สั่งเด้งครูฝึก หลังนักศึกษาวิชาทหารไตวาย

นราธิวาส 4 ธ.ค. – สั่งเด้งครูฝึกฯ ศูนย์ฝึกย่อยวิชาทหารนราธิวาส หลัง นศท. ไตวายเฉียบพลัน ด้านรอง ผบช.นรด. เยี่ยมอาการบาดเจ็บ มอบของปลอบขวัญให้กำลังใจ ยันดูแลค่าใช้จ่ายทุกบาทจนหาย


พล.ต.ทวีพูล ริมสาคาร รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ได้รับมอบหมายจาก พล.ท.วสุ เจียมสุข ผบช.นรด. เดินทางมาติดตามเยี่ยมอาการและมอบกระเช้า เพื่อปลอบขวัญและให้กำลังใจแก่นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 ที่มีอาการเนื้อลายสลายและไตวายเฉียบพลัน จากการฝึกวิชาทหาร ณ ศูนย์ฝึกย่อยวิชาทหารที่โรงเรียนนราธิวาส ซึ่งทยอยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. 65 ที่ผ่านมา จำนวน 18 ราย รวมถึงเพิ่งออกจากห้อง ซี.ซี.ยู.

ทั้งนี้ นอกจากมีอาการไตวายเฉียบพลันแล้ว ยังติดเชื้อโควิด-19 ทางโรงพยาบาลต้องแยกตัวไปรักษายังห้องปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งในวันนี้อาการจากการติดเชื้อไวรัสโควิดได้หายสู่สภาวะปกติ ทางโรงพยาบาลแยกตัวออกมารักษายังอาคารผู้ป่วยปกติแล้ว แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ค่าไตสูง ต้องทำการฟอกไต หรือล้างไตทุกๆ 4 ชั่วโมง เหมือนเพื่อนนักศึกษาอีก 6 คน ที่ต้องล้างไต ส่วนที่เหลืออาการดีขึ้นตามลำดับ


ในโอกาสนี้ พล.ต.ทวีพูล ได้พูดคุยกับผู้ปกครองที่เฝ้าไข้อาการบุตรแต่ละคน โดยมีพยาบาลวิชาชีพแต่ละอาคารนำคณะเข้าเยี่ยม พร้อมระบุว่าภาพรวมมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วน นศท. 6 คน ที่ต้องฟอกไตหรือล้างไต อาการดีขึ้นตามลำดับ สังเกตจากปัสสาวะที่มีสีเข้มข้นปัจจุบันเริ่มจางลง แต่ต้องทำการรักษาด้วยการฟอกไตไปอีกสักระยะ จนกว่าปัสสาวะมีสีจาง รวมทั้งมีการขับถ่ายได้เป็นปกติ พร้อมมอบกระเช้า เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และได้กล่าวถึงความห่วงของผู้บัญชาการทหารบกและผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ให้ทางผู้ปกครองและเด็กซึ่งนอนป่วยได้รับทราบ

สำหรับการรักษานอกจากเด็กจะมีสิทธิ์บัตรทองหรือสิทธิ์ที่เป็นลูกข้าราชการแล้ว ส่วนต่างจากค่าใช้จ่ายทั้งหมด ทางหน่วยฝึกวิชาทหาร มทบ.46 จะเป็นผู้ดูแล โดยในนามของกองทัพบกและกองทัพภาคที่ 4 ต้องขอโทษพ่อแม่พี่น้องและผู้ปกครองของนักศึกษา ในส่วนของจุดบกพร่องผิดพลาดต่าง ๆ ทางกองทัพไม่ได้นิ่งนอนใจ จะดำเนินการแก้ไขปรับปรุง เท่าที่ทราบคือครูฝึกไม่ได้มีเจตนาอาฆาตมาดร้ายกับนักศึกษา เพียงแต่ว่าตั้งใจฝึก ก็อาจจะฝึกเกินกำลังของเด็กไปบ้าง ทางหน่วยฝึกวิชาทหารพอทราบประเด็นนี้ก็มีการปรับย้ายครูคนนี้ไม่ให้รับผิดชอบตรงนี้แล้ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้