มะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ยลูกดก การันตีพันธุ์ดีสุดในประเทศ

ตรัง 26 มิ.ย. – ใครอยากทำสวนทำไร่ ตอนนี้ทางศูนย์วิจัยพืชสวนตรังแนะนำปลูกมะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ย ลูกดก น้ำหอมหวาน อร่อยมาก ได้รับการรับรองว่าเป็นสายพันธุ์ดีที่สุดในประเทศ


นายฉัตรชัย กิตติไพศาล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง พาชมแปลงแม่พันธุ์มะพร้าวน้ำหอม ภายในศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง แปลงนี้มีพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ มีแม่พันธุ์มะพร้าวน้ำหอม 400 ต้น เป็นมะพร้าวน้ำหอม ต้นเตี้ย ลูกดก ปลูกแค่ 3 ปีครึ่ง ก็ให้ผลผลิตคุ้มค่า ที่สำคัญ มะพร้าวน้ำหอมที่ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง มีการนำเนื้อเยื่อไปตรวจดีเอ็นเอทุกต้น และผ่านงานวิจัยจากหลายสถาบัน จนได้รับการรับรองว่าเป็นมะพร้าวน้ำหอมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ มีรสชาติหวาน หอม เนื้อขาวละเอียด อร่อย ใครได้ชิมแล้วต้องติดใจ

คุณสมบัติของมะพร้าวน้ำหอม ถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส ช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย ไขมันต่ำ ช่วยให้อารมณ์ดี รักษาอาการซึมเศร้า ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคทางเดินปัสสาวะและอื่น ๆ สำหรับลูกมะพร้าวน้ำหอมขายได้ราคาสูงถึงลูกละ 20-35 บาท มะพร้าวน้ำหอมอายุ 4-5 ปี ให้ผลผลิตประมาณ 200-300 ลูกต่อปี ส่วนต้นเตี้ยก็มีผลดี ทำให้เกษตรกรเก็บผลได้ง่าย


ทางศูนย์ฯ จึงพยามยามส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกมะพร้าวน้ำหอมกันมากขึ้น เพราะตลาดทั้งในและต่างประเทศยังมีความต้องการสูง แต่ผลิตได้ไม่เพียงพอ แต่ละปีมีเกษตรกรสั่งจองต้นมะพร้าวน้ำหอมของทางศูนย์ฯ ไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000 ต้น ทางศูนย์ฯ ขายราคาต้นละ 55 บาท ตามประกาศของกรมส่งเสริมวิชาการเกษตรฯ

ผอ.ฉัตรชัย ยังแนะนำให้สังเกตว่าเป็นต้นมะพร้าวน้ำหอมของแท้หรือไม่ คือให้เด็ดตรงส่วนรากที่ยื่นออกมาดม หากได้กลิ่นหอม แสดงว่าเป็นของแท้ เชื่อถือได้

หากเกษตรกรสนใจ ติดต่อขอซื้อต้นมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ดีได้ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง ได้ทุกวันในวันและเวลาราชการ หรือสอบถามที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-5546921 ทางศูนย์ฯ ยังมีต้นสำรองไว้อย่างเพียงพอ จำหน่ายต้นละ 55 บาทตามประกาศของกรมวิชาการเกษตร. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน