fbpx

“นิพนธ์” ชู “เบตง” เมืองท่องเที่ยวชายแดน

ยะลา 10 เม.ย. – “นิพนธ์” ชู “เบตง” เป็นเมืองท่องเที่ยวชายแดน หลังจัดงบประมาณสนับสนุนระบบบำบัดน้ำเสีย-ปรับปรุงอาคารด่านตรวจคนเข้าเมือง 5.2 ล้านบาท เพื่อรองรับการเติบโตของเมือง


เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยในคราวการลงพื้นที่ร่วมคณะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ว่า เบตงเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ทั้งในเรื่องขนบธรรมเนียมการอยู่ร่วมกันของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน พี่น้องมุสลิม โดยมีวิถีชีวิตร่วมกันอย่างสันติสุข อีกทั้งมีจุดเด่นทั้งการเป็นเมืองชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเพื่อลิ้มลองอาหารเลิศรสต่างๆ และเยี่ยมชมสภาพบ้านเมือง แหล่งท่องเที่ยวทัศนียภาพที่สวยงาม เป็นต้น สิ่งดีๆ เหล่านี้จึงเป็นจุดเด่นในการที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อเมืองมีการขยายตัวเพื่อรองรับการท่องเที่ยวแล้ว จำเป็นต้องมีการบริหารจัดการระบบต่างๆ ให้มีความพร้อม เช่น การแก้ปัญหาขยะ การจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถรองรับการเป็นชุมชนเมือง โดยมีแนวคิดในการออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียให้มีโครงสร้างใต้ดิน และออกแบบพื้นที่ด้านบนให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เป็นพื้นที่พักผ่อน ประชาชนได้มาใช้ประโยชน์ในการออกกำลังกาย เช่น เป็นสนามฟุตบอลหญ้าเทียมกลางแจ้ง การดำเนินการขององค์การจัดการน้ำเสียในพื้นที่ เป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ อย่างเทศบาลเมืองเบตง จึงเป็นหน่วยสำคัญในการจัดการสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้ลงติดตามความคืบหน้าของการดำเนินการสร้างระบบบำบัดน้ำเสียของเทศบาลเมืองเบตง และได้มีการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างองค์การจัดการน้ำเสียกับเทศบาลเมืองเบตง เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจาก อจน.แล้ว และขณะนี้อยู่ในระหว่างการขอใช้พื้นที่จากวัดพุทธาธิวาส ซึ่งหากดำเนินการแล้วเสร็จก็สามารถจัดสรรงบประมาณได้ทันที

นายนิพนธ์ รมช.มท. เปิดเผยต่ออีกว่า ตนได้ประสานไปยังกรมโยธิการและผังเมือง ซึ่งขณะนี้ได้อนุมัติงบประมาณแล้ว จำนวน 5.2 ล้านบาท เพื่อนำมาปรับปรุงอาคารสำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองและพื้นที่โดยรอบ อันเป็นการพัฒนาพื้นที่เมืองชายแดนเบตงให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการบริการอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาใช้บริการ ก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เกิดภาพลักษณ์ของด่านพรมแดนเบตงให้ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่เสมือนประตูหน้าด่านของประเทศไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยวใน จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการนำเข้า-ส่งออกสินค้า ตามโครงการพัฒนาศักยภาพด่านชายแดนเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เมืองชายแดนเบตง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป