เอาไม่อยู่! กำแพงพัง น้ำทะลักเข้าบ้าน

ภูมิภาค 11 ต.ค. – สถานการณ์น้ำ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ยังน่าห่วง แม้บ้านเรือนจะพยายามหาวิธีป้องกันไม่ให้น้ำเข้าบ้านแต่เอาไม่อยู่ ส่วนชาวบ้าน จ.อุบลราชธานี โอด น้ำมากกว่าปี 62 ตอนนี้ท่วมทั้ง 19 อำเภอ


นี่เป็นภาพเหตุการณ์ช่วงค่ำๆ วานนี้ (10 ต.ค.) ความแรงของน้ำ ทำให้อิฐบล็อก 4 ชั้น ที่เจ้าของบ้านก่อเรียงเป็นกำแพงกั้นน้ำพังทลายลงมา ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าบ้านซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำ ทำให้สินค้าเสียหาย

เจ้าของบ้านบอกว่าตอนเกิดเหตุเสียงดังมาก ตกใจรีบเก็บข้าวของแต่ไม่ทัน เพราะน้ำเข้ามาเร็วและแรง ร้านเละไปหมด แอร์พังเสียหาย 1 ตัว ตอนนี้ ต้องเอาลูกไปอยู่ที่อื่น แต่ตนเองและสามียังเฝ้าบ้านอยู่ เพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน


พระลุยน้ำท่วมสูงบิณฑบาต
ส่วนพระสงฆ์ต้องลุยน้ำท่วมสูงเกือบถึงเอวออกไปบิณฑบาต เป็นพระวัดปรมัยยิกาวาส ที่เกาะเกร็ด เดินบิณฑบาตตั้งแต่วัดปรมัยฯ ไปยังวัดฉิมพลี หมู่ 1 ระยะทาง 500 เมตร หลังจากเดินไปยังวัดฉิมพลีเสร็จ ก็เดินกลับวัดปรมัยฯ จากนั้นต้องเดินไปวัดไผ่ล้อม หมู่ 7 ระยะทางกว่า 500 เมตร โดยตลอดระยะทางยังมีชาวบ้านรอใส่บาตร แต่อาจจะไม่มากเท่าเวลาปกติ เพราะปีนี้น้ำท่วมสูง

ล่าสุดทาง จ.นนทบุรี ประกาศพื้นที่สาธารณภัยเพิ่มเติมใน อ.ปากเกร็ด อีก 4 ตำบล คือ ต.บางพูด ต.ปากเกร็ด ต.บ้านใหม่ และ ต.บางตลาด

ป้าวัย 65 ดูแลสามีป่วยติดเตียงในบ้านน้ำท่วมสูง
ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ยังหนักหนาเช่นกัน ที่บ้านกระทุ่ม อ.เสนา น้ำท่วมเข้าเดือนที่ 3 แล้ว เดือดร้อนกันมาก ยิ่งมีผู้ป่วยในบ้านยิ่งเดือดร้อนหนัก อย่างป้าทิพยา อายุ 65 ปี จำเป็นต้องอยู่ในบ้านที่มีน้ำท่วมสูง เพราะต้องดูแลสามีและแม่สามีที่ป่วยติดเตียงทั้ง 2 คน


ป้าทิพยา บอกว่าน้ำท่วมบ้านทุกปีแต่ปีนี้ลำบากมากที่สุด เพราะมีผู้ป่วยติดเตียงถึง 2 คน ต้องเดินลุยน้ำในบ้านดูแลทั้ง 2 คนอย่างใกล้ชิด ตอนนี้น้ำท่วมเข้าเดือนที่ 3 แล้ว พื้นบ้านจะมีคราบโคลน คราบตะไคร้ ทำให้พื้นลื่น จึงต้องระมัดระวังมากขึ้น

นอกจากต้องดูแลผู้ป่วยแล้ว ยังต้องคอยหนุนบ้านหนีน้ำอยู่ตลอดเวลา เพราะน้ำยังขึ้นไม่หยุด และยังไม่รู้จะทำอย่างไรหากน้ำท่วมถึงเตียง ตอนนี้หากขอได้ต้องการผ้าอ้อมให้ผู้สูงอายุทั้ง 2 คน เพราะจำเป็นต้องใช้มาก

ชาวบ้านโอด น้ำมากกว่าปี 62
ที่ จ.อุบลราชธานี ปีนี้หนักหนาสาหัส ตอนนี้น้ำท่วมทั้ง 19 อำเภอ คาดการณ์เบื้องต้นเสียหายไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท ชาวบ้านบอกว่าปีนี้น้ำมากกว่าปี 62 ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่ จ.อุบลราชธานี สูง 11.50 เมตร สูงกว่าเมื่อวานเพียง 3 เซนติเมตร ถือว่าเป็นระดับที่เริ่มทรงตัว และหากทรงตัว 1-2 วัน น้ำก็จะเริ่มลดระดับลง ส่วนน้ำที่ปล่อยออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ ที่จะไหลมาที่ จ.อุบลราชธานี ในอีกประมาณ 2 สัปดาห์ คาดการณ์น่าจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำไม่มาก เพราะตอนนี้แม่น้ำมูลสูงกว่าแม่น้ำโขงกว่า 2 เมตร ทำให้การระบายน้ำออกจากแม่น้ำมูลทำได้ดี โดยช่วงนี้มีน้ำไหลลงแม่น้ำโขงวันละกว่า 600 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่การช่วยเหลือจากฝ่ายทหาร ยังคงลำเลียงนำสิ่งของไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

อพยพ 5 หมู่บ้านเหนือเขื่อนอุบลรัตน์น้ำมากสุดในรอบ 44 ปี
ที่ จ.ขอนแก่น นายปรัตถกร บุสาวรรณกร นายอำเภออุบลรัตน์ บอกว่าตอนนี้มี 5 หมู่บ้าน กว่า 700 ครัวเรือน ใน ต.เขื่อนอุบลรัตน์ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำในเขื่อนมีปริมาณเกินความจุ ทำให้ต้องระบายน้ำออก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงในรอบ 44 ปี โดยเฉพาะที่บ้านโนนสวรรค์ หมู่ 8 ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ทางอำเภอประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอพยพ ขนย้ายทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยง โดยทางอำเภอได้จัดศูนย์พักพิงชั่วคราวไว้ที่กองร้อย อส. อ.อุบลรัตน์ และที่สถานีควบคุมไฟป่า อ.อุบลรัตน์

สำหรับเขื่อนอุบลรัตน์ ตอนนี้มีปริมาณน้ำเกินความจุถึง 132% สูงกว่าระดับกักเก็บ 4.02 เมตร ระบายสูงสุดวันละ 54 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังคงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละ 90 ล้าน ลบ.ม.

น้ำป่าหลากทำให้ดินสไลด์
ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงลำน้ำแม่สา และกัดเซาะตลิ่งของปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จนพังทลายเป็นแนวยาวหลายจุด และยังมีดินสไลด์ตัวลงมาใกล้โรงเลี้ยงช้าง นอกจากนี้ยังทำให้สะพานข้ามลำน้ำพังเสียหายจนต้องปิดปางช้างชั่วคราว หลังน้ำลดคนงานช่วยกันนำยางรถยนต์เก่า มาทำแนวตลิ่งป้องกันดินสไลด์ เกรงจะเป็นอันตรายกับพนักงานและช้าง ซึ่งต้องใช้ยางรถยนต์เก่าจำนวนมาก ทำให้ไม่เพียงพอ ทางปางช้างจึงขอรับบริจาคยางรถยนต์เก่าจากผู้ใจบุญ

ท่าจีนล้นท่วมถนน รถติดยาวทั้งขาเข้า-ขาออก
อีกจุดที่เดือดร้อนแล้วเช่นกันคือ ริมแม่น้ำท่าจีน ตอนนี้แม่น้ำท่าจีนเอ่อล้นเข้าท่วมถนนหลานสายใน จ.นครปฐม อย่างที่ถนนบรมราชชนนี ในพื้นที่ อ.สามพราน มีน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำให้การจราจรติดขัดยาวกว่า 5 กิโลเมตร

โดยขาออกกรุงเทพฯ รถติดตั้งแต่หน้าห้างโลตัสศาลายา ถึงแยกถนนพุทธมณฑลสาย 7 ลงจากสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ประมาณ 500 เมตร ส่วนขาเข้ากรุงเทพฯ รถติดตั้งแต่ตรงข้ามห้างโลตัสสามพราน จนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งระบายน้ำออกจากพื้นผิวการจราจร และนำกระสอบทรายมาปิดกั้นเพื่อชะลอน้ำที่จะไหลเข้าถนน พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยจัดการจราจร เพราะมีรถจอดเสียหลายคัน

คาดน้ำเจ้าพระยาแนวโน้มลดลงตั้งแต่วันพรุ่งนี้
กรมชลประทานคาดว่าปริมาณน้ำแม่น้ำเจ้าพระยามีแนวโน้มลดลงตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (12 ต.ค.) หากระยะต่อไปไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม และปริมาณน้ำทางตอนบนเริ่มลดลง จะทยอยปรับลดการระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตอนนี้ยังปิดการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์ เพื่อลดปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมใช้ระบบชลประทานทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกรับน้ำเข้าอย่างเต็มประสิทธิภาพ ขณะนี้ในทุ่งลุ่มต่ำ 10 ทุ่งที่รับน้ำเข้ารวมกับน้ำจากฝนที่ตก มีน้ำประมาณ 96% ของความจุ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พระขโมยรถยนต์โยมวันเข้าพรรษา

กาฬสินธุ์ 12 ก.ค.-วงการผ้าเหลืองไม่แผ่ว พระหนุ่มขโมยรถยนต์ญาติโยมที่มาทำบุญวันเข้าพรรษา ถูกตำรวจสกัดจับได้ทันควัน ตำรวจ สภ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ สกัดจับรถเก๋งสีดำคันบริเวณสี่แยกไฟแดง อ.สมเด็จ หลังรับแจ้งว่าพระสงฆ์หนุ่มแอบขโมยรถจากญาติโยมที่มาทำบุญในวันเข้าพรรษา แล้วขับหนีมาทาง อำเภอสมเด็จ ตำรวจจึงออกสกัดจับจนเจอ ส่วนพระสงฆ์ที่ก่อเหตุมีอาการพูดจาวกไปวนมา ตำรวจจึงนำตัวมาสงบสติอารมณ์ที่โรงพัก และแจ้งให้เจ้าของรถมารับรถคืน เตรียมดำเนินคดีกับพระรูปนี้ต่อไป หลังสึกจากการเป็นพระ.-สำนักข่าวไทย

น้ำป่าทะลักท่วมแพร่ บ้านเรือนเสียหายหนัก

แพร่ 12 ก.ค.-ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.แพร่ น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรช่วงกลางดึก เสียหาย 2 อำเภอ เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมพื้นที่ชุมชนในตำบลแดนชุมพล จังหวัดแพร่ และอำเภอร้องกวางบางส่วน เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ลุ่มและแนวทางน้ำธรรมชาติที่รับน้ำจากภูเขาและป่าใกล้เคียง ปริมาณน้ำที่หลากเข้ามาเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดช่วงคืนที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ทรัพย์สินของประชาชนบางส่วนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะบ้านโทกค่า อำเภอสอง จังหวัดแพร่ หลายหลังคาเรือนได้รับผลกระทบเนื่องจาก ไม่เคยเกิดเหตุแบบนี้มาก่อน ปีนี้น้ำมากกว่าทุกปี ทำให้เก็บข้าวของไม่ทัน ได้รับความเสียหาย ครั้งสุดท้ายที่เคยท่วม ตั้งแต่ปี 2538 .-สำนักข่าวไทย

สองสาวใหญ่ย่องเข้ากุฏิพระอาพาธ ฉกมือถือ

กทม. 12 ก.ค. – สองสาวใหญ่ ย่องเข้ากุฏิพระอาพาธ ฉกโทรศัพท์มือถือลอยนวล พบเคยเข้ามาขอเงินหลวงตาแล้วครั้งหนึ่ง กล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะ ผู้หญิง 2 คนเข้าไปในกุฏิที่พระสงฆ์นอนอาพาธอยู่ คนหนึ่งนั่งพื้นส่วนอีกคนยืนอยู่แล้วเอื้อมมือไปหยิบโทรศัพท์มือถือบนเตียงนอนไป เหตุการณ์นี้ นายมนูญ อายุ 29 ปี หลานชายของพระลูกวัดแห่งหนึ่ง ในซอยประชาอุทิศ 27 ถนนประชาอุทิศ แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว ให้ช่วยตามหาสองสาวใหญ่ ย่องเข้ากุฏิ “หลวงตาสุข” อายุ 80 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคประจำตัว ประกอบกับอายุมากเดินได้ไม่ปกติ โดยหลวงตาสุข เป็นพระลูกวัด พักอยู่กุฏิด้านหลังโบสถ์ เมื่อวานนี้ (11 ก.ค.) ประมาณ 13.45 น. ขณะกำลังนอนพักผ่อนอยู่ มีหญิงร่างท้วม 2 คนเข้าไปในกุฏิ จากนั้นคนใส่เอี๊ยมสีเขียวผมสั้นลงมือค้นหาสิ่งของบนหัวเตียง ส่วนอีกคนที่มาด้วย คอยดูต้นทาง จนกระทั่งหญิงคนที่รื้อหาสิ่งของมองเห็นโทรศัพท์มือถือ ราคาประมาณ 4,000 บาท ของพระที่วางไว้หัวเตียง […]

มองเป็นการกระทำส่วนบุคคล ปมมีชื่อพระโผล่คลิปสีกา ก.

กรุงเทพฯ 11 ก.ค. – เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรฯ เผยกรณีปรากฏชื่อ “พระปริยัติธาดา” ในคลิปพัวพันสีกา ก. มองเป็นการกระทำส่วนบุคคล ส่วนตัวอยากเห็นคลิปเพื่อยืนยันว่าท่านเกี่ยวข้องอย่างไร จากกรณีปรากฏรายชื่อพระในคลิปมีความสัมพันธ์กับ “สีกา ก.” จนถึงขั้นปาราชิก หนึ่งในนั้นคือ พระปริยัติธาดา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และมีรายงานข่าวว่าท่านหายตัวจากวัดหลังจากตกเป็นข่าว ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังวัดกัลยาณมิตรฯ พบว่าพระของวัดทุกรูปลงโบสถ์เพื่อประกอบศาสนกิจเนื่องในวันเข้าพรรษา ภายในพระอุโบสถ ภายหลังประกอบศาสนกิจลงโบสถ์ของพระวัดกัลยาณมิตรฯ เสร็จสิ้น พระพรหมกวี เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรฯ ได้ถ่ายรูปกับพระใหม่และพระสงฆ์ในวัด และให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปถ่ายภาพ พร้อมกับพูดคุยเบื้องต้น กรณีปรากฏชื่อของพระปริยัติธาดา เป็นหนึ่งในบุคคลในคลิปที่เกี่ยวข้องกับสีกา ก. ว่าส่วนตัวไม่ทราบ คนเราไม่ได้รู้เรื่องส่วนตัวของคนอื่น มองเป็นเรื่องธรรมชาติในสังคมที่มีทั้งคนดีและไม่ดี เรื่องนี้เป็นการกระทำส่วนบุคคล ส่วนตัวอยากเห็นคลิปเพื่อยืนยันว่าท่านเกี่ยวข้องอย่างไร และอยากถาม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว เพื่อขอดูคลิปที่กล่าวอ้าง ถ้าภาพมันชัดเจนก็ต้องออกตามกฎ ซึ่งใครทำอะไรก็ได้อย่างนั้น เมื่อถามว่า พระปริยัติธาดา ออกไปจากวัดตั้งแต่เมื่อไร พระพรหมกวี บอกว่า ท่านออกไปจากวัด 6-7 วันแล้ว ก็ออกไปเฉยๆ ไม่ได้สึกออกไป และไม่รู้ว่าตอนนี้สึกหรือยัง แต่หากจะสึกต้องแจ้งมาที่วัด […]

ข่าวแนะนำ

พระปรางค์วัดอรุณ

ข่าวดี “พระปรางค์วัดอรุณฯ” ได้รับบรรจุขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นมรดกโลก

กรุงเทพฯ 13 ก.ค.- “แพทองธาร” เผยข่าวดี “พระปรางค์วัดอรุณฯ” ได้รับบรรจุขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นมรดกโลกของยูเนสโกแล้ว นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่ได้ร่วมเป็นเจ้าของมรดกทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ระบุว่า “ข่าวดีของคนไทย “พระปรางค์วัดอรุณ ราชวรารามราชวรมหาวิหาร” ได้รับการบรรจุขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นมรดกโลก (Tentative List) ของยูเนสโกแล้วค่ะ ดิฉันได้รับรายงานจากคณะผู้แทนไทยในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ณ กรุงปารีส แจ้งว่า ที่ประชุมได้รับทราบว่าพระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นหนึ่งในรายชื่อบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) นับเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการยกระดับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างสมบูรณ์ในอนาคต กระทรวงวัฒนธรรมมอบหมายให้กรมศิลปากรดำเนินการจัดทำเอกสารเสนอชื่อ (Nomination Dossier) ควบคู่กับการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และจัดการพื้นที่ตามหลักสากล เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ขั้นตอนต่อไป ความคืบหน้านี้เป็นมากกว่าการอนุรักษ์สถานที่ แต่คือการยืนยันอัตลักษณ์ไทยที่งดงามและทรงคุณค่าในสายตาชาวโลก นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย ที่ได้ร่วมเป็นเจ้าของมรดกทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่นี้” .-316 สำนักข่าวไทย

ตรวจสอบรายรับรายจ่ายวัดใหญ่จอมปราสาท

สมุทรสาคร 13 ก.ค. – เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบรายรับรายจ่ายของวัดใหญ่จอมปราสาท นำมาเทียบกับเส้นเงินของของเจ้าอาวาสที่หนีไป หลังตรวจพบโอนเงินให้สีกา ก. กว่า 1 ล้านบาท ที่วัดใหญ่จอมปราสาท ต.ท่าจีน อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. นำคณะเข้าพบ พระครูสาครสุตกิจ เจ้าคณะตำบลท่าฉลอม เจ้าอาวาสวัดน้อยนางหงษ์ คณะพระสงฆ์ (พระลูกวัด) วัดใหญ่จอมปราสาท ผู้นำชุมชน และคณะกรรมการวัด เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ระบบการเงินในวัดใหญ่จอมปราสาท เพื่อนำไปเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสอบเส้นทางการเงินของพระมหาทิวากร เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท ที่ตรวจพบว่าได้โอนเงินกว่า 1 ล้านบาทไปให้สีกา ก. แต่ยังไม่มีเรื่องชู้สาวเข้ามาเกี่ยวข้อง ประเด็นที่ต้องการทราบเพิ่มเติมคือ เงินที่โอนให้สีกาเป็นเงินส่วนไหน แล้วเงินวัดมีรายรับจากที่ใดบ้าง มีรายจ่ายอย่างไร รวมถึง เงินวัดนั้นเข้าบัญชีใคร มีไวยาวัจกรณ์เบิกจ่ายหรือไม่ หรือใครเป็นผู้ทำหน้าที่รับและเบิกจ่ายเงินทั้งหมด ผู้ใหญ่บ้านชี้แจงว่า ทางวัดยังไม่มีไวยาวัจกรวัดคนใหม่ หลังจากคนเก่าลาออกไปเล่นการเมืองท้องถิ่น ส่วนเงินวัดนั้นเจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งเงินวัดก็จะมีรายรับมาจากให้ที่จอดเรือบริเวณหน้าวัด ประมาณเดือนละ […]

รถพ่วงเบรกแตกลงเขา ชนแหลก 10 คัน เจ็บ 3

นครราชสีมา 13 ก.ค. – รถพ่วงเบรกแตกลงเขามอกลางดง ชนแหลกรวมสิบคัน บาดเจ็บ 3 คน ทำถนนมิตรภาพรถติดยาวหลายกิโลเมตร คนขับรถพ่วงบาดเจ็บ แต่ยังให้การได้ รถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ชนแหลกนับ 10 คัน บนถนนมิตรภาพ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร ช่วงลงเขามอกลางดง กิโลเมตรที่ 37-38 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตำรวจ สภ.กลางดง พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยระดม เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์คันต้นเหตุ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน กรุงเทพมหานคร ด้านหน้าหัวลากพังยับ นายวิทยา อายุ 34 ปี คนขับ ได้รับบาดเจ็บที่ขาซ้าย ยังนั่งอยู่บริเวณที่นั่งข้างคนขับ โดยเล่าว่า บรรทุกของมาเต็มตู้คอนเทนเนอร์ ช่วงลงเขาเกิดเบรกไม่อยู่ เนื่องจากลมหมด จึงทำให้พุ่งชนท้ายรถพ่วงบรรทุกไม้อีกคันที่อยู่ด้านหน้า จนกระเด็นไปคนละทิศละทาง ไม้กระจายเกลื่อนถนน ด้วยความแรงยังวิ่งไปเฉี่ยวชนกับรถที่วิ่งอยู่ด้านหน้าเสียหายอีก 8 คัน เป็นรถกระบะ 5 คัน, รถเก๋ง […]

มส.มีมติสั่งปลด-ถอดสมณศักดิ์ พระอาบัติปาราชิก เรียกพระ 5 รูปแจงด่วน

กรุงเทพฯ 13 ก.ค.-มหาเถรสมาคม ประชุมนัดพิเศษ มีมติสั่งปลด-ถอดสมณศักดิ์ พระอาบัติปาราชิก เผยสึกแล้ว 6 คน ยังติดต่อไม่ได้ 2 คน เตรียมแก้กฎมหาเถรสมาคม อ้างสุดล้าหลังกว่า 50 ปี ขณะที่พระเทพพัชราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดชูจิตฯ ชิงลาออกแล้ว นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงข่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคมนัดพิเศษ ครั้งที่ 1/2568 ว่า สมเด็จพระสังฆราชห่วงใยต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น จึงมีพระบัญชาให้มหาเถรสมาคม นิมนต์กรรมการฯประชุมเร่งด่วน ซึ่งทางกรรมการฯ มีข้อห่วงใย และมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยมีมติ ดังนี้ -พระที่ถูกกล่าวหา ต้องอาบัติปราชิก ถือว่าสิ้นสุดความเป็นพระภิกษุทางวินัย และต้องสึกโดยทันที ส่วนพระที่ยังไม่ถึงขั้นปราชิก ก็ให้ปลดออกจากตำแหน่งเจ้าคณะพระสังฆาธิการทุกรูป และจะมีมติขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตถอดสมณศักดิ์-ในระยะเร่งด่วน ให้เจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ทุกระดับ ตรวจสอบดูแลและกำกับพฤติกรรมองพระในปกครองอย่างใกล้ชิด หากพบพฤติกรรมละเมิดพระธรรมวินัยให้ดำเนินการสอบสวน และรายงานมหาเถรสมาคมโดยเร็ว-กรณีพระภิกษุถูกกล่าวหาผิดพระธรรมวินัย ประเภทครุกาบัติ ให้ออกคำสั่พักการปฏิบัติหน้าที่ และให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฏหมาย พร้อมขอให้ระมัดระวังการให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนและสาธารณชน เนื่องจากยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา-และทบทวนปรับปรุงกฎระเบียบคณะสงฆ์ว่าด้วยการประทำผิดพระธรรมวินัย ประเภทครุกาบัติ โดยมหาเถรสมาคม เห็นควรขอประทานพระวินิจฉัยสมเด็จพระสังฆราช มีพระบัญชาโปรดให้แต่งตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อคุ้มครองพระพุทธศาสนาคณะหนึ่ง […]