ชัยภูมิท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี

ภูมิภาค 3 ต.ค. – ชัยภูมิน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี ประกาศเขตภัยพิบัติ 4 อำเภอ ขณะที่บุรีรัมย์ ฝนตกต่อเนื่อง ลำน้ำมาศเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมบ้านเรือน อ.ลำปลายมาศหลายชุมชน ส่วนเขื่อนลำตะคองปริมาณน้ำสูงเกือบเต็มความจุ


จังหวัดชัยภูมิ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี ต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เกษตรสมบูรณ์ อ.คอนสวรรค์ อ.คอนสาร และ อ.เมืองชัยภูมิ ถูกน้ำป่าไหลจากเทือกเขาภูแลนคาทะลักลงลำห้วยเสวเอ่อล้นสองฝั่งไหลเชี่ยวเข้าท่วมใจกลางเมืองที่ตั้งศาลากลางศูนย์ราชการจังหวัด และย่านการค้าในเขตเทศบาลทั้งหมด 25 ชุมชนต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 เต็มพื้นที่ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว และกระแสน้ำยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วมนานเริ่มป่วยโรคน้ำกัดเท้าและเป็นโรคผิวหนัง อยากให้หน่วยราชการนำยารักษาโรคผิวหนังและน้ำกัดเท้าเข้ามาแจกจ่าย

ล่าสุดนายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมแล้วทั้ง 4 อำเภอ จาก 16 อำเภอ มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 200,000 ไร่ เฉพาะนาข้าวกว่า 140,000 ไร่ ในพื้นที่ 108 ตำบล 1,169 หมู่บ้าน


ขณะที่จังหวัดบุรีรัมย์ ยังมีฝนตกต่อเนื่องมวลน้ำจากลำปะเทียและน้ำเหนือจาก อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา ไหลมาสมทบ ส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว น้ำในลำน้ำมาศยังเอ่อล้นตลิ่งท่วมทางหลวงหมายเลข 226 สาย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ กับ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา บริเวณสะพานข้ามลำน้ำมาศ ช่วงบ้านหนองคู น้ำท่วมผิวถนนก่อนถึงสะพาน และท่วมบริเวณคอสะพานข้ามลำมาศสูงกว่า 20-30 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร เปิดให้รถวิ่งเพียง 1 ช่องทางจราจร ไหล่ทางมีน้ำท่วมขังสูงและไหลเชี่ยว รถเล็กยังผ่านได้ โดยพื้นที่อำเภอลำปลายมาศ ขณะนี้มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 100 หลัง ถนนเสียหาย 2 เส้นทาง คือ ถนนสายทางไปวัดวัดหลวงปู่วัดสะพานทอง และสายใต้สะพานทางรถไฟบ้านหนองมันปลา หมู่ 3 ต.ลำปลายมาศ เจ้าหน้าที่เร่งนำถุงยังชีพมอบบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น และสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

ส่วนสถานการณ์น้ำเขื่อนลำตะคองเขื่อนใหญ่ที่สุดของ จ.นครราชสีมา วันนี้ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุเต็ม ล่าสุดมีน้ำ 311 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 98% ของความจุ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำลงด้านล่างวันละ 300,000 ลูกบาศก์เมตร แต่ฝนตกต่อเนื่องทำให้มวลน้ำท้ายเขื่อนหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรในเขต ต.กุดจิก อ.สูงเนิน ขณะเดียวกันน้ำยังทะลักเข้าเขตตัวเมืองโคราช ท่วมชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 ระดับน้ำ 40 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรลำบาก แนวโน้มสถานการณ์ยังน่าห่วง เนื่องจากน้ำในลำตะคองเขตตัวเมืองโคราชเต็มตลิ่งทุกจุด เทศบาลนครนครราชสีมา แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน เสี่ยงอันตรายสูง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง