ผู้ปกครองค้านปล่อยชั่วคราวมือยิงปืนใส่โรงเรียนในระนอง

ระนอง 3 ธ.ค. – ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนหมิงซิน อ.เมือง จ.ระนอง รวมตัวปิดถนนหน้าเรือนจำระนอง คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ก่อเหตุยิงปืนใส่โรงเรียน หลังศาลอุทธรณ์อนุญาตประกันตัว ล่าสุดครอบครัวผู้ก่อเหตุยอมถอนประกันแล้ว


จากกรณีตำรวจจับตัวนายวุฒิพงศ์ อายุ 44 ปี ผู้ก่อเหตุยิงปืนใส่โรงเรียนหมิงซิน อ.เมือง จ.ระนอง จำนวน 18 นัด โดยยิงมาจากมุมสูงติดกับโรงเรียน ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับประถมฯ มีนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มากกว่า 1,500 คน จากนั้นครอบครัวผู้ก่อเหตุยื่นศาลขอปล่อยตัวชั่วคราว

เมื่อค่ำวานนี้ (2 ธ.ค. 65) บริเวณหน้าเรือนจำจังหวัดระนอง ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนหมิงซินจำนวนมากรวมตัวกันหลังทราบข่าวว่าครอบครัวของผู้ก่อเหตุยิงปืนเข้าโรงเรียนยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่ให้ประกันตัว จนศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ประกันตัว แต่ยังไม่ทราบเหตุผลแน่ชัดที่ให้ประกันตัว โดยมีตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง คอยดูแลความเรียบร้อย


ตัวแทนผู้ปกครองรายหนึ่งบอกว่า ที่มารวมตัวคัดค้านการปล่อยตัวผู้ก่อเหตุเนื่องจากทราบข่าวว่าศาลไม่ให้ประกันตัว แต่พอตกเย็นกลับมีข่าวว่าศาลให้ประกันตัว จึงส่งข่าวให้ผู้ปกครองเด็กมารวมตัวกันคัดค้าน เพราะเกรงอันตรายที่จะเกิดขึ้นหากผู้ก่อเหตุได้รับการประกันตัว

ต่อมาเวลา 20.00 น. ผบ.เรือนจำ ออกมาพูดคุยกับผู้ปกครองเด็ก บอกว่าทางเรือนจำต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล คือต้องปล่อยตัวผู้ก่อเหตุชั่วคราว ส่วนผู้ก่อเหตุจะออกจากเรือนจำไปได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์หน้าเรือนจำ ขณะที่มีผู้ปกครองเด็กมารวมตัวกันมากขึ้นกว่า 300 คน จนล้นออกไปบนถนน และขอตรวจสอบรถทุกคันที่วิ่งออกจากเรือนจำ เพราะเกรงจะมีผู้ก่อเหตุแอบอยู่ในรถ

นอกจากนี้ยังผู้ที่พยายามมาพูดคุยกับผู้ปกครองเด็กถึงเหตุผลที่ศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัวผู้ก่อเหตุ แต่ผู้ปกครองเด็กทราบว่าเป็นทนายของผู้ก่อเหตุ ทั้งหมดจึงไม่ยอมคุยด้วย โดยยืนยันว่าจะปักหลักอยู่หน้าเรือนจำ จะไม่ยอมให้ผู้ก่อเหตุออกไปจากเรือนจำ และเริ่มมีการร่วมลงชื่อเพื่อคัดค้านการประกันตัว


ผู้ปกครองของเด็กยังคงปักหลักอยู่ที่หน้าเรือนจำ มีข่าวว่ารองผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด จะเดินทางมาที่เรือนจำ ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปกครอง ทหาร และ อส. เพิ่มจำนวนมากขึ้น กระทั่งเวลา 22.30 น. ยังไม่มีผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดลงมาพูดคุย

แหล่งข่าวรายงานว่ามีความพยามในการเจรจาพูดคุยจากหลายๆ คน เพื่อให้ครอบครัวผู้ก่อเหตุยอมถอนประกัน เพื่อความปลอดภัยของผู้ก่อเหตุเอง เพราะการออกมาจากเรือนจำแล้วต้องเผชิญหน้ากับอารมณ์ของผู้ปกครองจำนวนมากอาจเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นได้

กระทั่งเวลา 02.00 น.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.เฉลิม ยิ่งคง ผกก.สภ.เมืองระนอง ออกมาพูดคุยกับผู้ปกครองนักเรียน บอกว่าทางครอบครัวผู้ก่อเหตุยินยอมถอนประกันแล้ว และให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปขอหมายฝากขังจากศาล

ด้านตัวแทนผู้ปกครองคนหนึ่งบอกว่า ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มองเห็นความรู้สึกของผู้ปกครองนักเรียน และอำนวยความสะดวกในการมาร่วมคัดค้านการประกันในครั้งนี้ โดยวันนี้ (3 ธ.ค.) ตัวแทนผู้ปกครองจะเดินทางไปที่ศาล เพื่อยื่นเรื่องคัดค้านการประกันตัวผู้ก่อเหตุต่อไป

รองผู้อำนวยการโรงเรียนหมิงซิน กล่าวว่า ขอบคุณทุกฝ่าย ทั้งครู เครือข่ายผู้ปกครอง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ร่วมกันผลักดันให้การคัดค้านการประกันตัวผู้ก่อเหตุในครั้งนี้สำเร็จ ทำให้ทุกคนรู้สึกมั่นใจในความปลอดภัยของนักเรียนและชุมชนมากยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้