fbpx

“นิพนธ์” กำชับเข้มจุดตรวจลดอุบัติเหตุช่วงขากลับ

เชียงราย 17 เม.ย. – “นิพนธ์” กำชับเข้มจุดตรวจลดอุบัติเหตุช่วงขากลับ ทั้งสายหลัก-สายรอง สกัดดื่มแล้วขับ-ง่วงหลับใน พร้อมเตือนพายุฤดูร้อน เสี่ยงอุบัติเหตุมากขึ้น“นิพนธ์” กำชับเข้มจุดตรวจลดอุบัติเหตุช่วงขากลับ ทั้งสายหลัก-สายรอง สกัดดื่มแล้วขับ-ง่วงหลับใน พร้อมเตือนพายุฤดูร้อน เสี่ยงอุบัติเหตุมากขึ้น


วันนี้ (17 เม.ย.65) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2565 จังหวัดเชียงราย พร้อมนำส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมคณะกรรมการประจำศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2565 ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ผ่านระบบประชุมทางไกล Video Conference

โดยนายนิพนธ์ ได้มอบนโยบายและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ได้เสียสละในการปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้กับพี่น้องประชาชนที่เดินทางสัญจรเข้า-ออกพื้นที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และจากข้อมูลของช่วงการรณรงค์ 7 วันอันตราย ซึ่งพบว่าการเกิดอุบัติเหตุทางถนนและการเสียชีวิตเกิดจากรถจักรยานยนต์เป็นหลัก จึงขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนที่เริ่มมีการทยอยเดินทางกลับ ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจเกิดความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย และอาจทำให้เกิดการหลับในได้ จึงจะต้องนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ เตรียมรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเหมือนในช่วงขามา มีสติในการเดินทาง ดื่มไม่ขับ ไม่ขับรถตัดหน้าในระยะกระชั้นชิด จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ บังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง ทั้งเส้นทางสายหลัก สายรอง เพื่อป้องกันและลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ


นอกจากนี้ จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในวันนี้หลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ยังคงมีฝนตกและพายุลมแรง ทำให้สภาพถนนเปียกลื่น และทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ โดยไม่ขับรถเร็ว

พร้อมกันนี้ นายนิพนธ์ รมช.มท. ยังได้มอบนโยบายให้จังหวัดขับเคลื่อนนโยบายความปลอดภัยทางถนน ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของกระทรวงมหาดไทย ด้วยความเข้มข้นและต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ช่วงเทศกาลเท่านั้น โดยขอให้ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญ และมอบให้ท้องถิ่นจังหวัดทุกแห่งกำกับดูแลให้ทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีแผนการสร้างความปลอดภัยทางถนนให้ครอบคลุม เพื่อลดการสูญเสียชีวิตของพี่น้องประชาชน จนสามารถทำให้สถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนลดลง หรือไม่มีอุบัติเหตุในที่สุด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น