กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงปมบรรจุช่วยราชการ ส.ต.ท.หญิง

ปัตตานี 2 ก.ย.- กอ.รมน.ภาค 4 สน. ชี้แจงการบรรจุช่วยราชการ ส.ต.ท.หญิง ถูกต้องตามขั้นตอน ส่วนการสั่งยกเลิกบรรจุ และเรียกคืนค่าตอบแทนตามสิทธิกำลังพลที่ได้รับไปแล้วกว่า 100,000 บาท เนื่องจากถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญา ซึ่งถือเป็นความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง


พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รอง ผอ.รมน.ภาค 4 สน. ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการบรรจุ ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม ช่วยราชการฯ ตรวจสอบแล้วพบว่าได้รับการบรรจุช่วยราชการที่หน่วย สขว.กอ.รมน.ภาค 4 สน. ตั้งแต่ 1 ต.ค.64 ซึ่งการเข้ามาบรรจุเป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้องทุกประการ คือมีอัตราว่างให้สามารถบรรจุได้ทั้งพลเรือน ตำรวจ และทหาร (อัตรา พตท.) การมาบรรจุเป็นไปตามความประสงค์ของเจ้าตัวที่สมัครใจมาช่วยราชการฯ ซึ่งหน่วยได้ตรวจสอบประวัติการรับราชการแล้ว ไม่พบคุณสมบัติที่ขัดกับระเบียบและหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ตลอดจนได้รับความเห็นชอบจากหน่วยต้นสังกัดปกติเรียบร้อย จึงทำการขอตัวมาบรรจุช่วยราชการตั้งแต่ 1 ต.ค.64-30 ก.ย.65 โดยได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ประสานการปฏิบัติด้านธุรการในระดับเจ้าหน้าที่ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้แทนหน่วยในการปฏิบัติงานนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่เกี่ยวข้องกับ กอ.รมน.ภาค 4 สน.

อย่างไรก็ตาม ภายหลังทราบข่าวว่าถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญา มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที พบว่า “เป็นการกระทำความผิดส่วนบุคคล โดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภารกิจของ กอ.รมน.ภาค 4 สน.” แต่ด้วยการกระทำดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ขัดระเบียบและหลักเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ เพื่อควบคุมด้านวินัยกำลังพลที่บรรจุช่วยราชการ โดยได้ละเมิดข้อห้ามเด็ดขาด ประกอบกับเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญา จึงส่งตัวกลับหน่วยต้นสังกัดปกติตั้งแต่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ยกเลิกการบรรจุช่วยราชการ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ตั้งแต่ 1ต.ค.64 พร้อมให้เรียกคืนค่าตอบแทนตามสิทธิกำลังพลที่ได้รับไปแล้วตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ ทั้งค่าเบี้ยเลี้ยง, ค่าตอบแทนพิเศษรายเดือน และค่าเลี้ยงดูเพิ่มเติม รวม 109,910 บาท เพื่อส่งคืนให้ทางราชการต่อไป


โดยสรุป ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บรรจุช่วยราชการที่ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ถูกต้องตามขั้นตอนและผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อย จึงทำให้ได้รับสิทธิกำลังพลตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้ “มิใช่ได้ตรวจสอบคุณสมบัติแล้วไม่ผ่าน แต่ยังได้รับค่าตอบแทน” สำหรับการสั่งยกเลิกบรรจุและเรียกคืนสิทธิกำลังพลที่ได้รับไปแล้วนั้นมีสาเหตุมาจากการถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ขัดกับระเบียบและหลักเกณฑ์ของ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ถือเป็นความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง “มิใช่เพราะถูกต้นสังกัดสั่งให้ออกจากราชการ”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง