มท.2 เร่งป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำพอง

ขอนแก่น 22 ก.ย. – รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ติดตามโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำพอง พร้อมรับฟังปัญหาประชาชน


นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการติดตามการดำเนินโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำพองและรับฟังปัญหาประชาชนในพื้นที่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยมีส่วนราชการและชาวบ้านให้การต้อนรับ

โดยจุดที่ 1 บริเวณบ้านบึงฉิม ม.4 ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เข้าตรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการกัดเซาะของลำน้ำพอง ทำให้คันดินเสียหาย โดยขณะนี้พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจากน้ำล้นตลิ่งประมาณ 500 ไร่ และชาวบ้านได้เสนอของบประมาณก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำพอง เป็นเขื่อนตอกเสาเข็มมีทางเดิน ในแผนงบประมาณปี 2567 วงเงิน 60 ล้านบาท ความยาว 600 เมตร ซึ่งเป็นส่วนดูแลของกรมโยธาธิการและผังเมือง


จากนั้นเดินทางไปจุด 2 บริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำพอง บ้านดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งจุดนี้ได้สร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งไปแล้ว จำนวน 300 เมตร ในงบประมาณปี 2564 และชาวบ้านได้ของบประมาณเพิ่มเติมในปี 2567 อีก ความยาว 300 เมตร เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 30 ล้านบาท เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกัดเซาะหน้าดิน บริเวณนี้เป็นจุดสำคัญเนื่องจากติดกับวัด ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของหมู่บ้าน หากไม่ป้องกันจะได้รับความเสียหายอย่างมาก

ด้านนายทรงศักดิ์ เปิดเผยว่า วันนี้ลงพื้นที่ตรวจราชการ ในส่วนหน่วยงานที่ดูแลคือ กรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อลงมารับทราบความเดือดร้อนของประชาชน และสำรวจพื้นที่จริงที่ประสบปัญหาจากน้ำท่วมและผลกระทบของชาวบ้านตามลำน้ำพอง อีกทั้งจะได้ตรวจสอบงบประมาณการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผน เนื่องจากเป็นเงินภาษีของประชาชน จึงต้องใช้ให้คุ้มค่า และต้องบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างเต็มที่

หลังจากนี้ทางคณะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยได้เดินทางลงพื้นที่ต่อไปยังจุดที่ 3 บ้านห้วย ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เพื่อรับทราบปัญหาและความต้องการของประชาชนในพื้นที่ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี