ลูกหยีแปรรูปด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยอดขายออนไลน์พุ่ง

ตรัง 4 พ.ย.- พาลงใต้ไปที่ จ.ตรัง ไปกินลูกหยีแปรรูปโดยใช้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ สร้างงานสร้างรายได้ให้ชุมชน ตอนนี้ขายผ่านออนไลน์ ยอดขายพุ่ง


เป็นการร่วมแรงร่วมใจกันของสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนลูกหยีแปรรูปบ้านหนองแสง อ.เมือง จ.ตรัง โดยทางกลุ่มจะตระเวนรับซื้อลูกหยีจากชาวบ้านที่ปลูกตามหัวไร่ปลายนา ทั้งใน จ.ตรัง และจังหวัดใกล้เคียง มีทั้งแบบซื้อเหมายกต้น ราคาต้นละ 2,000-5,000 บาท แล้วแต่ความดกของลูก และรับซื้อเป็นกิโล กิโลละ 200 บาท ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี จะเป็นฤดูกาลที่ลูกหยีแก่จัดและเริ่มทยอยสุก ชาวบ้านจึงนำมาขายให้กลุ่มฯ นำมาแปรรูป สร้างรายได้เสริม หลังเสร็จสิ้นจากการกรีดยางพารา

เมื่อได้ลูกหยีมาแล้ว จะนำมาคัดแยกที่สุกและไม่สุก ลูกหยีที่สุกจะนำมาแปรรูปโดยการอบแห้งด้วยตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดและสำนักงานพลังงานจังหวัด ทำให้อบแห้งลูกหยีได้เร็วขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก เมื่ออบได้ที่แล้ว ก็นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ลูกหยีหลากหลายชนิด เช่น ลูกหยีกวน ลูกหยีสามรสไม่มีเมล็ด ลูกหยีรสปาปริก้า และอีกหลายรสชาติ รวมถึงน้ำลูกหยี โดยสูตรและส่วนผสมนั้นกลุ่มคิดค้นขึ้นเอง ทำให้รสชาติอร่อย ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาท ไปถึงกิโลกรัมละ 500 บาท จะส่งขายตามร้านค้าขายของฝากต่างๆ และขายทางออนไลน์ ซึ่งมีลูกค้าจากทั่วประเทศสั่งออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก จนผลิตแทบไม่ทันต่อความต้องการ ทำให้สมาชิกกลุ่มมีรายได้เฉลี่ยเดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท เลยทีเดียว สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อได้ที่เฟซบุ๊กลูกหยีตรัง ลูกหยีแปรรูป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว