมด

นายกฯ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่

นายกฯ บินนครสวรรค์ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 20 ล้านเม็ด เร่งรัดเครื่องเอกซเรย์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ลั่นปราบยาเสพติดเข้มข้นครบวงจร ขอให้มั่นใจไม่มีวนของกลาง พร้อมพิจารณางบสร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ก.คมนาคม แจ้งความผู้รับเหมาปมคานทรุดตัว

กระทรวงคมนาคมเข้าร้องทุกข์ สน.บางมด ดำเนินคดีผู้รับเหมาทั้งแพ่ง-อาญา เหตุคาน “ทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง” ทรุดตัว พร้อมเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ได้ข้อสรุปภายใน 20 วัน ขณะที่ปัจจุบันได้ตั้งทีมพิเศษสแกนความปลอดภัยทุกโปรเจกต์ใหญ่ทั่วประเทศ ให้ DSI เข้ามาตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้าง