เร่งช่วยกระทิงเขาใหญ่ตาบอด ห่วงข้ามถนนโดนรถชน

นครราชสีมา 17 พ.ย. – เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เร่งช่วยเหลือกระทิงตาบอด อยู่บนถนนทางหลวงชนบท สาย 3052 หมูสี-วังน้ำเขียว นำตัวมารักษาที่หน่วยพิทักษ์ผากระดาษ หลังชาวบ้านพบเห็น เกรงจะถูกรถชน เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจตาบอดเพราะโดนปัสสาวะของสุนัขจิ้งจอก


นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินทางไปที่สวนมะม่วงของชาวบ้านซึ่งอยู่ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประมาณ 1 กม. ติดถนนทางหลวงชนบท เส้น 3052 หมูสี-วังน้ำเขียว และอยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตะเคียนงาม 500 เมตร หลังจากมีชาวบ้านแจ้งผู้ใหญ่บ้านว่าพบกระทิงเพศผู้อีก 1 ตัว ตาบอดทั้ง 2 ข้าง หากินเองลำบาก นอนหลบซ่อนอยู่ในสวนมะม่วง ชาวบ้านเกรงว่ากระทิงจะเดินข้ามถนนแล้วถูกรถชน ทำความเดือดร้อนให้ประชาชนที่สัญจรไปมา จึงช่วยเหลือนำตัวมาไว้ที่หน่วยพิทักษ์ผากระดาษ

นายเติมศักดิ์ น้อยนารายณ์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ หัวหน้าเขตการจัดการที่ 1 นายคำมวน ทองแต้ม หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.2 ผากระดาษ เข้าตรวจสอบพบว่าเป็นกระทิงป่า อายุ 15-20 ปี เพศเมีย ตาบอดทั้ง 2 ข้าง เจ้าหน้าที่นำมาไว้ที่คอก ให้กระทิงอยู่ภายในบริเวณและให้อาหาร และเร่งหาหญ้าที่กระทิงตาบอดจะสามารถกินหญ้าได้


จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบสาเหตุที่กระทิงตาบอดส่วนหนึ่งมาจากโดนปัสสาวะของหมาใน หรือสุนัขจิ้งจอก ปัสสาวะไว้บนใบไม้ เมื่อกระทิงก้มกินหญ้า ปัสสาวะอาจกระเด็นเข้าตา เนื่องจากปัสสาวะหมาในมีพิษ หรืออาจกินหญ้าที่ชาวบ้านฉีดยาฆ่าหญ้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป