อุตรดิตถ์ 30 มิ.ย. – สภ.เมืองอุตรดิตถ์ นิมนต์พระทำพิธีสวดถอนเชิญดวงวิญญาณผู้ต้องหาที่เสียชีวิตภายในห้องขัง และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่เสียชีวิต ตามความเชื่อแต่โบราณ สร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่
ที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ บริเวณห้องควบคุมผู้ต้องหา พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ นิมนต์พระครูปลัดชัยชนะ ชวนปัญโย เจ้าอาวาสวัดนาอิซาง และผู้ดูแลสำนักปฏิบัติธรรมเขาเหล็ก ต.นายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ทำพิธีสวดถอนเชิญดวงวิญญาณผู้ต้องหาที่เสียชีวิตภายในห้องขัง ออกจากบริเวณดังกล่าว พร้อมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่เสียชีวิตในห้องขังตามความเชื่อแต่โบราณ สร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่
พระครูปลัดชัยชนะ ประกอบพิธีด้วยการจุดเทียนธูป บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทางประจำคุ้มครองและดูแลห้องขัง จากนั้นได้เปิดประตูห้องขังควบคุมตัวผู้ต้องหา ให้ พ.ต.อ.สมเกษม ในมือถือเทียนที่จุดแล้ว 2 เล่ม พร้อมมีดหมอท้าวเวสสุวรรณ ทำจากตะปูโลงศพ 7 ป่าช้าของพระครูปลัดชัยชนะ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าร่วมพิธีเข้าภายในห้องขัง ก่อนจะปักมีดลงไปที่พื้นห้องขัง พระครูปลัดชัยชนะ ประกอบพิธี สวดถอนเชิญวิญญาณผู้ต้องหาที่เสียชีวิตทุกตนให้ออกไปจากห้องขัง พร้อมประพรมน้ำมนต์ธรณีสาร เชิญดวงวิญญาณทุกดวงไปรับผลบุญกุศลที่ศาลาท่าน้ำพิมลศรี สภ.เมืองอุตรดิตถ์ นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูป มาทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เลี้ยงเพลพระ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณผู้ต้องหาที่เสียชีวิตภายในห้องขัง พระครูปลัดชัยชนะ ประพรมน้ำมนต์ทั่วบริเวณ สภ.เมือง รวมไปถึงตำรวจ เพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน รวมถึงผู้ต้องขังใหม่
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2023/06/30/1199353/1688131143_534147-tnamcot.jpg)
ผู้กำกับการ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ช่วงวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา เกิดเหตุผู้ต้องหาคดียาเสพติด 2 ราย ก่อเหตุขณะอยู่ในช่วงการควบคุมตัวภายในห้องขัง ปีนลูกกรงห้องขัง สูง 4 เมตร แล้วกระโดด ศีรษะโหม่งพื้นเสียชีวิต 1 ราย ส่วนอีกรายได้รับบาดเจ็บ หลังจากเครียดและกลัวความผิดคดียาบ้า 130,000 เม็ด สำหรับผู้ต้องหาที่ได้รับบาดเจ็บล่าสุดอาการดีขึ้น ตามความเชื่อแต่โบราณ เมื่อมีผู้เสียชีวิตในลักษณะอัตวินิบาตกรรมตัวเองในห้องขัง จึงนิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนา สวดถอนเชิญดวงวิญญาณผู้ต้องหาที่เสียชีวิตออกจากห้องขัง พร้อมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ ผู้ปฏิบัติหน้าที่และผู้ต้องขังรายใหม่จะได้ไม่เกิดความหวาดกลัว. – สำนักข่าวไทย