fbpx

“นิพนธ์” ลงใต้ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมนราธิวาส

นราธิวาส 27 ก.พ. – “นิพนธ์” ลงใต้ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.นราธิวาส ระดมทุกหน่วยเร่งช่วยเหลือประชาชน ย้ำดูแลความปลอดภัยทุกชีวิต พร้อมสั่งเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด


เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.แว้ง และ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พร้อมมอบถุงยังชีพและสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น บรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประสบภัย บริเวณ 5 จุด จำนวนกว่า 1,000 ชุด โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และผู้นำท้องที่ ร่วมลงพื้นที่ในครั้งนี้ด้วย

สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ จ.นราธิวาส ได้รับผลกระทบจากบริเวณความกดอากาศต่ำหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ทำให้ตั้งแต่วันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ 2565 มีฝนตกหนักสะสม จนเป็นเหตุให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 8 อำเภอ ประกอบด้วย อ.รือเสาะ อ.แว้ง อ.ศรีสาคร อ.ยี่งอ อ.สุคิริน อ.จะแนะ อ.สุไหงโก-ลก รวมจำนวนทั้งสิ้น 108 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 4,264 ครัวเรือน ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต


ส่วนในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 ยังคงพื้นที่ได้รับผลกระทบ 13 อำเภอ 59 ตำบล 274 หมู่บ้าน มีผู้ได้รับผลกระทบ 13,197 ครัวเรือน เบื้องต้นมีการอพยพชาวบ้าน จำนวน 20 คน 8 ครัวเรือน ชาวบ้านได้รับผลกระทบ เสียชีวิต 1 ราย บ้านเรือนเสียหายบางส่วน 7,427 หลัง นอกจากนี้ยังมีเรือกสวนไร่นาทางการเกษตร ถนนหนทาง อาคารบ้านเรือน โรงเรียน มัสยิด และหน่วยงานราชการบางส่วน ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ทั้งนี้ ในวันนี้ (27 ก.พ.65) หย่อมความกดอากาศต่ำยังคงมีกำลังแรง แผ่ปกคลุมบริเวณประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังแรงเช่นกัน ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยใน จ.นราธิวาส ยังคงต้องมีการเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขอให้ประชาชนติดตามประกาศแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา และข่าวสารจากทางราชการอย่างต่อเนื่อง การลงพื้นที่วันนี้ได้นำความห่วงใยจากรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย มามอบให้ และขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชน ผู้ประสบภัยในพื้นที่ จ.นราธิวาส รวมทั้งขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน อาสาสมัคร มูลนิธิ จิตอาสาทุกฝ่าย ที่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย


นายนิพนธ์ กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับแนวโน้มคาดการณ์ว่า จ.นราธิวาส ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง หากมีฝนตกหนักจะส่งผลกระทบต่อระดับน้ำในคลองธรรมชาติ และมีแนวโน้มอาจจะล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ตลอดจนเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำได้ กระทรวงมหาดไทย มีภารกิจในการ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” และในฐานะที่ตนกำกับดูแล ปภ. ซึ่งมีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนโดยตรง เมื่อมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ตนได้สั่งการและเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนเป็นอันดับแรก เน้นย้ำการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง รวดเร็ว ทั่วถึง ของพี่น้องประชาชน และท้ายที่สุด ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการการทำงานร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ระดมสรรพกำลังทั้งหมดที่มี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องจักรกลสาธารณภัยต่างๆ รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการออกปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ และหลังจากนี้การเร่งรัดฟื้นฟูเยียวยาประชาชนก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรีบเร่งดำเนินการกันต่อไปให้เกิดขึ้นเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เช่นกัน พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชนในเวลาที่ยากลำบาก. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%