fbpx

“เฉลิมชัย” แจงไม่ปกปิดโรค ASF ในหมู

รัฐสภา 18 ก.พ. – “เฉลิมชัย” แจงไม่ปกปิดโรค ASF ในหมู ลั่นไม่ไว้หน้า หากพบ ขรก.เรียกรับผลประโยชน์เคลื่อนย้ายสัตว์ ยันพร้อมให้ความร่วมมือ ไม่ได้เล่นการเมืองเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ และไม่ปัดความรับผิดชอบ


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงเกี่ยวกับโรค ASF ในสุกรว่า เป็นการอภิปรายที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ตนเข้าใจว่า ส.ส.ทุกคนมีความห่วงใยเกษตรกรและประชาชนคนไทยทั้งหมด ตนก็เป็นนักการเมือง ความรู้สึกเราไม่แตกต่างกัน ตนห่วงใยพี่น้องเกษตรกรและผู้บริโภค ไม่อยากให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกระทบหรือเดือดร้อนเด็ดขาด และโรค ASF เกิดขึ้นมา 101 ปี ระบาดไปทั่วโลก เริ่มระบาดในจีน ปลายปี 2561 ใช้เวลา 6 เดือน ทำลายหมูไป 300-500 ล้านตัว เวียดนามใช้เวลาแค่ 3 เดือน ทำลายหมูไปประมาณ 10 ล้านตัวเศษ และลามมาเรื่อยๆ ในประเทศข้างเคียงประเทศไทยทั้งหมด เป็นการระบาดที่รวดเร็ว และไม่ได้ง่ายที่จะป้องกัน แต่จากวันนั้นถึงวันนี้ เราใช้เวลาป้องกันไม่ให้มีเชื้อ ASF ในประเทศไทย 3 ปีเต็ม เราถึงมีการตรวจเจอเชื้อ และในทางการเมื่อตรวจเจอเชื้อและรับรองโดยกรมปศุสัตว์ ถึงจะประกาศได้ว่าเรามีเชื้อนี้ในประเทศไทย และ ASF ไม่มีวัคซีน ผ่านมา 101 ปี ยังไม่มีวัคซีน ประเทศที่ทันสมัยทำการทดลอง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ถ้าวันนี้ใครบอกว่ามีวัคซีน ASF นั่นของปลอมทั้งหมด และวัคซีนในประเทศไทยจะมีการทดลองขั้นสุดท้ายประมาณกลางเดือน พ.ค. ซึ่งจะทราบว่าเราจะประสบความสำเร็จหรือไม่

นายเฉลิมชัย กล่าวยืนยันว่า ไม่มีการปกปิดแน่นอน เพราะไม่เป็นประโยชน์กับใครทั้งสิ้น และรัฐบาลได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติในเรื่องของการแก้ปัญหาโรค ASF มาตรการต่างๆ ถึงได้เกิดขึ้น รวมถึงมาตรการชดเชยให้กับเกษตรกรรายเล็กรายย่อย และเงินที่ชดเชยต้องให้ถึงมือเกษตรกรเร็วที่สุด เพราะเขาเดือดร้อน และจะสรุปหามาตรการเพื่อให้เกษตรกรกลับมาเลี้ยงสุกรได้เหมือนเดิมและเหมาะสมกับประเทศไทย และเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.63 สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งประเทศไทย และผู้เลี้ยงสุกรทั้งหมด ได้จัดงานขึ้นโดยตนเป็นแขกรับเชิญในงาน ไม่ได้มีการใช้งบฯ ของราชการแม้แต่บาทเดียว เป็นการจัดงานโดยวัตถุประสงค์เพื่อที่จะขอบคุณกระทวงเกษตรฯ และกรมปศุสัตว์ ว่าป้องกันโรค ASF อย่างได้ผล โดยเชิญฝ่ายต่างๆ มารับโล่รางวัล เพราะผู้อภิปรายพูดเหมือนกับว่าตนเป็นคนจัดงาน เพื่อกลบเกลื่อนการระบาดของโรค ASF และวันนี้คณะผู้จัดงานยังอยู่ครบถ้วน ท่านไปถามดูได้เลยว่า สิ่งที่ตนพูดเป็นความจริงหรือไม่ เขาเชิญไปแสดงความขอบคุณ ตนไม่กล้าไปยืนหน้าเศร้าหรือร้องไห้บนเวทีหรอก ตนก็ต้องยิ้มเพื่อแสดงความยินดีและเป็นกำลังใจกับเขาในการจับมือป้องกันโรค ASF ในวันข้างหน้า และถ้าตนเป็นคนจัดงานเพื่อกลบเกลื่อน ตนก็ไม่กล้าไปว่าคนอื่น เพราะตนเลวจริง แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ท่านพูด


นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการเคลื่อนย้ายสัตว์ หากมีเจ้าหน้าที่ ข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง เข้าไปเรียกรับผลประโยชน์ ขอให้เอาข้อมูลมา ตนจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด ไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น ขอให้มาจับมือกัน มาช่วยกันแก้ไขปัญหา ผมพร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอแนะ ข้อคิดเห็น อะไรที่เป็นประโยชน์ ตรงนี้คือประเทศไทย ตนพร้อมที่จะร่วมมือกับทุกฝ่าย ไม่ได้เล่นการเมืองเพื่อกอบโกยหาผลประโยชน์ วันนี้สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ ผู้ประกอบการทั้งหมด ตนขอฝากให้ช่วยสอบถามภาคเอกชนและบุคลากรเหล่านั้นว่า ใครที่ไปรับเงินท่านมา แล้วท่านคอยดูว่า ตนจะไว้หน้าใครบ้าง และปัญหาที่เกิดขึ้น ตนไม่ปัดความรับผิดชอบ ถึงแม้กรมปศุสัตว์จะมอบให้นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ รับผิดชอบ แต่ตนก็ลงไปช่วยดูแลและทำงานเป็นทีม. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้