เร่งล่ามือมืดทุบป้อมเมืองสงขลาเก่า

สงขลา 24 เม.ย. – เครือข่ายภาคประชาชนร่วมกับนายอำเภอเมืองสิงหนครและตำรวจ สำรวจความเสียหายของป้อมเมืองสงขลาเก่า โบราณสถานสำคัญ ที่ถูกทุบทำลาย พร้อมเร่งหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี


นายชาญชูชัย เปียทนงค์ ตัวแทนเครือข่ายคัดค้านการบุกรุกโบราณสถานจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายกริชชัย ภู่ฉุน นายอำเภอสิงหนคร ตำรวจภูธรสิงหนคร และเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา เดินทางขึ้นไปสำรวจสภาพความเสียหายของป้อมหมายเลข 6 ซึ่งเป็นหนึ่งใน 15 ป้อมเมืองสงขลาเก่า ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่บนยอดเขาแดง ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร โดยต้องเดินเท้าขึ้นบันไดไปถึง 668 ขั้น หลังทราบว่าโบราณสถานถูกคนร้ายทุบทำลายเสียหายอย่างหนัก ซึ่งภาคประชาชนขอประณามกลุ่มคนที่ก่อเหตุในครั้งนี้ พร้อมขอให้ส่วนราชการเร่งหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย

จากการตรวจสอบพบว่า ป้อมหมายเลข 6 มีร่องรอยการถูกทุบบริเวณแนวกำแพงป้อมที่ก่อด้วยหินสอปูน เสียหาย 7-8 จุด มีเศษหินแตกกระจายทั่วบริเวณ ถือเป็นความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าได้ ขณะที่ตำรวจภูธรสิงหนครเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อเร่งจับกุมตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว


ด้านนายอำเภอสิงหนคร ระบุว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้น เชื่อว่าไม่ใช่คนเพียงคนเดียวจะก่อเหตุได้ และตั้งใจที่จะทุบทำลาย แต่ไม่ชัดเจนในเรื่องมูลเหตุจูงใจ ซึ่งจะต้องเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมขอให้ประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา ก็เตรียมมาตรการป้องกัน ด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบเส้นทางขึ้นไปยังโบราณสถานทุกจุด

สำหรับโบราณสถานเมืองสงขลาเก่า ถูกทุบทำลายมาแล้วหลายครั้ง ทั้งโบราณสถานเจดีย์องค์ดำองค์ขาว ป้อมหมายเลข 8 และป้อมหมายเลข 6 รวมถึงการทุบทำลายป้ายบอกเส้นทาง ป้ายบอกความสำคัญของป้อมแต่ละหมายเลข นอกจากนี้ยังมีลักลอบขุดดินที่โบราณสถานเขาแดง และโบราณสถานเขาน้อย ซึ่งขณะนี้การดำเนินคดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานอัยการภาค 9 . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่