fbpx

ส.ส.เต้ นำแถลงคดีแตงโม มั่นใจฆาตกรรมอำพรางไม่ใช่ประมาท

รัฐสภา 26 พ.ค.-“มงคลกิตติ์” นำ “อัจฉริยะ-แม่แตงโม” แถลงเดินหน้าหาความจริง มั่นใจฆาตกรรมอำพราง ไม่ใช่ประมาท ด้านแม่ เชื่อข้อมูลแน่น คืนความเป็นธรรมให้ลูกได้ ยืนยันไม่เททีมนี้


นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมทีมทนายความ และนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดา น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์หรือ แตงโม ดาราสาวที่เสียชีวิตกลางแม่น้ำเจ้าพระยาแถลงร่วมกัน โดยนายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า จากการที่คุณแม่แตงโมมาร้องตนและชมรมช่วยเหลืออาชญากรรมให้ช่วยเหลือดูแลคดีการเสียชีวิตของแตงโม ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการสั่งฟ้อง เบื้องต้นตนจะเป็นที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิและให้นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม เป็นที่ปรึกษาดำเนินคดีนี้ พล.ท.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า นายวินัย ชุมสวัสดิ์ นายสุธีพงศ์ เจิดเจริญ ทนายความจากชมรมช่วยเหลืออาชญากรรมดูแลด้านคดี โดยมีทีมที่ปรึกษากฎหมายมีนายศยุน ชัยปัญญา เลขาธิการพรรคไทยศรีวิไลย์ นายศฤงคาร ข่ายสุวรรณ กรรมการบริหารพรรคไทยศรีวิไลย์ และนายบัญชา สุชญา หรือทนายอู๋ พร้อมแต่งตั้งน.ส.ภคอร จันทรคณา ช่วยดูแลแม่แตงโมตลอดช่วงการต่อสู้คดีประมาณ 2 ปี 6 เดือนในช่วงดำเนินคดี เพื่อคืนความยุติธรรม ให้เป็นไปตามความเป็นจริงตามความรู้สึกของผู้เสียหายโดยตรง คือมารดา คดีนี้จะเป็นคดีตัวอย่างของการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ซึ่งภาคประชาสังคมจะร่วมกันและส่งผลต่อการปฏิรูปกฎหมาย ยืนยันพร้อมสนับสนุนการทำงานของอัจฉริยะและพร้อมดูแลมารดาตั้งแต่ต้นจนจบ


นางภนิดา กล่าวว่ามั่นใจทีมนายมงคลกิตติ์และนายอัจฉริยะ เพราะมีทั้งทนายความที่ปรึกษาที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งนายอจฉริยะเก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานไว้จำนวนมาก จนคุณแม่รู้สึกสงสารและขอเบอร์จากทนายเดชา เพื่อขอบคุณ แต่นายเดชาบอกไม่ให้โทร เพราะเตือนว่าจะหาทางลงไม่เจอ จน 1 สัปดาห์ผ่านไปได้มาเจอตัวจริง และก่อนออกมาทำงานก็บอกแตงโมว่ามาทำงานเพื่อแตงโม ขอให้กำลังใจด้วย ซึ่งคุณแม่ยืนยัน 100% ว่าจะสำเร็จ แต่อาจจะต้องใช้เวลาหน่อย ยืนยันมั่นใจทีมนี้ว่าจะคืนความเป็นธรรมให้กับลูกสาวได้ ส่วนกับทนายเดชายังเป็นเพื่อนกัน แต่ทนายเดชาก็ชอบแขวะคุณแม่ แต่คุณแม่ก็ยังรักทนายเดชา

เมื่อถามว่าจะให้ความมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่เททนายอัจฉริยะและจะทำงานสำเร็จ นางภนิดา กล่าวว่า ทำไมถามคำถามนี้เพราะคุณแม่เทมา 2 ทนายแล้วใช่หรือไม่ ทั้งนี้ น่างภนิกา หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ลองใช้วิจารณญาณดูแล้วกัน ไม่อยากกล่าวหาใคร แต่ก็ทราบดีว่าทั้งสองคนเป็นอย่างไร ส่วนนายอัจฉริยะ มีข้อมูลเต็มเพียบร้อยเปอร์เซ็นต์ จะไปเทได้อย่างไร

นางภนิดา อ่านคำแถลงของตัวเอง ระบุว่า รัฐสภาเป็นสถานที่แก้ไขความทุกข์ร้อนของประชาชนทุกคน และคุณแม่มีความอึดอัดใจทุกประเด็นของการเสียชีวิตของแตงโมลูกสาวคนเดียวของคุณแม่ ที่คุณแม่รักสุดหัวใจตั้งแต่เห็นสภาพร่างกายของลูกเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 น้องโมเป็นลูกพี่กตัญญูมากดูแลคุณพ่อคุณแม่มาโดยตลอด เรียกได้ว่าเป็นอภิชาตบุตร และเป็นคนรักความยุติธรรม อยากทำงานด้านการเมือง ในใจลึก ๆ ของแม่เจ็บปวด ชอกช้ำ จนถึงวันนี้ยังลืมไม่ได้ คงใช้เวลาเป็นปีและถึงเวลาแล้วที่ต้องทวงความยุติธรรมให้กับแตงโม ซึ่งเป็นลูกของแม่ ลูกสาวคนเดียวที่รักสุดหัวใจ


นางภนิดา กล่าวว่า แม่มีความเข้าใจว่าแตงโมไม่ได้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ เชื่อว่าจะเป็นการเสียชีวิตด้วยเหตุฆาตกรรมอำพราง จึงได้ดำเนินคดีต่อศาลอาญานนทบุรีด้วยตนเอง โดยได้รับความช่วยเหลือทางกฎหมายจากนายมงคลกิตดิ์ และทีมทนายจากชมรมช่วยเหลือ เหยื่ออาชญากรรมรวมถึงแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. รวมถึงประชาชนคนอื่นที่เห็นเหตุการณ์ พร้อมกันนี้ขอให้เข้าใจว่าอย่าให้ข่าวคุณแม่ผิดและอย่าบิดเบือน เพราะคุณแม่ตั้งใจจะหาความจริงเรื่องของลูกสาวว่าโดนฆาตกรรมด้วยวิธีใด อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ

“คุณแม่มีความรู้สึกเสียใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้นกับลูกสาวคุณแม่และต้องไปเสียเวลากับอะไรก็ตามที่เกิดขึ้นมาแล้ว คุณแม่เสียเวลา ไป 3 เดือนเต็ม ๆ คุณแม่ต้องลุกขึ้นมาสู้ด้วยความถูกต้อง คุณแม่จะสู้เพื่อลูกที่ผ่านมาก็สู้ แต่ไม่ได้บอกใคร แม่มีคำถามเยอะแยะ แต่ไม่ได้บอกใคร แม่เก็บหลักฐานเอง ที่ผ่านมาคุณบอกไม่ช่วยลูกเลยคุณไม่ต้องประกาศด้วยเหรอว่าช่วยวิธีไหน คุณแม่น้ำหนักลดลง 7 กิโลกรัม” นางภนิดา กล่าว

ด้านนายอัจฉริยะ กล่าวว่า ได้รับมอบอำนาจจากคุณแม่แตงโมอย่างเป็นทางการเรียบร้อย พร้อมทนายสุธีพงษ์ และใช้สิทธิ์ตามกฎหมายฟ้องร้องบุคคลบนเรือทั้งหมด วันนี้ได้ให้หลักฐานบางอย่างกับคุณแม่ เชื่อว่าเข้าใจเรื่องที่ตนทำ เรื่องของพฤติกรรมอำพราง และเห็นว่าที่มาถึงวันนี้ได้ เพราะสื่อมวลชนช่วยผลักดัน และต้องขอบคุณอัยการสูงสุดและอัยการจังหวัดนนทบุรีที่ให้ความสำคัญ การที่ตนไปยื่นร้องขอความเป็นธรรมตามสิทธิรัฐธรรมนูญจำนวน 8 ข้อจึงมีคำสั่งเลื่อนการฟ้องร้องคนบนเรือทั้ง 5 คนกับผู้ที่วางแผน

“สิ่งที่เกิดขึ้นจะมีการพิสูจน์เรือใหม่ รวมถึงสิ่งที่ผมร้องขอ ซึ่งขณะนี้ต่อจิ๊กซอว์ไปได้เยอะแล้วและจากนี้จะฟ้องร้องดำเนินคดีกับบุคคลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมอำพรางของแตงโม ซึ่งบางส่วนไม่สามารถเปิดให้สื่อมวลชนและประชาชนดูได้ แต่ให้คุณแม่ดู หลังจากนี้จะเชิญอดีตอัยการมาร่วมร่างคำฟ้องและมีผู้เเชี่ยวชาญทั้งหมด 15 คนทุกสาขา รวมถึงพญ.คุณหญิงพรทิพย์ นพ.วัฒนชัย กาญจนรินทร์มาดูบาดแผลก้างปลา และผู้เชี่ยวชาญทางเรือ บุคคลที่เชี่ยววชาญในระบบ GPS ทวงคืนความยุติธรรมให้กับแตงโม ที่ผ่านมาเสียเวลามามากแล้ว สิ่งที่ทำให้แม่ยอมรับว่าคดีนี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ เกิดจากการที่แตงโมไปปัสสาวะท้ายเรือ ซึ่งผมมีหลักฐานบางอย่างเอาให้แม่แตงโมดู” นายอัจฉริยะ กล่าว

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ใช้เวลาไม่นานรวบรวมพยานหลักฐาน และในวันนี้ถือว่าเป็นนิมิตหมานที่ดีและในวันจันทร์จะ ใช้โดรนใต้น้ำเข้าไปสำรวจใต้น้ำ อย่างน้อยที่สุดเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่อัยการนนทบุรีได้เล็งเห็นความสำคัญการยื่นขอความเป็นธรรม และสามารถพิสูจน์ได้ว่าถ้าอัยการสอบ 8 ประเด็นที่เราร้องขอไปจะบอกอะไรได้ว่าไม่ได้มีการประมาท ดังนั้นเอกสาร 2,000 กว่าแผ่น ที่มีคนบนเรือเพียง 5 คนพยานแวดล้อมมาจากไหนจำนวนมาก และขณะนี้จะตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายกับคนที่เป็นพยานเท็จ เพราะหากปล่อยไว้จะทำให้คดีเกิดความเสียหาย

“เรือลำที่จะขอตรวจไม่เหมือนเรือธรรมดาแต่ยังขอไม่เปิดเผย เพราะสิ่งที่ผมทำทั้ง 8 ข้อมีเหตุผลของตัวเอง หากเปิด อย่าลืมว่าผมไม่ได้รบกับแค่คนบนเรือ แต่รบกับคนที่มีอาวุธข้างกายซึ่งอาจจะทำลายหลักฐานได้ดังนั้นเพื่อความโปร่งใสขอให้เจ้าหน้าที่รัฐได้ทำงานซึ่งอะไรที่ผิดพลาดไปแล้วก็มาแก้ไขกันเชื่อว่าเริ่มต้นใหม่ได้ ไม่ใช่ไปอิงคนรวย แนวทางของคดีนี้ หากอัยการได้เห็นประจักษ์พยานและได้สอบผู้เชี่ยวชาญทางเรือ จะได้ข้อเท็จจริงว่าไม่ประมาทและนำไปถึงการแก้ข้อกล่าวหาประมาทเพราะมีพยานหลักฐานใหม่ที่ทางพนักงานอัยการได้สอบแล้ว และก็มีสิทธิ์แจ้งข้อหาเพิ่มเป็นคดีฆ่าก็ได้ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปได้หมดหากสามารถดำเนินการตามที่ตกลงร้องขอ 8 ข้อ ยืนยันไม่ทิ้งแม่แตงโม เพราะตนมีหน้าที่ดูแลกฎหมายและนายมงคลกิตติ์ดูแลแม่ ซึ่ง แตงโมก็เสมือนน้องของผมคนหนึ่ง ที่ทำวันนี้ทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อเหยื่ออาชญากรรมอีกมากมายที่วันข้างหน้าไม่ทราบว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้หรือไม่” นายอัจฉริยะ กล่าว

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ที่ทำคดีนี้ไม่ได้หวังผลด้านใดด้านหนึ่ง แต่ทำงานของคดีแตงโมมาตั้งแต่ต้น แม้มีทนายความคนอื่นดูแลแม่แตงโมอยู่ จนกระทั่งประชาชนให้ความหวังและให้กำลังใจตน ยืนยันจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังเ พราะคดีนี้เป็นหนึ่งคดีในประเทศไทยที่มีการบิดเบือนมาก ขณะนี้มีภาพเกี่ยวกับคนบนเรือ 550 ภาพถูกลบไป และมีคลิปสำคัญ 2 คลิปที่มีผลกับคดี ก่อนหน้านี้เพิ่งจะทราบรายละเอียด ขอให้รอวันที่ 2 มิ.ย.มีรายละเอียดให้แน่นอน แล้วจะได้คนถามบังแจ็คด้วยว่าเมื่อไหร่จะคืนโทรศัพท์และข้อมูลที่บอกว่ากู้ได้ 40,000 ภาพเป็นจริงหรือไม่

ส่วนเรื่องเงินฟ้องร้องค่าเสียหาย นายอัจฉริยะกล่าวว่า เป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย แต่ได้บอกคุณแม่ไปแล้วว่าประเด็นนี้เป็นแค่ความฝัน ยังไม่ใช่ความจริงเพราะยังไม่ทราบว่าแตงโมเสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร แต่จะทำให้เห็นว่าคดีนี้ ไม่ใช่คดีประมาท และเมื่อถึงตอนนั้น ก็ดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนต่อไปได้ และยืนยันจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด

สำหรับบรรยากาศในช่วงท้ายของการแถลงข่าว นางภนิดา ได้ร้องเพลง “ใต้ร่มมลุลี” ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือให้สื่อมวลชนฟัง ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลงที่ใช้ร้องเมื่อวาน หลังนัดนายมงคลกิตติ์ทานข้าวเมื่อวานนี้ พร้อมระบุว่า เพลงนี้ไม่ได้สื่อความหมายอะไร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน