ชาวบ้านอยุธยาพ้อน้ำท่วมบ้าน วัดเผาศพไม่ได้

พระนครศรีอยุธยา 24 ต.ค. – ชาวบ้านอยุธยาพ้อน้ำยังท่วมสูง ใช้ชีวิตยากลำบากมานานหลายเดือนแล้ว วัดก็เผาศพไม่ได้ ต้องเก็บรอน้ำลดนับเดือน


สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ทยอยลดการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อน ส่งผลให้ปริมาณน้ำท้ายเขื่อนลดลงเล็กน้อย น้ำยังคงท่วมสูงในหลายพื้นที่ โดยพบว่าที่ชุมชน ต.วัดตะกู อ.บางบาล ระดับน้ำยังท่วมสูง 2.5-3 เมตร ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตประจำวันอย่างยากลำบากมาเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่ม

นายสุเทพ อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ม.6 ต.วัดตะกู อ.บางบาล อาศัยอยู่ตรงข้ามกับวัดตะกู พาผู้สื่อข่าวสำรวจพื้นที่ พบว่า น้ำในคลองบางหลวง ซึ่งรับน้ำมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ยังไหลเชี่ยวแรง สภาพบ้านของนายสุเทพ ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร ท่วมถึงพื้นบ้าน ต้องหนุนพื้นเก็บข้าวของและพักอาศัย ขณะที่ทางครอบครัวและญาติยังต้องเก็บรักษาร่างของนางทองหยิบ อายุ 81 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา บรรจุใส่โลงศพเอาไว้ เนื่องจากหลังการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่บ้าน เป็นช่วงที่น้ำในคลองบางหลวงล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนและวัดตะกู จึงต้องเก็บศพไว้ในบ้าน ไม่สามารถนำไปประกอบพิธีฌาปนกิจ เนื่องจากเมรุของวัดตะกูและวัดข้างเคียงถูกน้ำท่วมสูง


นายสุเทพ บอกว่า อาศัยอยู่กัน 3 คน ตั้งโลงศพคุณแม่ไว้ชิดติดกับเรือนด้านใน ส่วนตนเองกับลูกและหลานจะนอนด้านนอก นอนกับคุณแม่ที่อยู่ในโลง ทุกคนไม่รู้สึกกลัว บางวันลูกสาวอยู่บ้านคนเดียวก็อยู่ได้ หากจะให้ฝากอะไร ก็คงขอฝากเรื่องน้ำท่วมทุกปีน่าจะมีวิธีแก้ไขได้

ส่วนที่ จ.พิษณุโลก นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าฯ พิษณุโลก พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งมอบสุขาลอยน้ำ 20 หลัง ให้กับนายอำเภอบางระกำ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หลังจากเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา พระครูวาทีพัชรโสภณ (อาจารย์ราชันย์ อริโย) วัดกวางทอง พร้อมมูลนิธิฯ ส่งมอบเงินบริจาคสร้างสุขาลอยน้ำ ซึ่งมีผู้ร่วมบริจาค 40 ราย รวมเป็นเงิน 461,000 บาท เพื่อจัดซื้อวัสดุสร้างห้องสุขา และคณะอาจารย์จากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานฯ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 39 ประชาชน และจิตอาสา ได้ร่วมกันสร้างห้องสุขาลอยน้ำขึ้น

สถานการณ์น้ำท่วมขังพื้นที่ อ.บางระกำ อย่างหนัก ปกติสามารถรับน้ำได้ 350-400 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปีนี้เกิดฝนตกติดต่อกัน ส่งผลให้มีมวลน้ำไหลเข้าสู่ อ.บางระกำ สูงกว่าที่รับได้ถึง 550 ล้านลูกบาศก์เมตร ชาวบางระกำที่มีน้ำใจเสียสละเพื่อส่วนรวมประมาณ 2,000 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะไม่มีสุขาไว้ใช้ขับถ่าย เพราะจมน้ำดังกล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]