ชาวพิจิตรพายเรือทำบุญออกพรรษา-อุตรดิตถ์แห่ผีตลก หนึ่งเดียวในโลก

ภูมิภาค 10 ต.ค.- พุทธศาสนิกชนทั่วทุกจังหวัดร่วมกันทำบุญวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 แม้ในพื้นที่ที่น้ำท่วม เช่น จ.พิจิตร ประชาชน ผู้สูงวัย ต่างพายเรือไปทำบุญใหญ่ที่วัด ส่วนที่ จ.อุตรดิตถ์ จัดขบวนแห่ “ผีตลก” หนึ่งเดียวในโลก ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนานกว่า 200 ปี


แม้ จ.พิจิตร จะประสบกับอุทกภัย น้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่จากแม่น้ำยมไหลล้นตลิ่ง โดยเฉพาะวัดต่างๆ ในชุมชนมีน้ำท่วมสูง ชาวบ้าน อ.โพธิ์ประทับช้าง ต้องพายเรือไปร่วมทำบุญเทศกาลออกพรรษาที่วัดย่านยาว เพื่อสืบสานประเพณีวันออกพรรษา นำอาหารคาว หวาน ใส่ปิ่นโต พร้อมดอกไม้ ธูป เทียน พายเรือมาจอดที่ศาลาวัด ขณะที่พระสงฆ์ก็ต้องเดินลุยน้ำท่วมมาประกอบพิธีในวันออกพรรษา วันสำคัญของชาวพุทธ ชาวพิจิตรคุ้นเคยกับการสัญจรด้วยเรือ เพราะอยู่ในพื้นที่แม่น้ำยม ซึ่งมีน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี ประชาชนในพื้นที่ต่างปรับตัวกับวิถีธรรมชาติ และจัดเตรียมทั้งเรือพายและเรือหางยาว เพื่อสัญจรและประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน

อุตรดิตถ์จัดขบวนแห่ “ผีตลก” หนึ่งเดียวในโลก


ขณะที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จัดงาน “สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของดีอำเภอท่าปลา ประจำปี 2565” หรือ “งานออกพรรษา แห่ผีตลก หนึ่งเดียวในโลก ที่อำเภอท่าปลา” ชาวบ้านกว่า 1,000 คน ร่วมขบวนวัฒนธรรมยาวกว่า 1 กิโลเมตร มีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานตลอด 2 ฝั่งถนนที่เข้าสู่ที่ว่าการอำเภอท่าปลา ชมขบวนแห่ผีตลก ซึ่งเป็นประเพณีที่มีแห่งเดียว และกำหนดจัดตรงกับเทศกาลออกพรรษา สืบทอดมายาวนานกว่า 200 ปี เป็นประเพณีท้องถิ่นที่ชาวท่าปลาช่วยกันนำวัสดุเหลือใช้ที่มีในท้องถิ่น เช่น กาบมะพร้าว ไม้ไผ่ ประดิษฐ์หัวผี แต่งแต้มสีให้ดูน่าเกลียดน่ากลัว และแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ทำมาจากเศษจีวรเก่าของพระสงฆ์ที่ไม่ใช้แล้ว กลองยาว ฆ้อง ตีให้จังหวะ นำหน้าผีตลก แห่ไปตามชุมชนต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลผู้วายชน และผีเปรต ผีไม่มีญาติ ให้ทำดีละเว้นความชั่ว เพื่อไม่ไปเกิดเป็นผีเปรตหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว