fbpx

เตือน ครม.รับแรงกดดันให้ยุบสภา

ทำเนียบรัฐบาล 24 พ.ย.- “วิษณุ” เตือน ครม.รับมือแรงกดดันให้ยุบสภาระหว่างแก้กฎหมายลูก เผยนายกฯ กำชับรัฐมนตรีที่ไม่ติดภารกิจ ให้ร่วมเข้าฟังประชุมสภาฯ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี กำชับให้รัฐมนตรี ทั้งที่เป็นส.ส.และไม่ได้เป็นส.ส.ที่ไม่ติดภารกิจในวันพุธและวันพฤหัสบดี เข้าร่วมฟังการประชุมสภา แม้ว่า จะไม่ได้เป็นเรื่องของตัวเอง แต่ก็จะเป็นโอกาสในการพบปะสมาชิก โดยนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้เป็นห่วงกฎหมายใดเป็นพิเศษ


นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่นักวิชาการให้ความเห็นว่า หลังการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองแล้วเสร็จ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมหากจะมีการยุบสภา ว่า ยังไม่รู้ว่าจะแก้กฎหมายทั้งสองฉบับเสร็จเมื่อไหร่ เพราะไม่ได้พิจารณาเหมือนกฎหมายทั่วไป โดยตามขั้นตอนหลังสภาพิจารณาเสร็จ ต้องส่งกลับไปขอความเห็นจาก กกต. หากกกต.ต้องการแก้ไข ก็จะต้องแก้ไขตาม กกต.ใหม่อีกครั้ง ซึ่งช่วงเวลาในการพิจารณาอาจจะล่วงเลยไปถึงช่วงปิดสมัยประชุมสภา แต่รัฐบาลก็พร้อมจะเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อแก้ไขตามความเห็นของกกต. ทั้งนี้ เมื่อแก้ไขเสร็จเรียบร้อยก็จะถึงขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยคาดว่า ขั้นตอนทั้งหมดอย่างช้า อาจจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนกรกฎาคม 2565

“ได้เตือนไปยัง ครม.แล้วว่า ช่วงระหว่างที่มีการแก้ไขกฎหมายลูกทั้งสองฉบับ รัฐบาลอาจจะต้องเตรียมรับมือแรงกดดันให้มีการยุบสภาด้วย”นายวิษณุ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง กับมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง