ยังอยู่! น้ำพุโซดา แม่ค้าวอนปรับภูมิทัศน์ ดึงดูดนักท่องเที่ยว

กาญจนบุรี 24 พ.ย. – น้ำพุโซดาบาดาลยังอยู่ แม่ค้าอาหารตามสั่งวอนปรับภูมิทัศน์รับนักท่องเที่ยว นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยกระเจา ชวนดื่มน้ำแร่โซดาเพื่อสุขภาพ เผยอนาคตจะผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวถาวร


ผู้สื่อข่าวไปสำรวจพุโซดาบาดาล โครงการศึกษา สำรวจและรูปแบบการพัฒนาน้ำบาดาลจากแหล่งกักเก็บในหินแข็งระดับลึกในพื้นที่ธรณีวิทยาโครงสร้างซับซ้อน ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริ ในการหาแหล่งน้ำมาบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งซ้ำซากให้ประชาชนในพื้นที่ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ซึ่งพุโซดาที่ค้นพบตั้งอยู่หมู่ 12 บ้านสระตาโล อ.บ่อพลอย

สำหรับพุโซดาบาดาล ค้นพบครั้งแรกเมื่อช่วงเดือน ก.พ.2564 โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จากนั้นกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในระดับประเทศ แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 1,000 คน เดินทางมาทดลองดื่มน้ำพุที่มีรสชาติคล้ายโซดา รวมทั้งถ่ายภาพเซลฟี่กับน้ำพุที่พวยพุ่งขึ้นมาสูง 10-20 เมตร เพื่อเป็นที่ระลึก ทำให้มีร้านค้า ร้านอาหาร รวมทั้งร้านกาแฟผุดขึ้นรอบบริเวณ


เจ้าของร้านเจ้พิม เล่าว่า เปิดร้านขายอาหารจานเดียวมาตั้งแต่สมัยพุโซดาบาดาลเริ่มรุ่งเรือง สมัยก่อนมีร้านค้าอยู่เป็น 100 ร้าน ทำให้เม็ดเงินสะพัดในพื้นที่ แต่หลังโควิดระบาด สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็เริ่มซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด ร้านค้าทยอยปิดตัว จนตอนนี้เหลืออยู่แค่ 3 ร้าน / ส่วนวันหยุดแม้มีนักท่องเที่ยวมาบ้าง แต่นับว่ายังน้อย อยากฝากผู้เกี่ยวข้องว่าให้มาช่วยพัฒนาพื้นที่พุโซดาบาดาลให้กลับมารุ่งเรืองเหมือนในอดีต

ด้านนายอภิชาต สืบศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยกระเจา กล่าวว่า ปัจจุบันที่พุโซดาบาดาลยังคงมีแร่โซดาห้วยกระเจา ขายให้นักท่องเที่ยวที่มาเหมือนเดิม โดยขายเป็นแพ็ก โหล ราคา 100 บาท เงินที่ได้มานำไปจ่ายค่าไฟและค่าแรงให้คนดูแล ส่วนอนาคตเทศบาลจะนำตัวอย่างน้ำแร่ไปตรวจที่ อย. หาก อย.ผ่านให้แล้ว จะเริ่มทำแพ็กเกจให้สวยงาม เพื่อจะได้ซื้อไปเป็นของฝากในช่วงเทศกาล นอกจากนี้จะทำการโฆษณาเพื่อโปรโมทไปถึงเทศบาล หรือ อบต.และหน่วยงานต่างๆ ให้ทราบ หากหน่ายงานมีการจัดกิจกรรม เทศบาลก็จะนำไปแจกหรือขายเพื่อให้ทุกคนได้ทดลองดื่ม เพราะที่ผ่านมามีชาวบ้าหลายคนที่ได้ดื่มน้ำแร่โซดาห้วยกระเจา พบว่าสุขภาพดีขึ้น และบอกกันไปแบบปากต่อปาก . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป