ระดมตรวจร้านค้าของเก่า 15 แห่ง ยังไม่พบซีเซียม-137 ที่สูญหาย

ปราจีนบุรี 15 มี.ค. – ระดมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบร้านรับซื้อเศษโลหะมือสองและโรงหลอมเหล็กขนาดใหญ่ 15 แห่ง ในอำเภอศรีมหาโพธิ ยังไม่พบวัสดุกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137 ที่สูญหายจากโรงไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรม 304 ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสี เตือนหากพบวัสดุต้องสงสัย อย่าสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิด ให้รีบโทร.แจ้งที่หมายเลข 1296 ได้ตลอด 24 ชม.


วันนี้ (15 มี.ค.) ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสี (ศปร.) สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ รายงานสถานการณ์และการตรวจสอบกรณีวัสดุกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” สูญหาย ในพื้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ว่า ศปร.ได้รับแจ้งเหตุกรณีวัสดุกัมมันตรังสีสูญหายจากสถานประกอบการทางรังสี ตั้งอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม 304 อ.ศรีมหาโพธิ เมื่อวันที่ 10 มี.ค.66 เวลา 18.30 น. จากนั้นวันที่ 11 มี.ค.66 ศปร.ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโดยละเอียดด้วยเครื่องมือวัดทางรังสีในพื้นที่เกิดเหตุร่วมกับสถานประกอบการ แต่ไม่พบวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ที่สูญหาย

ต่อมาวันที่ 13 มี.ค. ศปร.ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องมือตรวจวัดทางรังสี เข้าตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกครั้งหนึ่ง โดยตรวจสอบทุกพื้นที่ภายในสถานประกอบการ ผลการตรวจสอบยังไม่พบวัสดุกัมมันตรังสีดังกล่าวภายในสถานประกอบการ


นอกจากนี้ ศปร. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอศรีมหาโพธิ ได้เข้าตรวจสอบสถานประกอบการกิจการรับซื้อเศษโลหะและโรงหลอมเหล็กขนาดใหญ่ จำนวน 15 แห่ง ภายในอำเภอศรีมหาโพธิ เมื่อวานนี้ (14 มี.ค.) โดยใช้เครื่องมือตรวจวัดทางรังสีในการสำรวจวัสดุกัมมันตรังสีที่สูญหาย และการสอบถามข้อมูลจากสถานประกอบการดังกล่าว ผลการตรวจสอบยังไม่พบวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในพื้นที่แต่อย่างใด

หากผู้ใดพบเห็นวัตถุต้องสงสัยหรือวัสดุกัมมันตรังสีที่สูญหายนี้ อย่าสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดวัสดุกัมมันตรังสีดังกล่าว และแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ หรือแจ้งไปยังสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสี หมายเลขโทรศัพท์ 1296 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ วัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ดังกล่าว มีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก ห่อหุ้มด้วยเหล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ความยาว 8 นิ้ว น้ำหนัก 25 กิโลกรัม ติดตั้งอยู่บนถังไซโลเก็บขี้เถ้า สูงจากพื้นดินประมาณ 16-17 เมตร ภายในโรงไฟฟ้าบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด สูญหายไปเมื่อวันที่ 23 ก.พ.66 โดยบริษัทฯ ได้สอบถามพนักงานขับรถที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ทราบว่าได้ยินเสียงดังมากเหมือนมีโลหะตกลงพื้น และไม่คิดว่าเป็นวัตถุอันตราย โดยอุปกรณ์ดังกล่าวใช้เป็นเครื่องมือวัดระดับของขี้เถ้าในไซโลของโรงไฟฟ้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต