ไอเดียล้ำ! หนุ่มเปิดเครื่องเสียงล่อ “แมงกระชอน” แปรรูปขายสร้างรายได้

จันทบุรี 14 พ.ย. – หนุ่มสวนทุเรียน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เปิดเครื่องเสียงล่อ “อีแหวก” หรือ “แมงกระชอน” ที่ออกมากช่วงหน้าหนาว ก่อนจับแปรรูปขาย โดยแมงกระชอนสุกขายกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ละคืนจับได้ไม่ต่ำกว่า 6 กิโลกรัม สร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง


ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยเดินทางไปยังสวนทุเรียน พื้นที่ ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีชาวบ้านลือว่ามีอาชีพสุดแปลก คือ เปิดเสียงล่อแมงอีแหวก หรือแมงกระชอน จับแปรรูปขาย

นายพยุงศักดิ์ สุทธิวงษ์ หรือ โย อายุ 42 ปี ชาวสวนทุเรียนใน ต.เขาวัว กำลังสาละวนกับการติดตั้งเครื่องเสียง หลอดไฟนีออน และอ่างน้ำขนาดใหญ่ เพื่อสร้างกับดักจับอีแหวก หรือแมงกระชอน ที่ออกมากในช่วงต้นฤดูหนาว โดยในช่วงที่ทุเรียนกำลังออกดอก ชาวสวนจะเร่งให้น้ำ ทำให้ดินภายในสวนมีความชุ่มชื้น เป็นโอกาสให้แมงกระชอนขุดดินวางไข่ ชาวสวนจึงคิดหาวิธีการจับขาย


แรกเริ่มแค่นึกสนุก อยากจับแมงกระชอนมากิน เนื่องจากในสวนมีแมงกระชอนจำนวนมาก จึงศึกษาวิธีการจากยูทูบ ก่อนจะนำอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือนมาดัดแปลงเป็นเครื่องมือในการล่อแมงกระชอน ซึ่งเป็นวิธีการที่ลงทุนน้อย โดยอุปกรณ์จะใช้เพียงโคมไฟ อ่างน้ำ และลำโพง พร้อมเปิดเสียงเรียกแมลงที่มีอยู่ทั่วไปในยูทูบ ไม่นานจะมีแมงกระชอนที่ซ่อนตัวในดินบินมาตามไฟ ก่อนร่วงตกลงในอ่างน้ำเป็นจำนวนมาก

นายพยุงศักดิ์ บอกว่า ปัจจุบันเริ่มเตรียมแปรรูปแมงกระชอนขาย โดยล้างทำความสะอาด นึ่งให้สุก โดยแมงกระชอนสุกขายกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ละคืนจับได้ไม่ต่ำกว่า 6 กิโลกรัม สร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

สำหรับแมงกระชอนนึ่งสุกเก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้นาน และนำมาคั่วหรือทอด พร้อมปรุงรสให้รสชาติออกเค็มๆ มันๆ กลมกล่อม เป็นโปรตีนหลักที่รับประทานได้ทั้งตัว


ส่วนทางภาคอีสานนิยมนำมาแปรรูปเป็นน้ำพริก โดยใช้แมงกระชอนเป็นโปรตีนหลักที่เสริมให้น้ำพริกมีความอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารมากยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว